Điều tra theo đơn thư bạn đọc

Bí mật hoạt động một cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường bị dân phát hiện

Thứ Ba, 05/07/2016, 06:40 [GMT+7]
.
.

Trong đơn đề nghị gửi toà soạn Báo Quảng Ninh, 13 hộ dân khu Yên Lâm 2, phường Đức Chính (TX Đông Triều) phản ánh: Hai tháng nay, trong khu dân cư chúng tôi xuất hiện cơ sở sản xuất của người Trung Quốc thuê đất của gia đình ông Hoàng (hộ dân trong khu - PV) để hoạt động. Điều đáng nói là cơ sở này luôn đóng cửa kín mít người dân không biết sản xuất mặt hàng gì mà lại gây tiếng ồn, xả nước thải tràn ra đường dân sinh làm chết cây cối, hoa màu...

Cơ sở sản xuất sản phẩm STTP của Công ty TNHH Thiết bị gốm sứ GLISTEN Việt Nam thuê địa điểm, nhà xưởng của hộ ông Kim Vũ Hoàng đã di dời toàn bộ máy móc thiết bị ra khỏi địa bàn khu dân cư.
Cơ sở sản xuất sản phẩm STTP của Công ty TNHH Thiết bị gốm sứ GLISTEN Việt Nam thuê địa điểm, nhà xưởng của hộ ông Kim Vũ Hoàng đã di dời toàn bộ máy móc thiết bị ra khỏi địa bàn khu dân cư.

LÀM RÕ THỰC, HƯ TỪ LÁ ĐƠN KIẾN NGHỊ

Ông Nguyễn Văn Dịch, một trong 13 hộ dân đứng đơn gửi toà soạn Báo Quảng Ninh cho biết: Trước đây, anh Kim Vũ Hoàng có nói với chúng tôi là xây sân chơi cầu lông trên phần diện tích đất anh đã mua lại của một số hộ dân xung quanh. Nhưng từ tháng 3-2016, người dân chúng tôi cứ nghe thấy tiếng ồn phát ra từ khu nhà tôn đó. Ngày 7-4-2016, chúng tôi phát hiện nước thải từ khu nhà tôn của anh Hoàng chảy tràn ra đường bê tông của khu dân cư, từ đó chảy vào vườn, chảy xuống ao cá của các gia đình xung quanh. Nước chảy đến đâu, cây cối, hoa màu, cá trong ao chết đến đấy. Nghi ngờ nước thải này có axít, chúng tôi thử sờ tay vào thì thấy rát, có mùi hắc. Còn người già, trẻ nhỏ thì ai cũng kêu đau đầu... Chúng tôi thực sự lo lắng không biết anh Hoàng sản xuất cái gì mà lại có nước thải độc hại đến vậy. Liệu hoạt động sản xuất của cơ sở này có làm ô nhiễm môi trường sống của chúng tôi không?

Trong báo cáo số 974/UBND ngày 21-6-2016 của UBND TX Đông Triều gửi UBND tỉnh và Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND thị xã đã khẳng định, ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân, UBND thị xã đã giao các cơ quan liên quan phối hợp với UBND phường Đức Chính xem xét giải quyết. Theo kết quả xác minh của phường Đức Chính và các cơ quan chức năng liên quan, những phản ánh của các hộ dân về cơ sở sản xuất của người nước ngoài (thuê đất của hộ ông Kim Vũ Hoàng, trú tại khu Yên Lâm 2, phường Đức Chính, TX Đông Triều), xả nước thải ra đường dân sinh, gây tiếng ồn là có cơ sở. Tại thời điểm chính quyền địa phương và cơ quan chức năng kiểm tra, hộ ông Hoàng xuất trình 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó, 6 GCNQSDĐ mang tên hộ ông Hoàng; 2 GCNQSDĐ mang tên hộ bà Nhuận; 1 GCNQSDĐ mang tên hộ ông Tưởng. Ông Hoàng đã xây dựng trái phép nhà xưởng, mặt bằng trên diện tích 2.257,1m2 (mục đích sử dụng được cấp là để trồng cây lâu năm trong thời hạn 50 năm) để cho Công ty TNHH Thiết bị gốm sứ GLISTEN Việt Nam (địa chỉ tại Cụm Công nghiệp Kim Sơn, Đông Triều) thuê dùng vào việc sản xuất sản phẩm STTP (một loại phụ gia dùng để sản xuất gốm, sứ) và gia công cơ khí. Cơ sở sản xuất này không có biển hiệu; không có giấy cam kết bảo vệ môi trường hay báo cáo tác động môi trường mà chỉ xuất trình Hợp đồng thuê nhà xưởng giữa ông Hoàng, bà Nguyễn Thị Hương với Công ty TNHH Thiết bị gốm sứ GLISTEN Việt Nam (hợp đồng này không được chứng thực của cơ quan có thẩm quyền), giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh; mã số địa điểm kinh doanh 0001 do Phòng Đăng ký Kinh doanh Sở KH-ĐT cấp ngày 11-3-2016 với nội dung: Cơ sở sản xuất STTP, địa chỉ sản xuất: Khu Yên Lâm 2, phường Đức Chính, TX Đông Triều. Người đứng đầu là Fang Chang Yan, quốc tịch Trung Quốc. Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Thiết bị gốm sứ GLISTEN Việt Nam...

