Móng Cái: Tăng cường xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Cập nhật lúc 07:59, Chủ Nhật, 09/12/2018 (GMT+7)

Toàn TP Móng Cái hiện có 52 trường học từ cấp mầm non đến trung học phổ thông, với trên 27.132 học sinh và 1.257 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục. Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tạo tính răn đe, giáo dục học sinh trong chấp hành Luật Giao thông đường bộ, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong trường học, thì Công an TP Móng Cái đã tăng cường xử lý nghiêm các vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là đối tượng học sinh bậc trung học phổ thông.

Học sinh Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên Móng Cái, chưa đủ tuổi điều khiển xe mô bị xử lý.tô
Cảnh sát giao thông Công an TP Móng Cái lập biên bản1 học sinh Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên Móng Cái chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô.

Đầu giờ sáng trước giờ vào lớp của học sinh khoảng 45 phút một ngày đầu tháng 12/2018, chúng tôi theo Đội CSGT (Công an TP Móng Cái) thực hiện “Chuyên đề xử lý học sinh vi phạm luật giao thông” tại chốt cố định. Khi thấy cảnh sát giao thông, hầu hết các học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô đều quay đầu bỏ chạy, có em còn liều lĩnh lao thẳng xe vào công an. 

Học sinh đi xe mô tô gặp chốt CSGT quay đầu xe bỏ chạy.
Học sinh đi xe mô tô gặp chốt CSGT quay đầu xe bỏ chạy.

Trong 45 phút, các tổ công tác của Đội CSGT Công an TP Móng Cái bắt và xử lý được 10 trường hợp học sinh không đủ tuổi điều khiển mô tô đến trường. Các học sinh này học tại Trường THCS và THPT Chu Văn An, Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên Móng Cái. Tất cả các trường hợp này sau khi ghi lại hình ảnh, thu thập địa chỉ sẽ bị tạm giữ xe, yêu cầu cùng với phụ huynh tới trụ sở Đội CSGT để tiến hành các thủ tục xử lý và ký cam kết không để con em mình điều khiển mô tô khi chưa đủ tuổi đến trường. Danh sách học sinh vi phạm cũng sẽ được công an gửi về nhà trường để nhắc nhở, xử lý theo nội quy trường học.

Đại uý Nguyễn Danh Hoàn, Đội phó Đội CSGT Công an TP Móng Cái, cho biết: Việc thực hiện “Chuyên đề xử lý học sinh vi phạm luật giao thông” bên cạnh đặt chốt cố định thì chúng tôi tổ chức các tổ công tác hóa trang và công khai dùng xe chuyên dụng tuần tra xử lý tại các cổng trường, các điểm học sinh hay gửi xe nhằm tăng tính hiệu quả của công tác xử lý vi phạm. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ ra quân tập trung xử lý nghiêm đối với các trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đặc biệt là các trường hợp đi xe máy, mô tô đến trường khi chưa đủ tuổi và đi xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm. Việc xử lý vi phạm đảm bảo đúng hành vi, quy định, không ưu tiên xem xét bất kỳ trường hợp nào, tạo tính răn đe, giáo dục nghiêm khắc.

Cùng với việc xử lý nghiêm vi phạm, công tác tuyên truyền ATGT học đường luôn được Công an TP Móng Cái quan tâm.
Cùng với việc xử lý nghiêm vi phạm, công tác tuyên truyền ATGT học đường luôn được Công an TP Móng Cái quan tâm.

Từ khi thực hiện “Chuyên đề xử lý học sinh vi phạm luật giao thông”, Đội CSGT Công an TP Móng Cái đã xử lý 67 trường hợp học sinh vi phạm các quy định Luật Giao thông đường bộ, trong đó chủ yếu là học sinh học tại Trường THCS và THPT Chu Văn An, THPT Trần Phú. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: Chở quá số người quy định, không chấp hành đội mũ bảo hiểm khi điều khiển (hoặc ngồi sau) xe; điều khiển xe máy tới trường khi chưa đủ tuổi, chưa có bằng lái, cá biệt có trường hợp cố tình bỏ chạy khi có hiệu lệnh của CSGT và lao thẳng xe vào CSGT đang làm nhiệm vụ.

Ông Lê Hạnh, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Chu Văn An cho biết: Những học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ bị gửi thông báo về nhà trường, trường nghiêm khắc xử lý cho học sinh đó học kỳ 1 hạnh kiểm yếu, không những thế còn trừ thi đua của lớp có học sinh vi phạm, nếu lớp có 3 trường hợp vi phạm sẽ trừ thi đua của giáo viên chủ nhiệm. Đồng thời, mời phụ huynh học sinh vi phạm đến cùng nhà trường giáo dục và ký cam kết không tái phạm.  

Bên cạnh tuyên truyền cho học sinh, thì ý thức tham gia giao thông của phụ huynh cũng rất quan trọng.
Một phụ huynh đưa con đến trường chở quá số người quy định, 1 trẻ không đội mũ bảo hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Thời gian qua, mặc dù lực lượng CSGT và các nhà trường đã thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục nhưng khi bắt đầu năm học mới, việc chấp hành luật giao thông của một bộ phận học sinh chưa tốt, do vậy, việc duy trì công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện vi phạm và lập chốt xử lý ngay khu vực cổng trường được Công an TP Móng Cái thực hiện ngay, liên tục, trong suốt năm học nhằm kịp thời chấn chỉnh hành vi, thiết thực đảm bảo trật tự ATGT, phòng ngừa tai nạn.

Thái Cảnh

,
.
.
.
.
.
.
.