Phường Minh Thành (Quảng Yên) cần làm rõ khoản thu liên quan đến việc lắp đặt đường ống nước ở 2 khu dân cư

Thứ Ba, 28/11/2017, 16:08 [GMT+7]
.
.

Liên quan đến việc thu tiền của các hộ dân để lắp đặt đường ống cấp nước từ nhà máy nước Yên Lập, Trưởng khu Yên Lập Đông Cao Ngọc Thực cho biết: "Trước kia bà con ở làng Yên Lập (nay tách thành 2 khu Yên Lập Đông và Yên Lập Tây - PV) vẫn sử dụng nước giếng đào. Mấy năm gần đây, do việc xây dựng các công trình dân sinh nên khu vực này thường xuyên bị ngập lụt. Mùa mưa, người dân phải ngồi trên miệng giếng mà múc nước. Tôi đã cùng anh Hùng (ông Nguyễn Thế Hùng, Phó khu Yên Lập Đông - PV) đi khảo sát thì có hơn 60 hộ dân ký đơn đăng ký sử dụng nước sạch. Tôi quen với mấy anh bên nhà máy nước, trao đổi thì các anh ấy bảo, các bác cứ làm đơn. Đến tháng 7 vừa rồi, các anh ở nhà máy nước thông tin lại là đơn đề nghị của bà con đã được chấp thuận, chúng tôi đã tổ chức họp dân để thống nhất triển khai".

Tin liên quan

Clip: Gần nhà máy nước vẫn... "khát" nước
 
.
2 năm nay gia đình bà Trần Thị Hường phải sử dụng nhờ nước giếng khoan của nhà hàng xóm vì nước giếng khoan của gia đình bị hôi thối
2 năm nay, gia đình bà Trần Thị Hường, khu Yên Lập Đông phải sử dụng nhờ nước giếng khoan của nhà hàng xóm vì nước giếng khoan của gia đình bị hôi thối.

Theo biên bản họp dân cư 2 khu Yên Lập Đông và Yên Lập Tây tổ chức hồi 14 giờ ngày 6/11/2017, có 93 hộ dân của 2 khu tham dự,  các hộ dân sau khi bàn bạc thảo luận đã “sơ bộ đưa ra dự toán thi công khoảng 150 triệu đồng”. Biên bản cũng thể hiện, "đại diện Nhà máy nước Yên Lập chỉ thu khoản lắp đặt, công tơ (giá dự kiến khoảng 300-400.000 đồng)". Cuộc họp cũng thống nhất dự kiến thu mỗi hộ 1,6 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Khu Yên Lập Đông, cho biết: “Căn cứ vào kinh nghiệm của những khu khác đã làm rồi, thực tế giờ máy móc thì ang áng chi phí. Chúng tôi có lập dự toán, có công khai nhưng chỉ là tính toán sơ bộ, đoạn này đào đắp bao nhiêu, hoàn trả mặt bằng bao nhiêu nhân công, xi măng cát đá làm sao, chứ còn việc lập dự toán đầu cuối như kiểu công ty nhà nước doanh nghiệp, chúng tôi không làm được”. Khi chúng tôi đề nghị được cung cấp bản dự toán, ông Hùng cho biết đã chuyển cho nhà máy nước Yên Lập để lưu hồ sơ (?!).

Thi công làm đường ống cấp nước tại khu Yên Lập Đông và khu Yên Lập Tây, phường Minh Thành, TX Quảng Yên
Thi công làm đường ống cấp nước tại khu Yên Lập Đông và khu Yên Lập Tây, phường Minh Thành, TX Quảng Yên.

Ông Cao Ngọc Thực, Trưởng khu Yên Lập Đông trao đổi thêm: “Hệ thống đường ống cấp nước của Nhà máy nước Yên Lập đến khu vực dân cư này hiện mới chỉ có 3 đường ống chính, không có các ống ngang, ống rẽ. Lại thêm đoạn ống phải bắc qua mương, lồng trong ống sắt; phải có xi măng, cát đá để đắp đường ống... Tại cuộc họp tôi cũng có nói với bà con, “nan cứng cõng nan mềm, hộ nộp trước, hộ nộp sau, ai cũng cần phải dùng nước. Mọi người đều nhất trí nộp với mức 1,6 triệu đồng/hộ và đã có trên 60 hộ ký vào biên bản đồng tình. Ngay sáng hôm sau đã có gần 20 hộ nộp tiền. Số hộ đăng ký lắp nước giờ đã lên tới trên 100 hộ. Bà con cũng bầu ra ban giám sát gồm 5 thành viên đại diện cho 2 khu để quản lý thu, chi số tiền này. Ban lãnh đạo khu chỉ đứng ra giám sát hoạt động của Ban giám sát chứ không thu tiền mà cũng không tổ chức thi công”. 

