Cô Tô: Cấp cứu thành công ca chửa ngoài tử cung vỡ bằng kỹ thuật nội soi

Thứ Sáu, 20/10/2017, 14:17 [GMT+7]
.
.

Trung tâm Y tế huyện Cô Tô vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ sau khi được chuyển giao kỹ thuật nội soi từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, vào hồi 14h ngày 19/10, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Thị Quỳnh, 26 tuổi (trú tại khu 1, thị trấn Cô Tô) vào viện vì đau bụng vùng hạ vị. Qua khai khác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, xét nghiệm và siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán chị Quỳnh chửa ngoài tử cung vỡ và chỉ định mổ nội soi cấp cứu.

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô thăm hỏi, động viên chị Đỗ Thị Quỳnh.
Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô thăm hỏi, động viên chị Đỗ Thị Quỳnh.

Qua kiểm tra cho thấy bệnh nhân có khối chửa vòi trứng bên trái đã vỡ, trong ổ bụng có 400ml máu cục lẫn máu loãng. Các bác sĩ đã mổ nội soi cắt khối chửa, cầm máu, bơm rửa ổ bụng cho bệnh nhân. Ca mổ được thực hiện trong 60 phút, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Đây là ca mổ nội soi thành công thứ hai sau khi Trung tâm Y tế huyện Cô Tô được chuyển giao các gói kỹ thuật và đào tạo từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ca phẫu thuật thành công đã khẳng định trình độ chuyên môn của các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, giúp người dân huyện đảo có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương.

Hiện nay, với hệ thống thiết bị nội soi hiện đại, nhân lực được đào tạo bài bản, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã chủ động thực hiện các phẫu thuật nội soi chuyên khoa Ngoại, Sản như: Viêm ruột thừa, chửa ngoài tử cung vỡ, u nang buồng trứng…

Hoàng Phương (Trung tâm TT-VH Cô Tô)
 

.
.
.
.
.
.
.
.