Hiệu quả mô hình "Cổng trường an toàn giao thông"

Cập nhật lúc 07:00, Thứ Bảy, 14/11/2020 (GMT+7)

Quảng Ninh được Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá là một trong những địa phương có nhiều mô hình đảm bảo trật tự ATGT hiệu quả. Một trong số đó là mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Mô hình này không chỉ giúp học sinh đến trường an toàn, mà còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông, xây dựng văn hoá giao thông trong học sinh.

Cán bộ Công an phường Hồng Gai, TP Hạ Long đưa các em học sinh Trường Tiểu học Hạ Long sang đường an toàn.
Công an phường Hồng Gai (TP Hạ Long) đưa học sinh Trường Tiểu học Hạ Long sang đường an toàn.

Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” do Trung ương Đoàn Thanh niên phát động từ năm 2012 với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên, học sinh có ý thức chấp hành Luật Giao thông. Bên cạnh đó, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong các hoạt động xã hội, nhất là tham gia giữ gìn trật tự ATGT, tránh tình trạng ách tắc giao thông xảy ra khi tan học, giảm thiểu các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông.

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Năm học 2020-2021, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo đoàn thanh niên các cấp phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, đồng thời nâng cao hơn nữa chất lượng chiều sâu trong thực hiện mô hình. Bên cạnh đảm bảo giao thông tại cổng trường và tuyên truyền về ATGT cho học sinh; khuyến khích các nhà trường xây dựng các mô hình, cách làm sáng tạo trong thực hiện, đặc biệt chú trọng trang bị cho học sinh kỹ năng, cách xử lý tình huống phòng tránh rủi ro khi tham gia giao thông.

Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” là tổ chức đội thanh niên tình nguyện, đội cờ đỏ tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm, nhằm hướng dẫn giao thông tại cổng trường, tuyên truyền về các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông, nhắc nhở học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện đúng các quy định về ATGT, như: Đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định… Mô hình ra đời nhằm cung cấp cho học sinh các quy định của pháp luật về ATGT, một số biển báo thông dụng khi tham gia giao thông, một số tình huống giao thông cụ thể có thể xảy ra khi tham gia giao thông…; đồng thời tổ chức cho học sinh, phụ huynh học sinh ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT.

Trước đây, đoạn đường hơn 100m dẫn vào Trường Tiểu học Thanh Sơn (TP Uông Bí) thường xuyên bị ùn tắc do hàng quán bày bán và người dân chen lấn để đón con em. Thì nay thay vào đó là hình ảnh các phụ huynh đến đón con đã đỗ xe thành hàng ngang, sát mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn. Đó là thành công ban đầu từ mô hình "Cổng trường tự quản về an toàn giao thông" do Ban Giám hiệu nhà trường, Hội Cha mẹ học sinh nhà trường phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội CCB phường Thanh Sơn triển khai. Đây là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình trên địa bàn Uông Bí. Thông qua mô hình giúp nâng cao nhận thức cho học sinh và các bậc phụ huynh về ý thức chấp hành giao thông, xây dựng văn hóa giao thông và đảm bảo mỹ quan, an ninh trật tự tại cổng trường học.

Các CCB phường Thanh Sơn, TP Uông Bí thường xuyên phối hợp với các lực lượng khác để đảm bảo ATGT trước cồng trường Tiểu học Thanh Sơn.
Các CCB phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) phối hợp đảm bảo ATGT trước cổng Trường Tiểu học Thanh Sơn.

Anh Nguyễn Danh Minh, phụ huynh học sinh, chia sẻ: Hội Cha mẹ học sinh nhà trường, Đoàn Thanh niên, Công an, Hội CCB phường Thanh Sơn đã ra quân giải tỏa hàng quán trước cổng trường; sửa chữa, treo biển bảng, khẩu hiệu, kẻ vạch đường cho phụ huynh khi đưa, đón con em. Những ngày đầu, Hội Cha mẹ học sinh nhà trường, lực lượng đoàn viên thanh niên, CCB có mặt từ sáng sớm để hướng dẫn phụ huynh thực hiện đúng điểm dừng đỗ xe theo quy định.

Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” đang trở thành một trong những “giáo trình” sinh động để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho học sinh. Từ mô hình này, trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm nhiều hoạt động khác để giúp học sinh tham gia giao thông an toàn.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.