Liên quan đến kiến nghị của bà Trần Thị Xuân, xã Quảng Minh (Hải Hà) - Bài 3: Quản lý đất đai bộc lộ nhiều yếu kém

Thứ Năm, 21/09/2017, 14:24 [GMT+7]
.
.

Khi nghiên cứu hồ sơ quản lý đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai theo kiến nghị của bà Xuân, chúng tôi cũng nhận thấy tồn tại rất nhiều “sạn”. Đơn cử, trong hồ sơ giấy tờ làm việc với các hộ dân, văn bản trả lời công dân của chính quyền xã, huyện có nhiều sai sót, không trùng khớp như: Viết tên ông Trần Viết Viển thành Trần Văn Viển hay Trần Viết Viễn; viết tên ông Trần Viết Lại thành Trần Văn Lại... Đặc biệt, nhầm lẫn số thửa, hiện trạng sử dụng giữa thửa 1092 với 964 như ở bài trước chúng tôi đã đề cấp.

Tin liên quan

Ngoài ra, trong tờ bản đồ nhóm 13 (theo ý kiến phản ánh của ông Vũ Bá Ngoạn, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Đội trưởng Đội sản xuất thôn 6, xã Quảng Minh (thời điểm năm 1995) là có thửa 15a) chỉ có diện tích các thửa, không thể hiện số thứ tự các thửa. Khi được hỏi, cán bộ địa chính xã Phạm Văn Hưng cũng khẳng định “bó tay”, không thể xác định được các thửa.

Theo phản ánh của bà Xuân, ngày 28-8-2017, hộ ông Lê Thế Chiến đã tổ chức xây lấn vào một phần ngõ đi chung của xóm và đã bị buộc phá dỡ sau đó (Ảnh: T.Thu)
Theo phản ánh của bà Xuân, ngày 28-8-2017, hộ ông Lê Thế Chiến đã tổ chức xây lấn vào một phần ngõ đi chung của xóm và đã bị buộc phá dỡ sau đó (Ảnh: T.Thu)
 

Quay trở lại nội dung bà Xuân kiến nghị cho rằng, chính quyền đã thu hồi đất vườn tạp không bồi thường sau đó lại bán đấu giá lại cho bà Xuân, hồ sơ tài liệu cũng thể hiện nhiều điểm chưa minh bạch. Theo cung cấp của bà Xuân, ngày 2-7-2009, bà Lồng đã có đơn đề nghị UBND xã Quảng Minh với nội dung: “Tôi có thửa đất vườn tạp diện tích 221m2. Tôi muốn trả ra để cho con gái của tôi là Trần Thị Xuân xin vào đó để xây dựng nhà ở”. Bà Xuân cho biết: “Đây không phải đơn trả đất, mà thực tế mục đích và yêu cầu của mẹ tôi cũng như các anh, chị em trong gia đình là tặng lại cho tôi phần đất này để xây dựng nhà ở (có biên bản họp gia đình với sự chứng kiến của ông Vũ Văn Dự- nguyên Trưởng thôn 6, xã Quảng Minh, nay đã chết-PV). Nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện lại thu hồi đất của nhà tôi không hề bồi thường, rồi sau đó lại quy hoạch thành 2 lô đất bán đấu giá. Tôi phải đi đấu giá lại chính đất của nhà mình. Không có điều kiện tôi mới mua được 1 lô. Hiện vẫn còn 1 lô nằm trong tường bao của gia đình tôi”. Trong GCNQSDĐ số H001288 của bà Lồng được UBND huyện cấp ngày 15-3-2010 ở phần nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý có ghi chú: “Ngày 6-12-2010 đã thu hồi 221,2m2 đất trồng cây lâu năm của bà Phạm Thị Lồng theo Quyết định số 2603/QĐ-UBND ngày 3-12-2010 của UBND huyện Hải Hà. Diện tích còn lại bà Phạm Thị Lồng được sử dụng là 58,5m2 đất ở”. Trong cả 3 buổi làm việc với Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, chúng tôi đều yêu cầu được cung cấp Quyết định 2603 của UBND huyện để làm rõ phản ánh của người dân nhưng không được cung cấp với lý do đang sửa lại văn phòng nên hồ sơ lưu trữ trong kho chưa tìm thấy(?!).

Trên những tấm bản đồ đội 12, nhóm 13 còn lưu trữ tại xã chỉ thể hiện diện tích các thửa nhưng không thể hiện số thứ tự các thửa nên đến ngay cán bộ địa chính xã cũng không thể xác định vị trí chính xác thửa 15a
Trên những tấm bản đồ đội 12, nhóm 13 còn lưu trữ tại xã chỉ thể hiện diện tích các thửa nhưng không thể hiện số thứ tự các thửa nên đến ngay cán bộ địa chính xã cũng không thể xác định vị trí chính xác thửa 15a

Cũng liên quan tới phần đất ở của gia đình bà Xuân, theo sơ đồ thửa đất số 1, tờ bản đồ điểm số 03 (thửa đất vườn tạp của gia đình bà Xuân bị thu hồi, quy hoạch bán đấu giá và bà Xuân mua lại) theo GCNQSDĐ CH 01540 ngày 16-10-2013, hướng đi ra QL18A giáp hộ ông Tuynh nhưng trên thực tế, hướng này giáp với đất của gia đình bà Xuân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ mẹ đẻ là bà Phạm Thị Lồng.

Từ những mâu thuẫn, bất cập, thiếu khách quan trong toàn bộ hồ sơ quản lý đất đai cũng như quá trình giải quyết kiến nghị của bà Xuân chúng tôi đã đề cập qua những bài báo này, đề nghị UBND huyện Hải Hà cần nghiêm túc tiến hành thanh tra làm rõ để trả lời công khai trước công luận; giải quyết dứt điểm kiến nghị; đồng thời, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả kết quả giải quyết vụ việc của chính quyền UBND huyện Hải Hà và UBND xã Quảng Minh.

Cẩm Nang-Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.