Nguyễn Hà Tuyên - Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng

Thứ Ba, 02/04/2019, 13:14 [GMT+7]
.
.

Đại úy Nguyễn Hà Tuyên, sinh năm 1985, hiện đang là Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng, Đồn Biên phòng Pò Hèn. Trải qua nhiều cương vị và đơn vị công tác, đồng chí Tuyên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh. Vừa qua, Đại úy Nguyễn Hà Tuyên vinh dự được Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng tuyên dương là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng năm 2018.

Đại úy Nguyễn Hà Tuyên.
Đại úy Nguyễn Hà Tuyên.

Chúng tôi tìm gặp Đại úy Nguyễn Hà Tuyên khi anh vừa vinh dự đi nhận danh hiệu gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng năm 2018 về. Lúc này, anh cũng mới nhận nhiệm vụ mới là Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Pò Hèn, Đồn Biên phòng Pò Hèn, được gần 1 tuần. Đại úy Nguyễn Hà Tuyên chia sẻ: Trước khi nhận nhiệm vụ ở đây, tôi từng giữ cương vị Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Hải Yên, Đồn Biên phòng Bắc Sơn, với nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, bảo vệ biên giới từ khu vực M1352(2) + 50m đến khu vực M1367(2) + 246m. Trên cương vị là Trạm trưởng, Phó Bí thư chi đoàn, tôi thường xuyên nắm chắc tình hình tư tưởng, chính trị của cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, làm tốt công tác định hướng, giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên. Tuyên truyền, vận động thanh niên tích cực tự giác học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và khả năng sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Đại úy Nguyễn Hà Tuyên vinh dự được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng bình chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng năm 2018.
Đại úy Nguyễn Hà Tuyên vinh dự được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng năm 2018.

Với cương vị là Trạm trưởng, Phó Bí thư chi đoàn, Đại úy Nguyễn Hà Tuyên đã tích cực triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, phong trào của Đoàn, trong đó tập trung vào phong trào “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”. Đồng chí đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác đăng ký, làm thủ tục tại điểm xuất hàng Km3+4 Thành Đạt (Móng Cái) với 26.904 lượt người nhập cảnh và 26.731 lượt người xuất cảnh; làm thủ tục đăng ký cho 63.194 xe ô tô chở hàng các loại/63.194 người; 89.269 phương tiện đò xuất nhập hàng hóa qua Cảng ICD Thành Đạt, lối mở cầu phao Km3+4 với 1.141.586,35 tấn và 1.571.693 kiện hàng hóa các loại. Trạm đã tổ chức được 200 lượt tổ/600 người tuần tra, kiểm soát, trực tiếp bắt giữ và xử lý 16 vụ/19 đối tượng vi phạm pháp luật trên khu vực biên giới, tham gia phối hợp xử lý 12 vụ vi phạm pháp luật, bắt giữ 21 vụ buôn lậu, 4 vụ tổ chức đưa dẫn người trái phép qua biên giới...

Cùng với đó, Đại úy Tuyên đã huy động các đoàn viên tổ chức hơn 100 lượt tổ công tác thanh niên vận động quần chúng, tuyên truyền cho trên 1.000 lượt hộ dân về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xóa bỏ các điểm đen về rác thải và xây dựng các địa chỉ “xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường”. Đoàn thanh niên đơn vị đã giúp đỡ hơn 300 lượt hộ gia đình trong lao động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; 200 hộ dân trong công tác phòng chống thiên tai; nhận đỡ đầu 4 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng; xây dựng 6km kênh, mương; sửa chữa 3 ngôi nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng 2 sân nhà văn hóa thôn, khu với tổng diện tích là 500m2 trị giá 50 triệu đồng và nhiều công trình dân sinh trên địa bàn TP Móng Cái.

Với những nỗ lực, cố gắng trong công tác, Đại úy Nguyễn Hà Tuyên được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì những thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực công tác. Ngày 26/2/2019, Đại úy Nguyễn Hà Tuyên vinh dự được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tuyên dương là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng năm 2018.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.