Tăng cường đảm bảo ATGT đường thủy nội địa

Cập nhật lúc 16:06, Thứ Tư, 14/03/2018 (GMT+7)

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có trên 10 nghìn phương tiện thủy tham gia hoạt động, do vậy, công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa luôn được quan tâm. Tuy nhiên, trước tình trạng người dân vẫn thờ ơ với việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa thì công tác quản lý đòi hỏi phải chặt chẽ hơn.

Công an TP Hạ Long tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho các chủ đò tại Chùa Lôi Âm (TP Hạ Long)
Công an TP Hạ Long tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho các chủ đò tại khu vực chùa Lôi Âm (TP Hạ Long).

Một trong những tuyến hoạt động đường thủy nội địa luôn được Quảng Ninh đặc biệt quan tâm, đó là số phương tiện vận chuyển hành khách đi tham quan Vịnh Hạ Long. Để đảm bảo trật tự ATGT đối với loại hình phương tiện này, Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản, quy định để siết chặt công tác an toàn, đồng thời phát huy vai trò làm chủ của các chủ phương tiện trong việc xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh từ việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Đại tá Đặng Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT đường thủy (Công an tỉnh), cho biết: “Để siết chặt công tác quản lý phương tiện hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các văn bản quy định của Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Công an tỉnh, UBND tỉnh, chúng tôi cũng liên tục phối hợp với các lực lượng chức năng khác để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp với xử lý. Bằng những giải pháp cụ thể, chúng tôi đã cơ bản làm thay đổi nhận thức của người dân khi tham gia giao thông đường thủy nội địa”.

Huyện Vân Đồn là một trong những địa phương có số phương tiện tham gia hoạt động giao thông đường thủy nội địa đa dạng. Hiện nay, trên địa bàn Vân Đồn có 8 cảng, bến khách thuỷ nội địa; 21 phương tiện vận tải hàng hoá; 1 phương tiện vận chuyển xăng, dầu; 70 phương tiện vận chuyển hành khách tuyến Vân Đồn - Cô Tô. Bên cạnh đó, Vân Đồn còn có Cảng Cái Rồng là một trong những cảng bến có hoạt động “2 trong 1”, vừa là cảng dân sinh, vừa là cảng khách đi các tuyến Quan Lạn, Cô Tô… Vì vậy, nhiệm vụ quản lý, điều hành phương tiện hợp lý, đảm bảo ATGT phải luôn đặt lên hàng đầu. Để tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa, huyện Vân Đồn đã tăng cường công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy đến nhiều đối tượng.

Trung tá Vũ Văn Dương, Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Vân Đồn, cho biết: “Công tác tuyên truyền kết hợp với xử lý đã phát huy hiệu quả khi người dân chủ động chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa, góp phần giảm thiểu những tai nạn trên địa bàn”.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa của Quảng Ninh cũng gặp không ít khó khăn, do đặc thù của hệ thống giao thông cũng như ý thức của người dân còn chủ quan. Theo đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn 485 phương tiện thủy thô sơ đang hoạt động. Để quản lý loại phương tiện này, Ban ATGT tỉnh cũng đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm Quyết định số 2328/QĐ-UBND ngày 16/6/2017 của UBND tỉnh về “Quy định về đảm bảo an toàn phương tiện thủy nội địa thô sơ có trọng tải toàn phần dưới 1 tấn hoặc có sức chở dưới 5 người hoạt động trên địa bàn tỉnh”. Tuy nhiên, công tác quản lý còn nhiều khó khăn, bất cập do ý thức chấp hành của người dân còn kém.

Ban ATGT tỉnh trao tặng áo phao cho các ngư dân
Ban ATGT tỉnh trao tặng áo phao cho các ngư dân huyện Vân Đồn.

Đối với công tác quản lý phương tiện thủy sản dưới 30CV, Sở NN&PTNT cũng đã xây dựng xong dự thảo “Quy định về đảm bảo an toàn cho người và tàu cá dạng bè, mảng, lẵng xốp cao su hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Đây là phương án để Sở NN&PTNT siết chặt công tác quản lý loại phương tiện dưới 30CV, tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa.

Với hệ thống giao thông thủy phức tạp, bao gồm cả tuyến hàng hải và nội địa nên Quảng Ninh rất quan tâm tới công tác đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông. Qua đó, thời gian qua Quảng Ninh đã được Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá cao về việc đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa.

Nguyễn Duy

,
.
.
.
.
.
.
.