Phóng viên Báo Quảng Ninh trao đổi với cán bộ địa phương và đại diện các hộ dân khu Yên Lâm 2, phường Đức Chính (TX Đông Triều).
Phóng viên Báo Quảng Ninh trao đổi với cán bộ địa phương và đại diện các hộ dân khu Yên Lâm 2, phường Đức Chính (TX Đông Triều).

LẠI THÊM BÀI HỌC VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ

Việc ông Hoàng tổ chức sản xuất STTP đã vi phạm Điều 8, Nghị định 102/NĐ-CP ngày 10-11-2014 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai; vi phạm Điều 12, Nghị định 179/NĐ-CP, ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, UBND phường Đức Chính đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Vũ Hoàng ở cả hai hành vi vi phạm nêu trên với tổng số tiền phạt là 4 triệu đồng; đồng thời, hộ ông Hoàng phải tự tháo dỡ thiết bị, máy móc và các nguyên vật liệu di dời ra khỏi khu vực, sử dụng đất đúng mục đích được giao xong trước ngày 15-6-2016.

Được biết, ngày 31-5-2016, UBND TX Đông Triều đã ban hành Quyết định 1017/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện của ông Hoàng; trong đó có mời các hộ dân khu Yên Lâm 2 cùng tham gia giám sát. Đến thời điểm này, ông Hoàng đã chấp hành các hình thức xử lý vi phạm và tự di dời toàn bộ thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu liên quan đến sản xuất STTP ra khỏi địa bàn khu dân cư.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Dịch, đại diện cho các hộ dân cho biết: Thực sự người dân chúng tôi rất đồng tình, phấn khởi khi chính quyền đã vào cuộc, xử lý vụ việc chúng tôi phản ánh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong chính quyền địa phương phải xử lý kiên quyết, dứt điểm ngay từ đầu không nên nhùng nhằng. Cụ thể, là cần có sự thống nhất về thời hạn yêu cầu chủ cơ sở phải di dời thiết bị, máy móc, tránh chuyện Sở Tài nguyên - Môi trường yêu cầu xong trước ngày 15-6 nhưng chính quyền lại cho thời gian đến 20-6. Hơn nữa, chính quyền cũng cần kiên quyết yêu cầu anh Hoàng phải tháo dỡ nhà xưởng xây dựng trái phép, sử dụng đúng mục đích đất đã được giao để đảm bảo quy hoạch của khu dân cư.

Trước đề nghị của các hộ dân, Phó Phòng Tài nguyên - Môi trường TX Đông Triều Nguyễn Hoàng Trung khẳng định: Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu ông Hoàng phải tháo dỡ nhà xưởng. Tuy nhiên, ông Hoàng cũng có đề nghị xin được lui thời hạn tháo dỡ để đến khi thuê được mặt bằng tại khu công nghiệp sẽ di chuyển nhà xưởng.

Cẩm Nang - Khánh Giang

.
.
.
.
.
.
.
.