Người dân Bình Khê ổn định kinh tế từ trồng củ đậu

Thứ Năm, 30/06/2016, 05:59 [GMT+7]
.
.

Về thăm cánh đồng của xã Bình Khê (TX Đông Triều) vào những ngày này, chúng tôi thấy không khí thu hoạch củ đậu của bà con nông dân ở đây thật nhộn nhịp. Trên đường làng tấp nập ô tô của các thương lái đến thu mua củ đậu. Mặc dù thời tiết khá nắng nóng khiến công việc thu hoạch vất vả hơn, nhưng ai nấy đều rất vui vẻ bởi củ đậu năm nay tiếp tục được mùa với giá bán cao.

Trồng củ đậu mang lại thu nhập cao hơn trồng lúa cho người dân xã Bình Khê.
Trồng củ đậu mang lại thu nhập cao hơn trồng lúa cho người dân xã Bình Khê.

Anh Nguyễn Đình Thực ở thôn Ninh Bình, xã Bình Khê hồ hởi cho biết: Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình tôi trồng hơn 1 sào củ đậu. Củ đậu năm nay cho năng suất cao, lại được giá. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình tôi cũng thu lãi được hơn 5 triệu đồng/sào.

Xã Bình Khê là một trong những địa phương có diện tích, kinh nghiệm trồng củ đậu nhiều năm của Đông Triều. Trước đây, bà con chủ yếu trồng xen canh 1 vụ/năm và chủ yếu trồng ở những khu ruộng cao, khó khăn về nước tưới. Nhưng sau khi thấy mô hình trồng củ đậu đem lại hiệu quả kinh tế cao, xã Bình Khê đã từng bước mở rộng, chuyển đổi củ đậu thành cây trồng chính, xen canh quanh năm để nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Hiện tại, Bình Khê có 65ha trồng củ đậu, tập trung chủ yếu ở các thôn Trại Thông, Ninh Bình, Bắc Sơn, Trại Dọc và Quảng Mản. Theo đánh giá của xã, mùa củ đậu năm nay tiếp tục cho năng suất cao, đạt khoảng 1,8 tấn/sào. Củ đậu tiếp tục được giá, khoảng 4.000 đồng/kg, sau khi trừ hết các chi phí thì bà con nông dân trồng củ đậu có thể thu lãi trên 5 triệu đồng/sào, cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Khê - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Bình Khê Phạm Văn Thành, cho biết: Củ đậu là loại cây dễ trồng, mất ít vốn đầu tư và rất phù hợp với chất đất cát pha của địa phương. Thời gian trồng khoảng 5 tháng là cho thu hoạch. Trồng củ đậu gối vụ sẽ góp phần cải tạo đất, giảm chi phí đầu tư, ít sâu bệnh và hiệu quả kinh tế mang lại cao. Bởi vậy, bà con nông dân trong xã hiện đang áp dụng phương thức trồng gối vụ ở các diện tích ruộng phải chờ nước, thiếu nước. Mùa thu hoạch, trung bình một ngày, bà con nông dân trong xã có thể bán trên 40 tấn củ. Sau khi trừ chi phí, nhiều hộ gia đình có thể thu lãi từ 30-40 triệu đồng/vụ. Thời gian tới, Hợp tác xã tiếp tục vận động bà con duy trì, mở rộng diện tích trồng củ đậu trên cơ sở kết hợp trồng luân canh với cây lúa và cây màu khác.

Có thể nói, củ đậu hiện đang là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao của bà con nông dân xã Bình Khê. Tuy nhiên, để mô hình trồng củ đậu cho thu nhập đạt hiệu quả tối đa về lợi nhuận, xã cũng cần tiếp tục làm tốt một số các khâu, như: Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy hoạch vùng sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hoá trên thị trường; mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và đưa các giống củ đậu mới vào trồng phục vụ bà con nông dân sản xuất...

Trần Thuyết (Đài Đông Triều)

.
.
.
.
.
.
.
.