Cô gái Thi hành án mê làm từ thiện

Thứ Bảy, 29/12/2018, 15:31 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi gặp Thu Phương tại bản Cấu Lìm, xã Quảng Đức (Hải Hà) khi Phương đang trong hành trình tặng sách cho trẻ em nghèo. Với dáng vẻ nhỏ bé và nhanh nhẹn, cùng với sự cởi mở và thân thiện, Thu Phương đã để lại cho chúng tôi ấn tượng khá sâu sắc.

FA
Thu Phương (ngoài cùng, bên trái) cùng các đoàn viên trao quà cho học sinh nghèo huyện Vân Đồn.

Được biết, Phương sinh ra và lớn lên ở Hải Hà, hiện đang công tác tại Chi cục Thi hành án huyện Vân Đồn. Hàng năm, Phương đã vận động, kêu gọi được hàng trăm triệu đồng từ quần áo, sách vở đồ dùng học tập, chăn ấm... của nhiều tổ chức và cá nhân, những nhà hảo tâm để ủng hộ cho các trẻ em nghèo và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền của Tổ quốc.

Trò chuyện với Phương, về lý do Phương lại nghĩ tới việc làm từ thiện này, Phương chia sẻ câu chuyện thời thơ ấu: Hồi bé mình đã từng được thấm cái nghèo. Bạn tưởng tượng xem hàng xóm ném một gốc mía đi. Với họ không cần dùng nhưng với mình lại là một món quà vặt xa xỉ. Không phải vì lười nên nghèo, mà vì đã cố gắng nhưng vẫn nghèo. Vì thế khi nhìn những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em, mình đều không cầm lòng được, muốn mang tới cho họ cảm nhận hạnh phúc và nỗ lực vươn lên - dù là chỉ 1 lần.

Được biết, Phương đã tổ chức được khoảng 40 chương trình trong vòng 2 năm trở lại đây. Chuyến đi gần nhất là thắp đèn cho xóm Co Tượi, xã Phong Dụ (Tiên Yên), đem lại ánh sáng cho hạnh phúc Trung thu cho trẻ em nghèo. Đó là 1 chương trình tuy tổ chức gấp gáp nhưng hiệu quả và ý nghĩa. Mọi thứ từ kêu gọi, chuẩn bị đồ, liên hệ xe cộ và thành viên chỉ trong 5 ngày. Có lẽ điều mà Phương vẫn nhớ chính là niềm vui của trẻ nhỏ, của hàng ngàn ngôi sao trong mắt của bọn trẻ khi cầm đèn lồng phát nhạc và tỏa sáng ở giữa vùng núi còn nghèo này.

Trong thời gian làm những việc thiện nguyện, Phương có nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhưng có lẽ đáng nhớ nhất chính là hành trình về miền Trung bão lũ. Phương cho biết: “Hành trình từ thiện của mình bắt đầu bùng nổ từ chuyến từ thiện Quảng Bình mùa lũ năm 2016. Cái giây phút nhìn một loạt hàng trăm các chị, các mẹ, các cụ già ngồi sân nắng đợi đến lượt phát đồ như thời chiến tranh thì mình biết mình cần phải làm từ thiện nhiều hơn nữa. Chỉ cần nghĩ vị trí kia là mẹ mình đang phải ngồi là lại nghẹn ngào. Từ đó mình bắt đầu kêu gọi, tổ chức các chương trình từ thiện. May mắn, chương trình nào mọi người cũng tin tưởng, ủng hộ, hỗ trợ giúp đỡ nên đều thành công hoan hỉ”.

Làm từ thiện là từ cái tâm, cái đức của con người. Cách làm của Phương rất đơn sơ và giản di, chủ yếu là vận động, quyên góp quần áo, sách vở, vật phẩm để ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn. Cũng có những người ủng hộ cả tiền mặt. Và tất cả những người ủng hộ đều được Phương ghi rõ tên, địa chỉ, danh dách ủng hộ và công khai bằng mọi hình thức, trên các trang mạng xã hội. Nhờ cách làm đó, trong những chuyến từ thiện cô gái ấy luôn nhận được sự ủng hộ lớn của nhiều người cũng như vận động các bạn khác ủng hộ người nghèo.

FA
Thu Phương cùng bạn trong nhóm vào tận bản xa Quảng Sơn (Hải Hà) tặng quà cho người dân nghèo.

Được biết, hiện nay Phương đang kêu gọi xây nhà cho 1 cụ già sống cùng 3 cháu nhỏ mồ côi bị thiểu năng trí tuệ tại xã Quảng Điền (Hải Hà). Mong rằng cộng đồng mạng và các mạnh thường quân sẽ biết tới, giúp đỡ, chung tay để 4 bà cháu sẽ có nhà trước Tết năm nay. Đó là những việc làm đơn giản nhưng đều sáng ngời chữ tâm, đem lại niềm vui, thay đổi cuộc sống cho những người còn khó khăn thiệt thòi trong xã hội.

Hồng Nhung (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.