"Sơ yếu lý lịch điện tử sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, nhà quản lý"

Chủ Nhật, 30/12/2018, 09:29 [GMT+7]
.
.
faffgf
 

Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ quan trọng thiết yếu trong rất nhiều loại hồ sơ. Hiện nay, phần lớn khối lượng công việc khai sơ yếu lý lịch đều được thực hiện thủ công nhiều khi gây bất tiện cho người dân.

Qua thực tiễn làm việc, anh Lý Văn Kiêm (SN 1984, Tổng thư ký CLB Đầu tư Khởi nghiệp Quảng Ninh - người sáng lập và điều hành hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử, giải nhất Cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp năm 2018) đã vận dụng sức mạnh công nghệ 4.0 nghiên cứu đưa vào thực tiễn Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử. 

 

Trò chuyện cùng phóng viên Báo Quảng Ninh, anh Kiêm cho biết: Tôi có hơn 10 năm làm công chức tư pháp ở phường, xã. Ban đầu là ở phường Mông Dương, sau chuyển sang bộ phận “Một cửa” phường Cẩm Tây (Cẩm Phả).

Nhận thấy việc viết sơ yếu lý lịch của nhân dân như hiện nay còn rất nhiều bất cập, hạn chế, mất nhiều thời gian và công sức cho chính họ. Việc cán bộ hướng dẫn người dân viết và thẩm định để xác nhận sơ yếu lý lịch cũng mất rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, việc chụp ảnh thẻ dán vào lý lịch cũng rất bất tiện, mất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Thêm nữa, chúng ta đang được tận hưởng những tiện ích trong thời đại công nghệ. Từ đó, tôi xây dựng ý tưởng và dự án về Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử.

- Những điểm đặc trưng của Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử có gì nổi bật?

+ Tháng 5/2017, sau thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản, tôi quyết định về nước tiếp tục ý tưởng, xây dựng Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử tạo thuận lợi trong việc sử dụng và lưu trữ thông tin lý lịch được thuận tiện, an toàn hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí. Điều tiếp thêm động lực cho tôi là quá trình học ở Nhật, đất nước vốn rất mạnh về khoa học công nghệ, cũng gặp vấn đề tương tự về sơ yếu lý lịch.

Hiện tại hệ thống đang trong quá trình hoàn thiện được chạy trên máy tính và smartphone với tên miền soyeulylich.vn. Giao diện của hệ thống được hướng dẫn chi tiết tỉ mỉ, giúp người dùng tiếp cận một cách nhanh chóng nhất. Cách thức đăng ký rất phổ thông, tiện dụng trực tiếp trên web hoặc thông qua facebook cá nhân, người dùng có thể tạo tài khoản dễ dàng. Việc lưu trữ thông tin cá nhân trên website là hoàn toàn miễn phí. Chỉ khi người dùng tải về bản sơ yếu lý lịch cho những công việc riêng mới tính phí. Các công cụ hướng dẫn trên giao diện trang chủ website được thiết kế phù hợp, dễ với mọi đối tượng sử dụng.

- Bạn dự định đưa lại cho người dùng và cơ quan quản lý nhà nước những tiện ích gì khi sử dụng Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử?

+ Theo thiết kế, Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử đem lại nhiều tiện ích, thuận lợi cho chính người dùng, nhà quản lý nhân sự và các cơ quan quản lý nhà nước. Đối với người dùng, hệ thống lưu trữ thông tin thành viên suốt đời, người dùng chỉ cần nhập dữ liệu 1 lần và bổ sung khi có thay đổi. Người dùng tự chụp ảnh thẻ cho chính mình bằng Smartphone. Hệ thống có sự liên kết tài khoản giữa anh, chị, em ruột trong gia đình để sử dụng chung thông tin về cha, mẹ…

Đối với nhà quản lý nhân sự, hệ thống cung cấp đầy đủ thông tin về nhân sự, trình độ học vấn, kinh nghiệm, sở trường và quá trình công tác, giúp người quản lý có thể quản lý hồ sơ cũng như nhân sự trong nội bộ công ty một cách dễ dàng.

Đối với nhà tuyển dụng, chỉ cần đưa ra tiêu chí trong trường tìm kiếm sẽ lọc ra được toàn bộ những người đạt yêu cầu. Như vậy đây là "sàn thông tin việc làm" hiệu quả.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, hệ thống này sẽ đưa ra số liệu thống kê chuẩn xác về tình trạng lao động, thất nghiệp, hôn nhân, dân số, phổ cập giáo dục... chỉ bằng một thao tác tìm kiếm và một click chuột. Từ đó, cơ quan có thẩm quyền có thể đưa ra những quyết sách chuẩn xác dựa trên những con số thống kê chân thực trên hệ thống.

d
Tác giả Lý Văn Kiêm giới thiệu giao diện trang web soyeulylich.vn

Dữ liệu khi đưa lên Hệ thống được mã hóa và bảo mật chống hack. Tùy theo mục đích sử dụng của người dùng, khi cần loại sơ yếu lý lịch nào thì trích file loại đó (tải về theo khổ giấy A3 hoặc A4). Thu thập được lượng thông tin rất lớn của hàng chục triệu người dùng, tạo ra nguồn thu nhập lớn từ việc giới thiệu việc làm cho doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, xuất khẩu lao động, giúp công tác thu thập thông tin tội phạm thuận tiện và kịp thời. Hiện thời đại 4.0, cơ quan chức năng có thể xác nhận vào mẫu sơ yếu lý lịch bằng chữ ký điện tử lên các file PDF do thành viên tải về.

