Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Kinh doanh game trong KÝ TÚC XÁ: Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam có chủ quan?

Thứ Ba, 05/05/2015, 06:20 [GMT+7]
.
.

Qua hộp thư baoquangninh@gmail.com, toà soạn Báo Quảng Ninh có nhận được tâm thư kiến nghị của một nhóm phụ huynh có con đang theo học tại Trường Cao đẳng nghề mỏ Hữu Nghị - Vinacomin (nay là phân hiệu đào tạo Hữu Nghị của Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam), phản ánh về việc, nhà trường cho cán bộ kinh doanh trò chơi điện tử ngay trong khu ký túc xá (KTX), làm ảnh hưởng đến việc học tập của sinh viên. Điều này, gây tâm lý lo lắng cho các bậc phụ huynh..

Phòng Internet nằm khá khuất trong khuôn viên KTX Phân hiệu đào tạo Hữu Nghị, Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam.
Phòng Internet nằm khá khuất trong khuôn viên KTX Phân hiệu đào tạo Hữu Nghị, Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam.

Game “bủa vây” KTX

Không mấy khó khăn để chúng tôi tìm đến khu KTX Phân hiệu đào tạo Hữu Nghị, Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam (trụ sở tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí). Tuy không phải là giờ lên lớp, nhưng khu KTX vắng hoe, thỉnh thoảng, chúng tôi mới gặp một vài tốp sinh viên nam. Là “bóng hồng” hiếm hoi xuất hiện ở nơi này, nên chúng tôi phải chịu không ít ánh mắt soi mói, kèm theo những lời trêu chọc của các nam sinh.

Nhìn bề ngoài, khu KTX có khuôn viên khá rộng, được chia thành các phân khu. Khá vất vả hỏi thăm và phải nhờ một nam sinh dẫn đường, chúng tôi mới tìm được phòng Internet theo như phản ánh của nhóm phụ huynh.

Phòng Internet được đặt ở dãy nhà nằm tận cuối khuôn viên KTX, khuất sau phòng công tác học sinh, sinh viên. Phía trên cửa, bên ngoài của gian phòng có treo tấm biển “Phòng Internet học sinh, sinh viên. Giờ mở cửa từ 8 giờ 10 đến 22 giờ”. Gian phòng khá rộng, có gần 30 chiếc máy vi tính, được sắp xếp thành bốn dãy. Thấy người lạ bước vào, người quản lý phòng Internet “ném” về phía chúng tôi cái nhìn soi mói và đầy hằn học. Lúc này, trong phòng nồng nặc mùi thuốc lá với khoảng chục nam sinh, mỗi người một máy tính, say sưa chơi trò chơi điện tử. Thỉnh thoảng, có tiếng la ó của các “game thủ” khi bị thua hoặc “mất mạng”.

Trò chuyện với một nam sinh, lớp TCKT.A5, nghề khai thác, được biết, phòng Internet này đã được mở từ mấy năm trước. Tuy là phòng Internet nhưng các sinh viên đến đây chủ yếu là chơi trò chơi điện tử, rất hiếm người truy cập mạng để tìm kiếm tư liệu phục vụ việc học tập. Cũng theo chia sẻ của nam sinh này, hiện có khá nhiều sinh viên trong trường “nghiện” game. Việc chơi game không quá khó khi mà giá khá rẻ, chỉ 4.000 đồng/tiếng. Hơn nữa, ngoài phòng Internet trong khu KTX này, bên ngoài cổng trường còn có 4-5 quán Internet nữa, sinh viên muốn chơi có thể trốn ra ngoài chơi thâu đêm, suốt sáng.

Tuy là phòng Internet nhưng các sinh viên tìm đến đây chủ yếu là chơi game.
Tuy là phòng Internet nhưng các sinh viên tìm đến đây chủ yếu là chơi game.

Cho kinh doanh net để... quản lý sinh viên?

