Bình Liêu chủ động phòng bệnh tay- chân- miệng cho trẻ

Thứ Sáu, 13/10/2017, 09:34 [GMT+7]
.
.

Bước vào giai đoạn thời tiết giao mùa, bệnh tay chân miệng dễ phát sinh, trong đó các trường mầm non, mẫu giáo là nơi rất dễ  lây lan bệnh. Nhận thức được việc đó, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Bình Liêu, đặc biệt là các trường mầm non đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em cũng như người dân trên địa bàn.

Ngoài sử dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhà trường cũng chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho các cháu.
Ngoài quan tâm phòng chống dịch bệnh, Trường Mầm non Tình Húc cũng chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho học sinh.

Chúng tôi có mặt tại Trường Mầm non Tình Húc khi các cháu vừa ngủ dậy, chuẩn bị bữa ăn chiều. Lucs này, các cháu đang được các cô giáo hướng dẫn tỉ mỉ việc rửa tay, chân, mặt mũi trước khi đến phòng ăn ăn.

Trường Mầm non Tình Húc có 266 trẻ với 9 điểm trường, để đảm bảo cho trẻ có một môi trường học an toàn, công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh được nhà trường thực hiện sát sao. Theo lãnh đạo nhà trường, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho trẻ, trong đó có bệnh tay chân miệng. Bên cạnh công tác đảm bảo vệ sinh cho trẻ, vệ sinh trường học, nhà trường chú trọng công tác tuyên truyền tới tất cả giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như các bậc phụ huynh về triệu chứng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cô giáo Lô Thị Hương, Phó hiệu trưởng cho biết: Để chủ động phòng chống dịch bệnh tay – chân – miệng, chúng tôi đã triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp phòng bệnh đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đối với các phòng học, bếp ăn cho trẻ, khu vực xung quanh trường, chúng tôi sử dụng dung dịch khử khuẩn, xà phòng, vim tẩy, zaven. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã chỉ đạo giáo viên tuyên truyền về sự nghiêm trọng của bệnh tới toàn thể các bậc phụ huynh, phối hợp với phụ huynh để có một chế độ chăm sóc hợp lý và vệ sinh thân thể sạch sẽ cho các cháu; phối hợp với trạm y tế xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để nắm được tình hình sức khỏe của từng trẻ.

Song song với tổ chức khử trùng toàn bộ các đồ chơi, lau rửa sàn nhà, bề mặt, vật dụng trẻ thường xuyên tiếp xúc, trường còn chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho các cháu nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp trẻ phòng tránh được những loại bệnh lây nhiễm. Trước khi nhận và trả trẻ, giáo viên các lớp đều phối hợp với phụ huynh xem xét các biểu hiện và triệu chứng của trẻ để kịp thời phát hiện các biểu hiện của bệnh.

Cô Lý Thị Diêm, giáo viên trường Mầm non Tình Húc chia sẻ: Là một giáo viên đứng lớp, bản thân tôi cũng như các giáo viên khác thường xuyên tuyên truyền đến các bậc phụ huynh cách phòng chống bệnh tay – chân – miệng qua góc tuyên tuyên truyền, tờ rơi, hình ảnh. Ở trên lớp, sau những giờ hoạt động, trước khi tổ chức cho trẻ ăn, chúng tôi thường cho trẻ rửa tay bằng xà phòng và rửa mặt bằng khăn mặt riêng, có ca, bát, thìa riêng. Mỗi lần trẻ đi vệ sinh xong, chúng tôi thường đánh rửa nhà vệ sinh, lau sàn nhà bằng nước lau sàn có pha dung dịch cloramin B 2% để sát khuẩn. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên vệ sinh các góc đồ chơi của trẻ bằng xà phòng. Mỗi buổi chiều thứ sáu, chúng tôi thường vệ sinh móng chân, móng tay cho trẻ đồng thời tổ chức tổng vệ sinh môi trường xung quanh. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng nên mấy năm trở lại đây Trường Mầm non Tình Húc không có trẻ mắc bệnh tay - chân - miệng.

Giáo viên thường xuyên hướng dẫn các cháu cách rửa tay bằng xà phòng.
Giáo viên thường xuyên hướng dẫn các cháu cách rửa tay bằng xà phòng.

Hiện nay, toàn huyện Bình Liêu có 8 trường mầm non với hơn 2.400 trẻ ở lứa tuổi từ 18 đến 72 tháng tuổi đang theo học, đây là lứa tuổi có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao và dễ lây lan.

Bác sĩ Ngô Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện BÌnh Liêu cho biết: Để ngăn ngừa, phòng chống bệnh tay- chân- miệng, thời gian qua, Trung tâm đã tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt, trường học, nhất là thực hiện “3 sạch” (ăn sạch, ở sạch, chơi đồ chơi sạch), tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh tay- chân- miệng tại gia đình và cộng đồng. Trung tâm cũng chỉ đạo trạm y tế các xã, y tế học đường tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện điều tra đánh giá nhằm xác định các đối tượng nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống phù hợp.

Bài, ảnh: Hoàng Gái – La Lành (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)
 

.
.
.
.
.
.
.
.