Hiệu quả mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" ở Trường Tiểu học Quang Hanh

Cập nhật lúc 16:09, Thứ Bảy, 21/12/2019 (GMT+7)

Được triển khai từ đầu năm học 2019 – 2020, mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" của Trường Tiểu học Quang Hanh (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) bước đầu phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả thiết thực. Tình trạng giao thông ùn tắc trước cổng trường mỗi giờ tan học hay tai nạn giao thông, va chạm giữa người đi đường đã giảm hẳn, học sinh đi ngay hàng thẳng lối... Nhờ vậy, vừa đảm bảo được an toàn, vừa giáo dục ý thức cho các em chấp hành Luật Giao thông đường bộ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để triển khai có hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, nhà trường đã thường xuyên quan tâm đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần, tuyên truyền phát thanh măng non, các biển báo, pano, appic và buổi họp phụ huynh đầu năm học. Trường cũng tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh và các bậc phụ huynh ký cam kết về việc thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, phòng chống tai nạn thương tích, cam kết về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông. Một hình thức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ được nhà trường triển khai là qua các buổi sinh hoạt ngoại khoá; lồng ghép tích hợp vào các tiết học trên lớp. Đồng thời kẻ vạch đường giao thông ngay tại cổng trường và phân công đội ngũ giáo viên thực hiện giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các bậc phụ huynh đỗ xe máy theo hàng để đón con em khi ra về....

Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở Trường Tiểu học Quang Hanh
Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở Trường Tiểu học Quang Hanh.

Đội xung kích An toàn giao thông được thành lập với lực lượng nòng cốt là Đoàn trường, cán bộ, giáo viên nhà trường. Các thành viên trong đội xung kích phát huy tốt trách nhiệm; hoạt động rất tích cực, hiệu quả trong việc giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn học sinh đi đúng phần đường và làn đường. Đến giờ tan học, đội xung kích sẽ được triển khai nhanh chóng, hướng dẫn các em học sinh di chuyển theo hàng lối, không tụ tập, đùa nghịch nơi cổng trường và khi đi xe phải đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, các lực lượng này tiến hành phân luồng, điều tiết các em đi theo hàng khi tan học, hướng dẫn nhắc nhở phụ huynh đưa đón con đúng nơi quy định.

Cô Nguyễn Thị Nhung, giáo viên nhà trường chia sẻ: Cổng trường nằm trên QL18 nên thường xuyên có rất đông người và các phương tiện tham gia giao thông. Trước đây, mỗi giờ tan học, khu vực cổng trường rất lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Từ khi mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” được triển khai đã phát huy được tác dụng. Vào giờ tan học, rào chắn được dựng lên cho học sinh qua đường, phụ huynh có sân bãi chờ đến giờ đón con, không còn cảnh lộn xộn, diễn ra trước cổng trường.

Bên cạnh việc tuyên truyền an toàn giao thông trong nhà trường thì mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ngoài việc đảm bảo an toàn cho các em, còn giáo dục kĩ năng, nâng cao ý thức của học sinh chú ý quan sát khi qua đường, đi đúng quy định, ngay ngắn; đồng thời tạo thói quen cho cả phụ huynh.

“Ai cũng mong đón con em về sớm, nhưng không ít người đỗ xe không theo quy định, tràn ra ngoài đường, gây ùn tắc giao thông. Nhờ nhà trường tuyên truyền nên mọi người tự giác đỗ xe vào đúng vạch kẻ, ngay hàng, thẳng lối. Còn các cháu nhỏ qua đường an toàn hơn. Tôi cũng như phụ huynh ở đây ai cũng thấy mô hình này hay, cần được duy trì”, anh Cao Xuân Trình, khu 10, phường Quang Hanh chia sẻ.

Từ những kết quả ban đầu cho thấy, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở Trường tiểu học Quang Hanh không chỉ góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho học sinh mà còn đạt được mục tiêu chính là lấy học sinh làm đối tượng tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông, nâng cao nhận thức chấp hành Luật Giao thông cho mọi người xung quanh.

Cao Thanh Đông (CTV)

,
.
.
.
.
.
.
.