Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 15:34 (GMT +7)
Vẫn khó trong quản lý an toàn thực phẩm ở tuyến xã
Thứ 3, 25/12/2018 | 07:57:02 [GMT +7] A A
Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, toàn tỉnh có 17.293 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó cấp xã quản lý 8.605 cơ sở (chiếm gần 50% tổng số cơ sở của toàn tỉnh). Thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm ở cấp xã tuy có chuyển biến nhất định, song vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.
Hiện nay, tất cả các xã, phường trên địa bàn tỉnh đều có cán bộ, công chức văn hóa - xã hội theo dõi công tác an toàn thực phẩm. Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm ở cấp này cũng liên tục được kiện toàn với sự tham gia của nhiều thành viên, như: Cán bộ y tế, công an, quân sự, ban bảo vệ dân phố... Mặc dù vậy, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn gặp khó khăn do hầu hết các cán bộ kiêm nhiệm, không có chuyên môn trong lĩnh vực này. Kinh phí cho hoạt động hạn hẹp. Nhiều địa phương chưa tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm cho cán bộ Ban chỉ đạo và cán bộ cấp xã được giao nhiệm vụ theo dõi về an toàn thực phẩm dẫn đến khó khăn vướng mắc trong việc quản lý, tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn cho cơ sở thực phẩm thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Công tác tham mưu, quản lý, phối hợp thực hiện an toàn thực phẩm cấp xã còn hạn chế.
Cán bộ Phòng Y tế huyện Hoành Bồ phối hợp cùng UBND thị trấn Trới tuyên truyền quy định đảm bảo an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh thức ăn đường phố. |
Bên cạnh đó, việc quản lý, truy xuất nguồn gốc đối với thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống, rau quả tươi tại các chợ hiện gặp nhiều khó khăn do các cơ sở hoạt động thời vụ, không thường xuyên. Ý thức chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở chưa cao. Tại một số địa bàn vùng núi, các chợ hoạt động theo phiên, hàng hóa và người kinh doanh thực phẩm không ổn định. Ngoài ra, một lượng lớn thực phẩm kinh doanh trên các trang mạng xã hội, việc kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng đối với các sản phẩm này rất khó khăn. Trong khi đó, việc xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ở nhiều nơi chưa nghiêm, chưa mang tính răn đe, chủ yếu là nhắc nhở, tuyên truyền dẫn đến cơ sở tái vi phạm cao.
Bà Lê Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) chia sẻ: Theo phân cấp thì phường chỉ quản lý đối với các cơ sở thức ăn đường phố và nhà hàng dịch vụ ăn uống dưới 50 suất ăn nhưng lại phải chịu trách nhiệm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nói chung nếu để xảy ra vi phạm, dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Do vậy, chúng tôi mong muốn trong các cuộc kiểm tra của các ngành, thành phố, tỉnh có sự phối hợp để phường biết, nắm được cùng tham gia, nâng cao hiệu quả trong việc quản lý.
Một quầy hàng thức ăn đường phố trên đường Anh Đào, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long). |
Quy định mới hiện nay đã bỏ việc cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân. Đây là một động thái tích cực trong việc cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh, hoạt động. Tuy nhiên, việc thực hành, kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị hạn chế nếu đơn vị, cá nhân không tự dưỡng, tự trau dồi, tìm hiểu...
Để nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp xã, thời gian tới, các cấp, ngành cần quan tâm, đầu tư trang bị về nhân lực, nghiệp vụ, phương tiện, kinh phí cho cơ sở để đảm bảo hoạt động. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm dưới mọi hình thức, cả về chiều sâu lẫn chiều rộng, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong mỗi người dân, mỗi đơn vị, tổ chức về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; làm thay đổi thói quen, tập quán sử dụng thực phẩm không an toàn của người tiêu dùng. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý an toàn thực phẩm của tuyến xã. Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến xã. Xử lý nghiêm các vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo sự răn đe và hiệu ứng từ xã hội, cộng đồng đối với các vi phạm.
Thanh Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()