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam thừa nhận: “Nhà trường có cho thuê địa điểm để kinh doanh dịch vụ Internet theo hợp đồng số 13/HĐ-CĐTKV với bà Vũ Thị Thanh Hải. Bà Hải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 22C8000032, ngày 10-7-2013 do Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Uông Bí cấp. Việc tổ chức dịch vụ kinh doanh Internet trong khu KTX Phân hiệu đào tạo Hữu Nghị hoàn toàn không vi phạm các quy định của pháp luật”. Cũng theo ông Minh, năm 2013, khi Trường Cao đẳng nghề mỏ Hữu Nghị chưa sáp nhập vào Trường Cao đẳng nghề mỏ Hồng Cẩm, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam cũng đã nhận được đơn kiến nghị, phản ánh về việc nhà trường cho thuê kinh doanh Internet. Sau khi tiến hành kiểm tra, Tập đoàn đã có văn bản 6254/Vinacomin-LĐTL khẳng định, việc bố trí phòng Internet để hỗ trợ cho công tác quản lý học sinh, sinh viên, bổ sung hình thức giải trí cho học sinh, sinh viên ngoài giờ lên lớp về cơ bản là phù hợp. Tuy nhiên, Tập đoàn cũng chỉ đạo nhà trường cần di chuyển phòng Internet đến vị trí phù hợp (trước đây phòng Internet được đặt ngay trong khu nhà ở của học sinh, sinh viên - PV). Nhà trường đã thực hiện các yêu cầu, chỉ đạo của Tập đoàn là di chuyển địa điểm; đồng thời, có sự thống nhất giữa chuyên môn, công đoàn và đoàn thanh niên về việc tổ chức, quản lý phòng Internet tại Câu lạc bộ thanh niên. “Việc kinh doanh Internet trong khuôn viên KTX trường là do xuất phát từ điều kiện thực tế, nhu cầu học sinh sinh viên truy cập mạng và giải trí trên hệ thống Internet cũng như tăng cường công tác quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên trong nội trú. Qua thời gian thực tế, phòng Internet đi vào sử dụng cho đến nay, nhà trường nhận thấy rằng, phòng Internet không vi phạm thời gian phục vụ cũng như nội quy. Bên cạnh đó, quản lý được số đối tượng học sinh, sinh viên thường đi chơi điện tử qua đêm, hình thành thói quen đúng 22h, học sinh, sinh viên tự giác tắt máy và trở về phòng” - ông Minh khẳng định thêm.

Trao đổi ngoài lề với chúng tôi, ông Minh cho rằng, việc nhóm phụ huynh gửi đơn kiến nghị đến Báo Quảng Ninh không ngoại trừ là do một số chủ cửa hàng kinh doanh Internet bên ngoài nhà trường mạo danh. Vì khi điểm Internet trong khu KTX mở ra, các điểm kinh doanh Internet bên ngoài nhà trường đã không thu hút được học sinh, sinh viên chơi.

Hiện nay, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15-7-2013 chỉ quy định, địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách cổng trường tiểu học, THCS, THPT từ 200m trở lên (điểm b, khoản 2, Điều 35) chứ không quy định khoảng cách đối với các trường trong hệ thống giáo dục chuyên nghiệp (đại học, cao đẳng, TCCN, dạy nghề). Tuy nhiên, nghị định này lại quy định rất rõ, điều kiện hoạt động của đại lý Internet công cộng và đại lý Internet công cộng cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. Trong đó, đối với đại lý Internet công cộng cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải tuân thủ quy định tại Khoản 1 Điều 35 nghị định này. Bằng cảm quan cho thấy, phòng Internet trong khuôn viên KTX Phân hiệu đào tạo Hữu Nghị, Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam chúng tôi vừa phản ánh trên chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện, yêu cầu theo quy định của nghị định này như: Không có bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử; không có biển hiệu “Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng” bao gồm tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh; không có thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định về phòng, chống cháy, nổ của Bộ Công an; không có bảng niêm yết danh sách cập nhật các trò chơi G1 (trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp) đã được phê duyệt nội dung, kịch bản tại điểm cung cấp dịch vụ kèm theo phân loại trò chơi theo độ tuổi (thông tin được cập nhật từ trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông www.mic.gov.vn)…

