An toàn giao thông

Các giải pháp đảm bảo ATGT dịp nghỉ lễ

Thứ Năm, 01/12/2016, 22:56 [GMT+7]
.
.

Dịp cuối năm, Tết Nguyên đán, lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến, do vậy công tác đảm bảo trật tự ATGT đã được các lực lượng chức năng triển khai từ rất sớm. Đầu tháng 12, Ban ATGT tỉnh đã có kế hoạch gửi các địa phương, lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh, cho biết: “Vào dịp cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông luôn tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với ngày thường, vì vậy công tác đảm bảo trật tự ATGT, thông tuyến đòi hỏi lực lượng chức năng phải tích cực hơn. Chúng tôi đã yêu cầu ban ATGT các địa phương triển khai nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc việc tháo dỡ các mái che, mái vẩy, biển quảng cáo... lấn chiếm vỉa hè lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao...”.

Đội CSGT Trung tâm và dẫn đoàn Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn  đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên QL18A (đoạn qua trạm soát vé cầu Bãi Cháy cũ).
Đội CSGT Trung tâm và dẫn đoàn Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên QL18A (đoạn qua trạm soát vé cầu Bãi Cháy cũ).

Chủ động đảm bảo trật tự ATGT những tháng cuối năm, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh đã lên kế hoạch triển khai lực lượng trên dọc các tuyến; đồng thời phối hợp với lực lượng CSGT các địa phương chốt chặn tại những “điểm nóng” như khu vui chơi, ngã ba, ngã tư..., để đảm bảo thông tuyến, tránh ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, CSGT tăng cường phối hợp với những lực lượng khác để đảm bảo ANTT. Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, cho biết: “Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2017 chúng  tôi sẽ huy động 100% cán bộ chiến sĩ trực 24/24h tuần tra kiểm soát thông tuyến, tránh tình trạng ùn tắc giao thông. Đồng thời kiên quyết xử lý những phương tiện cố tình vi phạm các quy định về ATGT, như sử dụng nồng độ cồn quá mức quy định cho phép, chở hàng hoá quá tải, chạy quá tốc độ...”.

Tìm hiểu thực tế, 20 giờ ngày 25-11 chúng tôi đi cùng cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT Trung tâm và dẫn đoàn, Phòng CSGT Công an tỉnh, tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên QL18A (đoạn qua trạm soát vé cầu Bãi Cháy cũ). Sau 30 phút, có trên 10 phương tiện bị dừng để kiểm tra, tuy nhiên không có lái xe nào vi phạm. Anh Nguyễn Văn Trung (cư trú phường Đức Chính, TX Đông Triều) cho biết: “Chấp hành nghiêm luật giao thông giúp tự bảo vệ an toàn của bản thân và cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi luôn thực hiện nghiêm các quy định an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ khi lượng người và phương tiện tăng cao”.

Để xử lý các phương tiện lợi dụng ngày nghỉ lễ vận chuyển hàng hoá quá tải trọng, lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GT-VT) lên kế hoạch chốt chặn tại các “điểm nóng” ở các địa phương Hoành Bồ, Đông Triều... Theo đó, lực lượng Thanh tra giao thông sẽ phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh và CSGT các địa phương quản lý các cung đường thường xuyên có phương tiện vận chuyển hàng hoá lưu thông. Tuy nhiên, hiện nay công tác xử lý phương tiện vận tải hàng hoá quá tải gặp không ít khó khăn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện lực lượng CSGT tạm thời không đứng chốt tại các điểm kiểm tra trọng tải xe, vì vậy việc dừng xe hoặc truy đuổi phương tiện cố tình bỏ chạy rất khó khăn. Ông Bùi Minh Tiến, Phó Chánh thanh tra Sở GT-VT, cho biết: “Trong ngày nghỉ lễ chúng tôi vẫn ứng trực lực lượng để tiến hành kiểm tra phương tiện vi phạm; đồng thời phối hợp với các lực lượng khác đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến. Bên cạnh đó, chúng tôi đôn đốc nhắc nhở các nhà thầu hiện thi công trên tuyến QL18A phải bố trí, sắp xếp phương tiện vận tải, vật liệu thi công gọn gàng, tránh ùn tắc; cắm biển báo cảnh báo nguy hiểm ở những đoạn đang thi công để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi đi qua”.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.