Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam 9/1 (1950-2019)

Nâng cao hiệu quả công tác Đoàn trong các trường học

Thứ Tư, 09/01/2019, 08:26 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động nhằm thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Theo đó, tổ chức Đoàn trong các nhà trường cũng đã chủ động triển khai nhiều mô hình, hoạt động sáng tạo, không chỉ góp phần tạo ra môi trường sinh hoạt, học tập, vui chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên mà còn hướng đến giáo dục toàn diện các kỹ năng, bồi đắp lý tưởng cách mạng, giúp các em rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Các tập thể được tuyên dương tập thể
Các tập thể được tuyên dương tập thể "Sinh viên 5 tốt" tại lễ tuyên dương "Sinh viên 5 tốt" năm học 2017-2018 tổ chức vào tháng 12/2018.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 7 trường đại học, cao đẳng; 57 trường THPT và 14 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên với tổng số trên 51.000 học sinh, sinh viên. Để phong trào, hoạt động Đoàn trong các trường học ngày càng đi vào chiều sâu, đổi mới, hằng năm Tỉnh Đoàn và Sở GD&ĐT đều tổ chức ký kết quy chế phối hợp nhằm hướng vào duy trì và thực hiện có hiệu quả các nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; cuộc vận động “Hai không”, đặc biệt là các hoạt động giáo dục truyền thống, định hướng nghề nghiệp, việc làm, kỹ năng sống, kỹ năng xã hội... cho học sinh, sinh viên. Cùng với đó, Tỉnh Đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị Đoàn khối trường học tích cực triển khai các hoạt động giáo dục đạo đức lối sống, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như chiến dịch “Tình nguyện mùa hè xanh, “Xuân tình nguyện”, “Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp”, “Tiếp sức mùa thi” và các phong trào “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”, “Khi tôi 18”... phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.

Là đơn vị đi đầu trong hoạt động Đoàn khối trường đại học, cao đẳng, thời gian qua Đoàn Thanh niên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã tổ chức, đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua thiết thực gắn với các nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường, của ngành giáo dục, gắn với sự kiện chính trị của Đảng, Đoàn, của tỉnh và của đất nước. Đồng thời, đảm bảo việc tổ chức các hoạt động hướng tới giáo dục lý tưởng cách mạng, khơi dậy trách nhiệm của ĐVTN trong hoạt động vì cộng đồng, xung kích bảo vệ Tổ quốc... Từ đây, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình xuất sắc trong học tập, rèn luyện và công tác; nhiều sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, tài năng trẻ, gương mặt trẻ tiêu biểu...

Sinh viên Nguyễn Thị Thùy Trang, lớp Kế toán K9, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, chia sẻ: Các chương trình, hoạt động Đoàn, Hội do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường phát động, tổ chức như các hoạt động tình nguyện thật sự tạo ra môi trường rèn luyện tốt cho sinh viên. Nét mới trong công tác Đoàn những năm gần đây là Đoàn trường đã quan tâm, đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp. Thông qua việc thành lập CLB sáng tạo khởi nghiệp của nhà trường, phong trào “Sáng tạo trẻ” đã thu hút sinh viên tham gia tích cực bởi nó gắn liền với các chương trình học tập, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

Trường THPT Hòn Gai trao tặng quà cho học sinh nghèo xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà trong chương trình tình nguyện
Trường THPT Hòn Gai trao tặng quà cho học sinh nghèo xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà, trong chương trình tình nguyện "Tết sum vầy" 2019.

Trong khối THPT, Đoàn Thanh niên các trường cũng đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực không ngừng nâng cao chất lượng công tác Đoàn. Nhằm khắc phục tình trạng nhàm chán trong sinh hoạt đoàn, các Đoàn trường đã chỉ đạo tổ chức sinh hoạt bằng nhiều hình thức đa dạng như tọa đàm, nói chuyện, chơi trò chơi tìm hiểu kiến thức theo chủ đề. Cụ thể như: Tháng 11 với chủ đề “Tri ân thầy cô”. Tháng 12 với chủ đề “Con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới”. Tháng 1, 2 với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.... Đặc biệt, chương trình "Khi tôi 18” được duy trì đều đặn dưới dạng các buổi chào cờ tự quản, ngoại khóa được thực hiện với các chủ đề tuyên truyền ATGT, tình yêu quê hương đất nước, phòng chống tệ nạn xã hội... đã góp phần thiết thực giáo dục pháp luật, nắm bắt và định hướng tư tưởng, lối sống cho học sinh.

Anh Chu Thế Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT Hòn Gai, cho biết: Cùng với việc tổ chức các hoạt động, phong trào Đoàn, Đoàn Thanh niên trường chú trọng việc thành lập các CLB theo nhu cầu, sở thích giúp học sinh vừa học, vừa chơi, rèn luyện lành mạnh và phát huy năng khiếu, sở trường của bản thân như CLB bóng rổ, CLB tiếng Anh, CLB nhảy hiện đại... Đặc biệt, thời gian gần đây, song song với phát động học sinh tham gia các chương trình tình nguyện, thông qua việc quyên góp quà tặng, đồ dùng học tập cho học sinh các địa phương khó khăn, Đoàn Thanh niên trường đã chủ động phối hợp với các Công đoàn nhà trường, Hội phụ huynh tổ chức các chuyến đi tình nguyện thực tế vào dịp cuối tuần. Qua đó, giúp các em được trải nghiệm, tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng sống.

Thông qua những hoạt động phong phú, thiết thực của tổ chức Đoàn đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục ở các nhà trường. Các phong trào Đoàn trong trường học đã thật sự trở thành hành trang hữu ích cho mỗi học sinh, sinh viên có thêm nền tảng kiến thức, kỹ năng sống vững vàng để luôn tự tin, chủ động trong học tập và cuộc sống.

Nguyễn Dung

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.