Liên quan đến kiến nghị của ông Phạm Đình Tăng, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long: Cần đảm bảo vẹn lý, đạt tình

Thứ Ba, 14/06/2016, 13:30 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Toà soạn Báo Quảng Ninh nhận được đơn của ông Phạm Đình Tăng, 71 tuổi, trú tại số nhà 31, tổ 13, khu 2, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, kiến nghị về việc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hạ Long thực hiện trái quy định pháp luật, ảnh hưởng quyền lợi của ông. Chúng tôi đã có buổi làm việc với công dân và cơ quan chức năng nhằm tìm hiểu rõ vụ việc.

Ông Phạm Đình Tăng trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ninh về nội dung khiếu nại.
Ông Phạm Đình Tăng trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ninh về nội dung khiếu nại.

Ông Phạm Đình Tăng và bà Nguyễn Thị Tuất kết hôn với nhau năm 1976 trên cơ sở tự nguyện. Trong quá trình chung sống, hai ông bà sinh được 3 người con; cùng xây dựng lên ngôi nhà 3 tầng trên diện tích đất 554,2m2 tại thửa đất số 144, tờ bản đồ địa chính số 27 tại tổ 3B, khu 1, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long có nguồn gốc do bố mẹ để lại. Năm 2012, ông Tăng và bà Tuất làm đơn ra toà và được TAND TP Hạ Long giải quyết công nhận thuận tình ly hôn. Do không giải quyết được phần tài sản nên ngày 28-9-2014 ông Tăng làm đơn yêu cầu toà án giải quyết chia tài sản sau ly hôn gồm: Ngôi nhà 3 tầng trên đất trị giá 600 triệu đồng và quyền sử dụng 554,2m2 đất. Theo đó, Toà án quyết định giao cho ông Tăng được sử dụng phần đất có diện tích 324,8m2; giao bà Tuất được sở hữu ngôi nhà 3 tầng trị giá 600 triệu đồng nằm trên tổng diện tích 229,4m2; đồng thời, bà Tuất phải thanh toán cho ông Tăng số tiền 300 triệu đồng (giá trị 1/2 ngôi nhà 3 tầng mà bà được hưởng). Ông Tăng cho biết: Theo bản án của TAND thành phố tuyên và Quyết định thi hành án số 625/QĐ-CCTHADS ngày 20-7-2015 của Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố, bà Tuất phải tự nguyện thi hành trong thời gian 10 ngày. Hết thời hạn thi hành, nếu bà Tuất không tự nguyện thì bị cưỡng chế. Đã hết thời gian quy định từ lâu, bà Tuất vẫn không trả số tiền trên cho tôi. Chi cục THADS cũng không có biện pháp đảm bảo thi hành án, cưỡng chế thi hành án. Trong quá trình làm việc, tôi không thoả thuận gì với bà Tuất việc trả dần, nhưng phía Chi cục lại nhận tiền trả dần của bà Tuất; tuỳ tiện biến việc trả một lần thành nhiều lần, cố tình dây dưa, thi hành án chậm trễ, ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi. Gần 1 năm nay, tôi đã nhiều lần viết đơn kiến nghị, trình bày; chính lãnh đạo Chi cục cũng hứa giải quyết dứt điểm vụ việc, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện".

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Đỗ Trần Thụ thừa nhận: "Kiến nghị của ông Tăng là có cơ sở. Về nguyên tắc, bản án tuyên bà Tuất phải trả cho ông Tăng 300 triệu đồng, tức là yêu cầu bà Tuất trả một lần chứ không phải trả nhiều lần. Thực tế hiện nay, hoàn cảnh của bà Tuất cũng rất khó khăn. Bà chỉ có lương hưu 1,5 triệu đồng/tháng lại còn mắc bệnh tim, tiểu đường phải thường xuyên đi bệnh viện điều trị. Việc trả nợ cho ông Tăng đều nhờ vào ba người con. Ngôi nhà 3 tầng xây trên diện tích 229m2 cũng là tài sản giá trị nhất và là chỗ ở duy nhất của bà Tuất. Điều này khiến chúng tôi rất trăn trở khi quyết định cưỡng chế thi hành án". Về việc ông Tăng cho rằng Chi cục THADS thành phố nhận tiền bà Tuất trả dần cho ông Tăng thay vì nhận một lần, ông Thụ giải thích: "Trong quá trình giải quyết vụ việc, chúng tôi không thoả thuận với bà Tuất việc trả dần, mà luôn vận động bà trả một lần cho ông Tăng nhưng bà Tuất đến nộp tiền, Cơ quan Thi hành án phải tiếp nhận. Đến nay bà Tuất đã nộp được 200 triệu đồng, chúng tôi đã báo cho ông Tăng nhưng ông Tăng không nhận, số tiền này chúng tôi đã gửi tiết kiệm để đảm bảo quyền lợi cho ông Tăng". Ngoài ra, Chi cục cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị thông báo cho Chi cục khi bà Tuất thực hiện các giao dịch liên quan tới ngôi nhà và thửa đất trên để tránh việc tẩu tán tài sản. Qua tìm hiểu được biết, trong thời gian qua bà Tuất cũng đã tích cực rao bán nhà để trả tiền cho ông Tăng, nhưng đến nay vẫn chưa bán được. "Hiện Chi cục đã có văn bản báo cáo Ban Chỉ đạo THADS của thành phố xin ý kiến về việc cưỡng chế thi hành án đối với trường hợp của bà Tuất để thực hiện nghĩa vụ cho ông Tăng. Bà Tuất cũng phải thực hiện việc trả tiền lãi đối với số tiền chậm trả cho ông Tăng theo quy định. Trong quá trình báo cáo Ban Chỉ đạo xin ý kiến cưỡng chế thi hành án, chúng tôi cũng có buổi làm việc với các đoàn thể, đại diện UBND phường Hùng Thắng. Đại diện các đoàn thể và lãnh đạo phường đều mong muốn tạo điều kiện cho bà Tuất được trả nợ dần, nhưng phải có hướng tích cực, tránh ảnh hưởng, thiệt thòi cho ông Tăng", ông Thụ cho hay.

Có thể thấy, vì nghiêng về cái "tình" nên cơ quan thi hành án đã có phần buông lỏng trong thực thi nhiệm vụ. Nhưng quan trọng hơn, điều mà người dân bức xúc lại chính là việc lãnh đạo Chi cục hứa nhưng không thực hiện đúng lời hứa. Để đạt lý, vẹn tình, phía Cơ quan Thi hành án nên chăng cần có lời "xin lỗi" ông Tăng - người được thi hành án, là người lẽ ra phải được cơ quan thi hành án bảo vệ quyền lợi. Thêm nữa, bà Tuất cũng nên có những chia sẻ để ông Tăng có thể hiểu, cảm thông cho điều kiện, hoàn cảnh hiện tại mà chấp nhận hình thức chi trả chậm số tiền đã được tuyên án... 

Thanh Chấn

.
.
.
.
.
.
.
.