Bình Liêu đẩy mạnh công tác đảm bảo TT-ATGT

Cập nhật lúc 08:31, Thứ Năm, 07/05/2020 (GMT+7)

Nhằm đẩy mạnh các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ trong năm 2020, Ban ATGT huyện Bình Liêu đã và đang tích cực tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động tối đa lực lượng, thường xuyên ứng trực trên các tuyến đường, kiểm soát chặt chẽ tình hình trật tự an toàn giao thông (TT-ATGT) trên địa bàn toàn huyện.

Đại úy La Minh Tâm, Trưởng Công an xã Đồng Tâm hướng dẫn người dân cách đội mũ bảo hiểm đúng quy định.
Đại úy La Minh Tâm, Trưởng Công an xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu) hướng dẫn người dân cách đội mũ bảo hiểm đúng quy định.

Là huyện miền núi, với trên 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, nên công tác đảm bảo ATGT ở Bình Liêu gặp không ít khó khăn. Một phần do hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ của người dân còn thấp, nhận thức hạn chế. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đi đúng phần đường, làn đường quy định, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, không có giấy phép lái xe đúng quy định. Hạ tầng giao thông đường bộ tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa dù đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, làm mới, nhất là những năm gần đây theo chủ trương xây dựng nông thôn mới đã được cải thiện, môi trường giao thông thuận lợi hơn. Nhưng nhiều tuyến đường còn thiếu hệ thống biển báo, cảnh báo nguy hiểm; hệ thống cọc tiêu, rào chắn hướng dẫn cho người tham gia giao thông lắp đặt rất hạn chế. Ngoài ra, nhiều phương tiện tham gia giao thông, nhất là mô tô, xe máy ở miền núi chất lượng kém, cũ nát, không bảo đảm an toàn. Mặt khác, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và an toàn giao thông nói riêng còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp.

Chính vì vậy, Công an huyện Bình Liêu đã tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, trong đó chú trọng việc đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho nhân dân, đặc biệt là trong đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

Theo chân đại úy La Minh Tâm, Trưởng công an xã Đồng Tâm, chúng tôi đến thôn Ngàn Phe tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho nhân dân trên địa bàn. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, gặp đâu tuyên truyền đấy, chúng tôi được anh Tằng Chăn Tào, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngàn Phe đưa đến từng hộ gia đình để tuyên truyền.

Anh Tào cho biết “100% dân số trên địa bàn thôn đều là người dân tộc Dao, trình độ dân trí còn thấp, do đó, việc đến từng hộ gia đình để tuyên truyền là việc rất cần thiết và có hiệu quả cao nhất”. Tại các hộ gia đình, ngoài phát tờ rơi, đại úy La Minh Tâm còn tuyên truyền cho các hộ gia đình về Luật Giao thông đường bộ, hướng dẫn xử lý một số tình huống thường gặp khi tham gia giao thông ở miền núi, cách đội mũ bảo hiểm đúng quy định; hướng dẫn bà con thực hành kỹ năng lái xe an toàn.

Bà Lý Thị Hoa (thôn Ngàn Phe) chia sẻ: Sau khi được tuyên truyền về Luật giao thông, tôi nhận biết được trước đây mình vẫn thường xuyên sai phạm như điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, chạy nhanh, không xi nhan báo rẽ, qua cua không giảm tốc... Giờ tôi biết thêm về Luật giao thông và biết xử lý các tình huống khi tham gia giao thông ở miền núi. Tôi sẽ vận động người thân trong gia đình chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ.

tuyên truyền
Đại úy La Minh Tâm (thứ 2, phải sang) tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tới người dân thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các lực lượng chức năng cũng tăng cường tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Điều khiển phương tiện trên đường khi trong cơ thể có nồng độ cồn; chạy quá tốc độ quy định; đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự không đội mũ bảo hiểm; đi không đúng làn đường, phần đường; không có giấy phép lái xe, các phương tiện ô tô chở quá tải, cơi nới thành thùng... Trong quý I/2020, Công an huyện Bình Liêu đã phát hiện và xử lý 236 trường hợp vi phạm các quy định về TT-ATGT đường bộ, phạt tiền trên 200 triệu đồng.

Mặc dù có nhiều nỗ lực, nhưng quý I, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra 1 vụ TNGT nghiêm trọng làm chết một người. Thời gian tới, Công an huyện sẽ huy động lực lượng cảnh sát và công an xã phối hợp thực hiện các đợt tuần tra cao điểm. Cùng với đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về hạ tầng giao thông, hoạt động vận tải; rà soát điều chỉnh bổ sung hợp lý các biển báo hiệu đường bộ, hệ thống cảnh báo ATGT. Nhanh chóng xử lý các điểm đen trên tuyến giao thông đường bộ và các nơi có nguy cơ tiềm ẩn TNGT cao trên địa bàn.

Trung Thành - Hoàng Gái

Tin liên quan

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.