Trao đổi với chúng tôi, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên Nguyễn Văn Hồi cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin, tôi đã trực tiếp chỉ đạo qua điện thoại, yêu cầu Chủ tịch UBND phường Minh Thành xem xét, xác minh làm rõ; đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan báo cáo Chủ tịch UBND thị xã trước ngày 25/11/2017. Ngày 23/11/2017, lãnh đạo UBND phường Minh Thành đã tổ chức buổi làm việc với 2 khu Yên Lập Đông và Yên Lập Tây. Tại buổi làm việc, sau khi nghe các ý kiến trình bày, Chủ tịch UBND phường Minh Thành đã yêu cầu ông Nguyễn Thế Hùng, Phó khu Yên Lập Đông và ông Trần Tiến Dũng, Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi khu Yên Lập Tây kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với sự việc đã xảy ra.

Để làm rõ thông tin, nhà máy nước thu khoản lắp đặt, công tơ (giá dự kiến khoảng 300-400.000 đồng, chúng tôi đã làm việc với ông Trần Mạnh, Trưởng Phòng Kinh doanh, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. Ông Mạnh cho biết: “Thông tin đại diện Nhà máy nước thông báo tại cuộc họp dân cư về việc nhà máy thu khoản lắp đặt, công tơ là không đúng với quy định của Công ty. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, làm rõ. Vì từ năm 2005, tại văn bản số 553/UB của UBND tỉnh về việc đầu tư tuyến ống phân phối đến nhóm dân cư của Công ty Thi công và cấp nước Quảng Ninh (nay là Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh - PV), UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương để Công ty đầu tư mở rộng mạng lưới cấp nước cho nhân dân theo phương thức Công ty và nhân dân kết hợp cùng đầu tư, áp dụng đối với khu vực ngoài đô thị, khu vực địa bàn xa dân cư. Theo đó, đối với khu vực ngoài đô thị, xa địa bàn khu dân cư, thì phía Công ty sẽ đầu tư đồng bộ từ vật tư, đồng hồ đo nước, phụ tùng ống cấp nước, chi phí lắp đặt từ điểm đấu nối đến đồng hồ cho khách hàng trong phạm vi 6m, phần phát sinh ngoài từ sau đồng hồ trở ra thì người dân mới phải chịu thêm chi phí. Ngoài ra, người dân sẽ thực hiện hiến đất, tạo mặt bằng, đào lấp cống rãnh để Công ty lắp đặt hệ thống cấp nước đến các hộ tiêu thụ".

đại diện Nhà máy nước Yên Lập chỉ cho phóng viên Báo Quảng Ninh mạng lưới ống dẫn nước của nhà máy trên địa bàn TX Quảng Yên
Đại diện Nhà máy nước Yên Lập chỉ cho phóng viên Báo Quảng Ninh mạng lưới ống dẫn nước của nhà máy trên địa bàn TX Quảng Yên.

Cũng theo chia sẻ của ông Trần Mạnh, với phương thức doanh nghiệp và nhân dân cùng làm, có những khu vực Công ty đã lắp đặt được hệ thống mạng đường ống nước phân phối, hộ dân nào gần chục chính thì không phải bỏ thêm bất cứ chi phí nào. Có những hộ thì phải đầu tư thêm khoảng 200-300.000 đồng; thậm chí, chỉ mất vài chục nghìn đồng, nếu như người dân bỏ công đào lấp đường rãnh đặt ống nước. Như ở khu Quỳnh Phú (phường Minh Thành, TX Quảng Yên), hộ bà Nguyễn Thị Tính chỉ phải chi phí thêm vật tư, đường ống vượt ngoài mức quy định của Công ty gần 234.000 đồng. Ông Mạnh cho biết thêm: "Việc tạo mặt bằng, đào lấp cống rãnh do người dân tự thỏa thuận, tự tổ chức, phía Công ty không can thiệp. Hiện nay, đơn giá Công ty vẫn thực hiện đồng bộ cho việc đào lấp cống rãnh thông thường, không phải khoan cắt bê tông là từ 70 đến 80.000 đồng/m3. Phía lãnh đạo phường Minh Thành cũng cần làm rõ khoản thu liên quan đến việc lắp đặt đường ống nước ở 2 khu dân cư Yên Lập Đông, Yên Lập Tây để tránh bức xúc cho người dân".

Cẩm Nang - Thanh Hoa - Vạn Thảo

.
.
.
.
.
.
.
.