Thời gian nam giới được nghỉ khi vợ sinh con trùng vào dịp nghỉ tết

Thứ Hai, 06/11/2017, 17:19 [GMT+7]
.
.

Bạn Nguyễn Huy T., số điện thoại 01247...096 ở TX Đông Triều, hỏi: "Theo quy định hiện nay, lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) có vợ sinh con thì được nghỉ để chăm sóc con. Vậy, chế độ nghỉ thai sản đối với nam giới tham gia BHXH có vợ sinh con được quy định như thế nào? Trường hợp vợ tôi sinh con vào đúng 30 Tết, ngoài những ngày nghỉ tết ra tôi có được nghỉ chế độ thai sản theo quy định không?"

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện an toàn lao động Công đoàn Quảng Ninh trả lời bạn như sau:

Theo khoản 2, Điều 34, Luật BHXH năm 2014 có nội dung quy định lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

          a) 5 ngày làm việc;

          b) 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

          c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc;

          d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

          Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Các bác sĩ, kĩ thuật viên Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiến hành chọc hút trứng cho chị Nguyễn Thị Hưng, xã Quảng Long, huyện Hải Hà.- Ảnh: Hoàng Quý
Các bác sĩ, kĩ thuật viên Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện chọc hút trứng cho bệnh nhân hiếm muộn. (Ảnh: Hoàng Quý)

Trường hợp bạn hỏi, vợ bạn sinh con vào đúng 30 Tết, vậy ngoài những ngày nghỉ tết ra bạn có được nghỉ chế độ thai sản theo quy định không?

Theo như quy định ở trên, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với nam giới đang tham gia BHXH có vợ sinh con được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Hơn nữa theo Khoản 7, Điều 34, Luật BHXH năm 2014 có quy định, thời gian hưởng chế độ thai sản của lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy: Đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp vợ bạn sinh con vào đúng 30 tết thì sau khi nghỉ tết theo quy định, bạn có thể chọn thời gian để nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con (Lưu ý: Thời gian nghỉ trên phải là thời gian trong khoảng 30 ngày kể từ ngày 30 Tết, tức ngày vợ bạn sinh con).

Trung tâm TVPL và Huấn luyện ATLĐ Công đoàn Quảng Ninh

(Điện thoại: 0203 3829961/0969 902 505)

.
.
.
.
.
.
.
.