Xây dựng văn hoá giao thông cho học sinh - Cách làm của Trường THCS thị trấn Đầm Hà

Cập nhật lúc 08:15, Thứ Hai, 07/12/2020 (GMT+7)

Trong những năm qua, ngoài công tác chuyên môn thì việc xây dựng “Văn hoá giao thông” cho các em học sinh luôn được Trường THCS thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà) hết sức quan tâm.Bằng nhiều phương pháp giáo dục, tuyên truyền hiệu quả, ý thức cũng như kiến thức về Luật giao thông của các em học sinh Trường THCS Đầm Hà đã được nâng lên rõ rệt, góp phần kéo giảm TNGT tại địa phương.

Chúng tôi đến Trường THCS thị trấn Đầm Hà đúng vào giờ sinh hoạt ngoại khoá tuyên truyền Luật giao thông do nhà trường và Công an huyện Đầm Hà phối hợp tổ chức. Qua trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường thì được biết, việc tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền Luật giao thông cho các em học sinh như thế này đã được tổ chức từ nhiều năm nay.

Trong các buổi tuyên truyền học sinh đều được nghe giáo viên, cán bộ Đội CSGT Công an huyện Đầm Hà hướng dẫn cách tham gia giao thông an toàn để không vi phạm Luật giao thông, tránh để xảy ra những TNGT đáng tiếc.

Một buổi tuyên truyền Luật giao thông của thẩy và trò Trưởng THCS thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà).
Một buổi tuyên truyền Luật giao thông của thẩy và trò Trưởng THCS thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà).

Thầy giáo Phạm Đình Lượng, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đầm Hà, cho biết: “Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông, các em học sinh đã có thêm nhiều kiến thức để đảm bảo an toàn. Một điều rất đáng mừng là ngoài việc các em tự nâng cao ý thức, trách nhiệm tự bảo vệ bản thân an toàn, các em còn trở thành những tuyên truyền viên nhắc nhở người thân, bạn bè chấp hành nghiêm Luật giao thông. Chính vì vậy hiện nay 100% phụ huynh khi đưa con em đến trường bằng xe mô tô, xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm”.

Tại buổi tuyên truyền, qua phần giao lưu, trò chuyện, đặc biệt là các câu đố vui về chủ đề giao thông, đã lồng ghép nội dung tuyên truyền Luật giao thông cho các em, tập trung vào những nguyên tắc đảm bảo an toàn khi đi bộ, đi xe đạp, xe mô tô; hướng dẫn các em đội mũ bảo hiểm đúng cách…

Từ đó nhà trường và cán bộ CSGT đã giúp các em nâng cao nhận thức và ý thức khi tham gia giao thông, góp phần bảo đảm trật tự ATGT, phòng ngừa, giảm thiểu TNGT liên quan đến trẻ em trên địa bàn huyện Đầm Hà.  

Để việc tiếp thu kiến thức về Luật giao thông tốt hơn, ngoài các giờ dạy ngoại khoá thì Trường THCS thị trấn Đầm Hà cũng thường xuyên dành thời lượng để dạy trực tiếp ở giờ dạy chính khoá.

Trong những buổi học như thế các em có thể hỏi trực tiếp các giáo viên đứng lớp những vấn đề về tình hình TNGT của tỉnh Quảng Ninh cũng như trên toàn quốc, cách tham gia giao thông như thế nào cho an toàn và những điều chỉnh về hạ tầng giao thông để học sinh đi học an toàn hơn…

Bên cạnh đó, Trường THCS thị trấn Đầm Hà cũng thường xuyên tổ chức các buổi thi vẽ tranh, viết bài mang chủ đề về ATGT, qua đó giúp các em có thể tìm tòi học hỏi thêm kiến thức về Luật giao thông. Nhà trường cũng thường xuyên tham gia các cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc Phòng Giáo dục và  Đào tạo của địa phương tổ chức và đều dành được thứ hạng cao.

Giờ học Luật giao thông của các em học sinh Trường THCS thị trấn Đầm Hà.
Giờ học Luật giao thông của các em học sinh Trường THCS thị trấn Đầm Hà.

Em Đặng Quỳnh Anh, học sinh lớp 8D cho biết: “Để nắm bắt được nhiều kiến thức về Luật giao thông thì ngoài các giờ dạy trên lớp, chúng em học trên mạng Iternet để có thể tham gia giao thông an toàn nhất.
Nhiều bạn ban đầu còn e ngại thế nhưng rất nhiệt tình tham gia các buổi tuyên truyền và trở thành những cá nhân rất tích cực. Tuy nhiên, em mong rằng người lớn khi tham gia giao thông phải nghiêm túc chấp hành Luật giao thông như: đội mũ bảo hiểm, không đi ngược chiều để làm gương cho học sinh chúng em”.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật giao thông của Trường THCS thị trấn Đầm Hà đã góp phần rất lớn vào việc xây dựng “Văn hoá giao thông”, giúp cho học  sinh có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

 

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.