Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường thủy nội địa

Cập nhật lúc 17:56, Thứ Hai, 07/08/2017 (GMT+7)

Quảng Ninh là tỉnh có hệ thống giao thông đường thuỷ nội địa phức tạp với 214 cảng, bến, trên 10.450 phương tiện thủy đang hoạt động. Với đặc thù như vậy, nên những năm qua công tác đảm bảo ATGT đường thuỷ luôn được tỉnh chú trọng.

Để đảm bảo TTATGT trên tuyến đường thủy nội địa, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (Công an tỉnh) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp; đồng thời gắn việc xử lý nghiêm những vi phạm với tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành của chủ phương tiện, lái tàu trong việc tuân thủ các quy định về ATGT đường thủy, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân. Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và địa phương xây dựng được 9 phóng sự, 18 tin, bài tuyên truyền về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo TTATGT trên tuyến đường thủy nội địa. Đồng thời, chủ trì phối hợp với Ban ATGT tỉnh in ấn, phát hành trên 6.000 tờ rơi tuyên truyền; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức được 8 buổi tuyên truyền về các quy định đảm bảo ATGT đường thủy tại các cảng, bến, điểm neo đậu tàu thuyền, khu nuôi trồng thủy sản và các xã đảo trên tuyến đường thủy nội địa của tỉnh. Thông qua các hoạt động này đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy cho các tầng lớp nhân dân, góp phần đảm bảo TTATGT, phòng ngừa, hạn chế tai nạn xảy ra.  

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (Công an tỉnh) kiểm tra điều kiện an toàn của tàu vận chuyển khách trên Vịnh Hạ Long.
Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (Công an tỉnh) kiểm tra điều kiện an toàn của tàu vận chuyển khách trên Vịnh Hạ Long.

Đại tá Đặng Văn Thịnh, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường thuỷ, cho biết: Đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên các tuyến giao thông đường thủy. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm sai phạm của các phương tiện vận tải chở khách tham quan du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long; phương tiện vận chuyển khách cố định tại các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn; phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông trên tuyến luồng Quảng Yên - Hạ Long, Cẩm Phả - Móng Cái. Đồng thời, kiên quyết đình chỉ hoạt động của các phương tiện cố tình vi phạm nhiều lần. Nổi bật, trong 6 tháng đầu năm 2017, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy đã phát hiện, xử lý hơn 3.606 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 1,4 tỷ đồng; yêu cầu tạm dừng hoạt động 5 cảng, bến; đình chỉ có thời hạn 35 phương tiện; tước bằng thuyền trưởng đối với 5 trường hợp; tạm giữ 4 phương tiện; tiến hành bắt giữ 69 vụ, 69 đối tượng khai thác, vận chuyển cát trái phép, xử phạt hành chính với số tiền trên 1,83 tỷ đồng...

Cùng với đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy còn phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền cơ sở tổ chức phát động, triển khai sâu rộng cuộc vận động xây dựng “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” gắn với xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT trên tuyến đường thủy nội địa. Nổi bật từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát đường thủy đã phối hợp duy trì có hiệu quả mô hình tự quản “3 không” (không tai nạn, không tệ nạn, không trộm cắp) trong các doanh nghiệp hoạt động vận tải khách du lịch trên Vịnh Hạ Long; duy trì có hiệu quả mô hình “Cảng, bến an toàn”, “Tổ đò khách tự quản”... Thông qua các mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội, kiềm chế tai nạn giao thông và giải quyết cơ bản một số vấn đề bức xúc xảy ra trên các tuyến đường thủy nội địa.

Với nhiều giải pháp quyết liệt, chủ động trong mọi tình huống của lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy, nên đến nay tình hình TTATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh luôn được duy trì ổn định, số vụ tai nạn giao thông đường thủy giảm, an ninh trật tự bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Chiến

,
.
.
.
.
.
.
.