Không thể quản lý bằng cách cho kinh doanh cung cấp dịch vụ chơi game trong KTX

* Bà Trần Thị Ngàn, chủ cửa hàng Internet ở phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long): Đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy có trường hợp kinh doanh Internet - game trong khuôn viên KTX trường học. Theo tôi, việc kinh doanh Internet phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm thông tin và giải trí của học sinh, sinh viên là điều hợp lý. Tuy nhiên, nếu để lấy đó làm cơ sở quản lý học sinh thì hơi khó, vì tôi biết, dẫu những người kinh doanh như chúng tôi, có thực hiện nghiêm giờ đóng, mở cửa cùng các điều khoản kinh doanh đúng theo quy định thì với những em đã bị mê hoặc bởi trò chơi điện tử sẽ tìm đủ mọi cách để chơi liên tục.

* Ông Nguyễn Thế Ngọc, khu phố Hoà Bình, phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả): Tôi thấy đây là một vấn đề đáng lo ngại, vì trò chơi điện tử có một sức hút rất ghê gớm. Nếu chơi điện tử quá nhiều có thể khiến các cháu lơ là việc học, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí cả tương lai sau này. Bên cạnh đó, việc kinh doanh Internet trong khuôn viên KTX chỉ quản lý phần nào giới hạn thời gian chơi từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa nhưng không kiểm soát được tần suất chơi của các cháu. Tôi nghĩ nên cân nhắc kỹ vấn đề này, để không làm ảnh hưởng đến môi trường học tập cũng như sức khoẻ của các cháu.

* Lương Việt Hưng, sinh viên Trường Đại học Hạ Long: Em vẫn đi đến quán Internet khi cần tra cứu thông tin hoặc giải trí. Hồi cấp ba em cũng đã từng chơi điện tử rất nhiều, tưởng như không dứt được ra nên em hiểu một khi người ta đã ham mê thì sẽ tìm mọi cách để tiếp cận. Em thấy việc kinh doanh Internet trong KTX trường học có thể sẽ thuận tiện cho những bạn có nhu cầu, nhưng khi đã “nghiện”, sẽ vô cùng tai hại. Theo quan điểm của em thì không nên để dịch vụ Internet - game trong KTX trường học, để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

* Ông Hoàng Văn Túc, khu 7, phường Hồng Hải (TP Hạ Long): Tôi nghĩ việc kinh doanh Internet trong trường học là rất mạo hiểm. Tôi theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thấy có nhiều trường hợp các cháu chơi điện tử mà bỏ bê học hành, mất đi tương lai, khiến cho gia đình vô cùng lo lắng. Nếu kinh doanh Internet trong ký túc xá trường có khác gì “vẽ đường cho hươu chạy”. Vì vậy, không thể coi đây là một hình thức để quản lý sinh viên được.

* Cô giáo Nguyễn Thị Hoà, Trường THPT Ngô Quyền (TP Hạ Long): Theo tôi, trò chơi điện tử là một nhu cầu giải trí của học sinh, sinh viên sau những giờ học căng thẳng. Đối với việc kinh doanh quán Internet trong khuôn viên trường học, có thể khai thác tối đa hiệu quả của nó như kiểm soát được việc nợ tiền do chơi điện tử, thời gian chơi hay tiếp xúc với nhiều đối tượng xấu ngoài nhà trường… Tuy vậy, nếu không quản lý tốt, sẽ phản tác dụng, gây ra những hậu quả khôn lường.

Thực hiện chuyên đề: Cẩm Nang - Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.