Bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải dịp lễ, Tết

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Ba, 25/12/2018 (GMT+7)

Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn dịp lễ, Tết 2019.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cục Hàng hải Việt Nam vừa lên hành kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông hàng hải trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân Kỷ Hợi năm 2019 (Kế hoạch).

Theo Kế hoạch, nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, hạn chế ùn tắc, huy động tối đa phương tiện vận tải hiện có để vận chuyển hành khách, hàng hóa phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp lễ, Tết năm 2019, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng hải xây dựng kế hoạch, tổ chức trực 24/7, thông báo và duy trì đường dây nóng để tiếp nhận phản hồi từ doanh nghiệp và hành khách để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Các cảng vụ hàng hải phải xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra hoạt động của cảng, bến tàu, yêu cầu các chủ cảng, chủ bến bảo đảm các điều kiện an toàn trong vận chuyển khách và hàng hóa, có chính sách ưu đãi hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật, chủ động bán vé bằng nhiều hình thức, đặc biệt là hình thức bán vé điện tử, tạo thuận lợi cho người dân.

Cục Hàng hải Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ hàng hải phối hợp với các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá cước phương tiện, tránh các trường hợp lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp lễ, Tết để tăng giá, ép khách. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cảng vụ đường thủy nội địa và Sở Giao thông vận tải các địa phương kiểm soát chặt chẽ các phương tiện mang cấp VR-SB chạy vượt tuyến cho phép, các phương tiện hoạt động tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo, kiểm soát tải trọng chuyên chở, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên và định biên an toàn tối thiểu của tàu.

Đơn vị phụ trách thông tin hàng hải và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam được giao thường trực 24/24 giờ, đảm bảo các trang thiết bị luôn sẵn sàng thu, phát nhanh chóng các bản tin cấp cứu hàng hải, thông báo hàng hải, tình hình thời tiết cho tàu thuyền; sẵn sàng tham gia cứu nạn khi có yêu cầu ở tất cả các trung tâm khu vực.

Các bộ phận trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam (căn cứ vào chức năng) có trách nhiệm lập danh sách các phương tiện vận tải khách dự phòng để huy động tham gia giải tỏa khách khi có yêu cầu, tham mưu cho lãnh đạo Cục chỉ đạo và xử lý các tình huống phát sinh cấp bách và bố trí kinh phí hỗ trợ cho các chủ phương tiện khi được điều động giải tỏa khách vào những ngày cao điểm.

Theo NK (Chinhphu.vn)

,
.
.
.
.
.
.
.