Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng bằng điều trị đa mô thức tại Quảng Ninh

Thứ Tư, 26/08/2020, 10:31 [GMT+7]
.
.

Ung thư trực tràng là loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp, có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị đúng phương pháp. Hiện nay, ngay tại tỉnh Quảng Ninh, nhờ áp dụng nguyên tắc điều trị đa mô thức – kết hợp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật, các bác sĩ đã có thể kiểm soát, điều trị ung thư hiệu quả, mang đến cơ hội sống cho người bệnh ung thư trực tràng.

Đa số bệnh nhân ung thư đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư phát triển mạnh đã lan rộng, xâm lấn ra các vùng xung quanh, di căn vào hệ thống mạch máu, hạch bạch huyết và các cơ quan nên không chỉ điều trị bằng một mà phải kết hợp nhiều phương pháp. Sự phối kết hợp các phương pháp điều trị ung thư hiện đại nhất hiện nay như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, can thiệp tại chỗ ít xâm lấn… đã tăng tỷ lệ điều trị triệt căn ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Xạ trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Bãi Cháy
Xạ trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Bãi Cháy

Từng phẫu thuật ung thư trực tràng vào tháng 7/2019, chỉ chưa đầy 1 năm sau, bà Mai T.T (65 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) đến khám tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Bãi Cháy với dấu hiệu đau nhiều vùng hậu môn, tầng sinh môn. Hình ảnh MRI cho thấy thành trực tràng từ hậu môn trở lên dày bất thường và nghi ngờ khối u trực tràng xâm lấn thành sau âm đạo. Các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán ung thư trực tràng - ống hậu môn xâm lấn âm đạo giai đoạn III. Bệnh nhân được chỉ định hóa, xạ trị tiền phẫu.

“Điều trị ung thư trực tràng ở giai đoạn đầu có thể ưu tiên phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc một phần của trực tràng bị ung thư, nạo vét hạch xung quanh…để đảm bảo chức năng đại tràng và triệt căn ung thư. Tuy nhiên ung thư trực tràng ở giai đoạn II, III đã bắt đầu xâm lấn đến các bộ phận xung quanh như đại tràng, bàng quang, tử cung, âm đạo… thì ưu tiên áp dụng điều trị đa mô thức. Với trường hợp bệnh nhân Mai T.T, việc kết hợp xạ trị và hóa trị nhằm làm giảm kích thước khối u, giảm khả năng phát tán tế bào ung thư theo đường máu và đường bạch huyết. Từ đó tạo điều kiện cho việc phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư được hiệu quả, tránh nguy cơ tái phát”. – Ths, BS.CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Mai T.T, cho biết.

Sau 3 tháng điều trị hóa chất kết hợp xạ trị, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật cắt cụt toàn bộ trực tràng đường bụng, tầng sinh môn. 

"Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Mai T.T rất phức tạp do khối u trực tràng kích thước lớn đã xâm lấn qua các lớp trực tràng vào mặt trước xương cùng cụt và vách âm đạo. Việc hóa trị, xạ trị tiền phẫu đã làm giảm kích thước khối u và giảm khả năng phát triển của ung thư giúp cho phẫu thuật loại bỏ khối u được dễ dàng và triệt để hơn" - Ths, BS.CKII Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt và tiếp tục được điều trị hóa chất để chống tái phát di căn.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư trực tràng
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư trực tràng

Từ năm 2018, Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Bãi Cháy được trang bị hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính hiện đại. Việc hệ thống này đi vào hoạt động đã đẩy mạnh ứng dụng điều trị đa mô thức hiệu quả đối với nhiều bệnh ung thư như ung thư trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư gan…Nhờ đó, người dân tại Quảng Ninh được điều trị ung thư bằng các phương pháp hiện đại, hiệu quả ngay trên địa bàn tỉnh mà không mất thời gian đi lên các bệnh viện tuyến trên.

Phát hiện ung thư trực tràng càng sớm thì cơ hội điều trị bệnh càng cao. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ, nội soi dạ dày, đại trực tràng định kỳ 6 tháng/ lần để tầm soát, phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa. Đặc biệt chú ý đến các biểu hiện bất thường, dấu hiệu của ung thư trực tràng như: đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, đi ngoài phân có máu lẫn chất nhầy…

Linh An - Mạc Thảo (CTV)

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.