Theo tính toán ban đầu khi xây dựng hệ thống, nếu trung bình 10 triệu lượt người cùng sử dụng hệ thống sẽ tiết kiệm chi phí 400 tỷ đồng chi phí chụp ảnh, in ấn... cho xã hội, làm giảm gánh nặng về thủ tục hành chính cho cán bộ trực tại “Bộ phận một cửa” của 11.162 UBND cấp xã trong cả nước.

- Để sản phẩm dễ tiếp cận, đa dụng, bạn có gặp phải khó khăn gì trong quá trình xây dựng sản phẩm?

+ Đây là Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử đầu tiên tại Việt Nam. Hiện tại cá nhân tôi vẫn đang cùng đội ngũ cộng sự viết code để hoàn thiện trang web. Hệ thống đang trong quá trình thử nghiệm. Chính vì thế, số lượng người dùng vẫn đang hạn chế, chỉ vào khoảng gần 500 tài khoản đăng ký.

Vấn đề khó khăn nhất của tôi giai đoạn đầu phát triển là dữ liệu đầu vào. Nếu có được sự đầu tư từ cơ quan nhà nước chắc chắn bài toán sẽ có được lời giải hợp lý. Trong trường hợp chưa tìm được nhà đầu tư, tôi sẽ có sự chỉnh sửa lại hệ thống để phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng, trước mắt là học sinh, sinh viên.

- Vậy kế hoạch, phương hướng phát triển trong tương lai của bạn cho Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử của mình là gì ?

Là Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử đầu tiên ở Việt Nam với các tính năng ưu việt và tiện dụng, được phát triển hoàn toàn dựa trên sự sáng tạo của tư duy cá nhân, không học theo người khác hay bắt chước mô hình của bất cứ quốc gia nào. Việc này đã được đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chứng nhận. Hệ thống có giá trị suốt đời đối với mọi người dùng. Chính vì thế, tôi rất tin tưởng vào những lợi ích mà nó đem đến cho người dùng.

Sau quá trình lên ý tưởng, tôi được sự giúp đỡ của các bạn lập trình viên để hoàn thiện hệ thống. Đến nay, hệ thống vẫn cần được nâng cấp, điều chỉnh mã code, nâng cao tính tiện ích. Tôi đang dự định mời 1 cố vấn về kỹ thuật lập trình đang điều hành công nghệ thông tin, an toàn bay cho Hiệp hội Hàng không quốc tế (SITA) tại Sân bay quốc tế Vân Đồn và 1 bạn hỗ trợ về quản trị ở CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh về làm đồng sáng lập của hệ thống. Xây dựng mạng lưới cộng tác viên từ “Bộ phận một cửa” ở phường, xã, trường đại học để hướng dẫn người dân, học sinh, sinh viên nhập dữ liệu thông tin cá nhân. Song song với đó, xây dựng đội ngũ cộng tác viên ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước để mở rộng sự phát triển hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử.  

Để hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử định vị thương hiệu một cách rõ ràng thì cần có chiến lược marketing, tìm cách đưa Hệ thống vào quá trình giảng dạy và thực hành môn tin học trong các nhà trường ở các cấp học...

fa
Lý Văn Kiêm (thứ ba, phải sang) nhận chứng nhận khởi nghiệp thông minh từ đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tháng 9/2018. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Theo thống kê thì hiện nay Việt Nam có trên 64 triệu người dùng Internet và mạng xã hội facebook, đây là những thuận lợi để Hệ thống có thể phát triển tốt ở hiện tại và tương lai. Thêm vào nữa, rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước mà đi đầu là Quảng Ninh đang trong giai đoạn hoàn thiện chính quyền điện tử. Tổng thể các yếu tố đó là cơ sở rất thuận lợi, động lực tốt để hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử của tôi phát triển và có chỗ đứng vững chắc.

Trong khi chờ các giải pháp hỗ trợ từ nhà đầu tư hoặc Nhà nước, là start-up trẻ, bạn có định hướng như thế nào để sản phẩm sống và đi vào thị trường?

Tiếp cận thị trường chính là bước quan trọng nhất trong quá trình xây dựng thương hiệu với một sản phẩm mới. Trong khi chờ nhà đầu tư hoặc quan tâm của Nhà nước, tôi sẽ hướng đến nhóm khách hàng tiềm năng chính là học sinh lớp 12, những bạn có nhu cầu chuẩn bị hồ sơ thi đại học. Bước đi đầu tiên sẽ là những chương trình giới thiệu sản phẩm, miễn phí sử dụng, hỗ trợ kê khai sơ yếu lý lịch, thậm chí các tài khoản có thể gửi trực tuyến mẫu hồ sơ này khi có chữ ký điện tử, hoặc in ra để xin chứng nhận. Việc này hoàn toàn hợp lệ và đã làm thực tế. Phải xác định được khách hàng tiềm năng cho từng giai đoạn phát triển mới cán đích thành công (cười).

Thời gian tới, tôi cũng có kế hoạch liên hệ với Quỹ đầu tư mạo hiểm ESP Capital (Singapore), là quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung ở vòng sơ khởi khi Startup chưa có doanh thu. Họ hướng tới việc đầu tư vào những Dự án công nghệ có thể đem lại sự thay đổi lớn, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và góp phần tích cực vào sự phát triển của xã hội.

- Xin cám ơn và chúc bạn thành công!

Tạ Quân (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.