Tai nạn giao thông đang có chiều hướng gia tăng

Cập nhật lúc 15:36, Thứ Hai, 12/03/2018 (GMT+7)

Theo số liệu của Ban ATGT tỉnh, tính từ ngày 15/12/2017 đến 15/2/2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 24 vụ TNGT làm 21 người tử vong, bị thương 11 người. So với cùng kỳ năm 2017, TNGT tăng 9 vụ, tăng 10 người tử vong, giảm 12 người bị thương. Như vậy, mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc rất quyết liệt, tuy nhiên TNGT vẫn diễn biến rất phức tạp.

Vẫn là chuyện ý thức

Một trong những nguyên nhân dẫn đến số vụ TNGT giảm không bền vững, đó là ý thức tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện vẫn còn rất kém. Đặc biệt tình trạng điều khiển phương tiện chạy lấn làn, quá tốc độ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia… vẫn diễn ra.

Cán bộ Đội CSGT số 2 kiểm tra hành chính phương tiện
Cán bộ Đội CSGT số 2 kiểm tra hành chính phương tiện.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh), cho biết: “Thời gian qua, công tác tuyên truyền luật giao thông đến người dân đã được chúng tôi và các cơ quan chức năng thực hiện với số lượng nhiều và ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, một bộ phận người dân ý thức tham gia giao thông còn kém, họ luôn sẵn sàng vượt đèn đỏ hoặc chạy nhanh, lấn làn… Các chế tài xử phạt cũng đã được nâng lên nhưng họ vẫn chưa chấp hành nghiêm chỉnh. Thời gian tới, chắc chắn chúng tôi sẽ phải tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, xử phạt để giảm thiểu TNGT”.

Các địa phương có số vụ TNGT gia tăng trong thời gian qua là Quảng Yên, Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái. Để tìm hiểu thực tế, chúng tôi đã cùng cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, kiểm tra phương tiện lưu thông trên QL18 đoạn đi qua phường Hùng Thắng (TP Hạ Long). Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết người điều khiển phương tiện là xe mô tô đều chạy rất nhanh, đồng thời đi lấn vào làn đường dành cho xe ô tô. Đoạn đường này cho phép xe ô tô được lưu thông trên 60km/giờ, vì vậy khi xảy ra TNGT thường để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Anh Phan Văn Lễ, một lái xe chạy trên tuyến đường này, cho biết: “Xe mô tô chạy nhanh và thường đánh võng trước đầu xe ô tô, nếu người điều khiển xe ô tô chỉ cần lơ là là gây tai nạn ngay. Bên cạnh đó, tình trạng người điều khiển xe mô tô sau khi đã sử dụng rượu, bia vẫn diễn ra. Nhiều xe khách chạy nhanh để đón khách cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến một số vụ TNGT ở đoạn quốc lộ này”.

Một trong những nguyên nhân nữa dẫn đến gia tăng số vụ TNGT đó là các phương tiện có trọng tải lớn vẫn lưu thông trên một số tuyến đường tỉnh, quốc lộ. Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý rất quyết liệt nhưng một số cá nhân, doanh nghiệp vì lợi ích vẫn lén lút cho xe hoạt động.

Vi phạm còn phổ biến

Thực tế cho thấy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm luật giao thông vẫn diễn ra rất nhiều. Theo thống kê từ ngày 15/12/2017 đến 15/2/2018, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm luật giao thông, phạt tiền trên 22 tỷ đồng, tước và tạm giữ gần 2 nghìn giấy phép lái xe.

TTGT kiểm tra nhắc nhở chủ phương tiện thực hiện nghiêm các quy định khi tham gia giao thông
Thanh tra giao thông tỉnh kiểm tra, nhắc nhở chủ phương tiện thực hiện nghiêm các quy định khi tham gia giao thông.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: “Để giảm thiểu TNGT, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng thì chính người dân hãy tự trang bị những kiến thức về luật giao thông khi tham gia giao thông. Bởi lẽ, họ không chỉ bảo vệ an toàn cho bản thân mà còn cả cộng đồng. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng đề nghị các lực lượng CSGT, TTGT tăng cường công tác tuần tra, xử lý phương tiện vi phạm, đặc biệt là vào giờ cao điểm khi lưu lượng phương tiện tham gia giao thông gia tăng”.

Hiện nay, số vụ TNGT trên các tuyến quốc lộ vẫn có dấu hiệu tăng. Tính từ ngày 15/12/2017 đến 15/2/2018, trên tuyến quốc lộ đã xảy ra 13 vụ TNGT, chiếm 56,52% tổng số vụ TNGT xảy ra trong toàn tỉnh. Điều đó cho thấy, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến quốc lộ cần được chấn chỉnh và tăng cường với nhiều giải pháp quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, các tuyến giao thông tỉnh lộ và ở nông thôn cũng bắt đầu có diễn biến phức tạp, đặc biệt vừa qua tại TP Móng Cái đã để xảy ra 5 vụ TNGT, làm 6 người tử vong, bị thương 3 người; Hải Hà xảy ra 3 vụ TNGT, làm chết 3 người, bị thương 2 người… Đại úy Nguyễn Xuân Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh), cho biết: “Các địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt hơn trong công tác tuyên truyền và xử lý tình trạng người dân vi phạm luật giao thông. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa lực lượng CSGT và công an xã phải chặt chẽ hơn vì nhiều vụ có nguyên nhân do người dân uống bia, rượu rồi điều khiển phương tiện từ đường làng ra quốc lộ với tốc độ cao gây TNGT”.

TNGT luôn đem đến những hệ lụy khôn lường và nạn nhân trong các vụ TNGT luôn trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Chính vì vậy, mỗi người dân hãy luôn nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông khi tham gia giao thông. Hãy tham gia giao thông bằng cả trái tim và nhớ rằng ở nhà luôn có người mong bạn trở về.

Nguyễn Duy

,
.
.
.
.
.
.
.