Trên quê hương Bạch Đằng Giang

Từ nông dân trở thành chủ xưởng sửa chữa ô tô

Thứ Năm, 11/10/2018, 08:05 [GMT+7]
.
.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nông nghiệp Quảng Yên, vốn chỉ quen đồng ruộng, con trâu cái cày, anh Nguyễn Minh Khuê (SN 1976) đã vươn lên thành một điển hình tiêu biểu về sản xuất, kinh doanh giỏi của xã Cộng Hòa với một xưởng sửa chữa ô tô mang tên mình.

Kể về câu chuyện buổi đầu lập nghiệp, anh Khuê chia sẻ: Gia đình tôi sinh sống ở đất Quảng Yên này đã nhiều đời. Ruộng vườn có từ thời cha ông nên con cháu cứ tiếp tục nghề nông, gắn bó với con trâu, cái cày nhưng rồi đời sống phát triển, nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa của bà con trong vùng ngày càng lớn. Vì thế, tôi quyết định chuyển nghề, vươn lên tìm cách mưu sinh khác để mong tăng thêm thu nhập, gia đình có cuộc sống khấm khá hơn. Đầu tiên, tôi làm tài xế xe tải, chuyên chở hàng hóa, vật liệu. Năm 2009, thôi công việc lái xe, tôi bàn với vợ cùng mạnh dạn vay vốn ngân hàng và bạn bè để dựng nhà xưởng, sắm thiết bị sửa chữa ô tô.

Khi đó, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, của Hội Nông dân phường, anh Khuê được tạo điều kiện vay vốn ngân hàng chính sách rất thuận lợi. Tháo gỡ được khó khăn lớn nhất về vốn, vợ chồng anh bảo nhau phải cần kiệm, tu chí làm ăn; lấy uy tín làm thương hiệu để dần khắc phục những thiếu sót về cơ sở vật chất kỹ thuật còn thiếu thốn, khách hàng chưa ai biết đến… Có sự động viên của bà con làng xóm, ủng hộ của bạn bè cùng làm nghề lái xe trước đây nên xưởng dần tạo được uy tín, khách hàng tìm đến ngày thêm đông. Đất ruộng của gia đình anh giờ được cho thuê để sản xuất, trồng trọt, còn vợ chồng anh tập trung quản lý xưởng ô tô.

Anh Nguyễn Minh Khuê hiện là chủ xưởng sửa chưa ô tô Minh Khuê ở khu phố Kim Lăng, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên.
Anh Nguyễn Minh Khuê hiện là chủ xưởng sửa chữa ô tô Minh Khuê ở khu phố Kim Lăng, phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên).

Dù thiệt thòi vì không có điều kiện học chuyên sâu về ngành nghề sửa ô tô, anh Khuê không hề nản chí mà thường xuyên vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm, tự học hỏi qua sách, mạng internet. Đến khi tay nghề thuần thục, anh lại tiếp tục tư duy, tìm cho mình hướng làm ăn để cạnh tranh hiệu quả nhất với các xưởng trong vùng.

Anh Khuê bảo: Tôi bỏ công khảo sát thị trường và thấy rằng, dù các xưởng sửa chữa ô tô phát triển mạnh nhưng cũng có những lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như những xưởng chuyên khắc phục những hư hỏng về khung, gầm, gò hàn, nơi thì làm tốt hơn về lốp, ắc quy, dầu mỡ… Vì thế, chỉ cần xác định được thế mạnh của mình thì sẽ có cách phát triển.

Hiện nay xưởng sửa chữa Minh Khuê được vợ chồng anh chung sức quản lý, rộng trên 150m2 với đầy đủ máy móc thiết bị phục vụ công việc bơm hơi, hàn xì, khoan cắt… Anh còn mua thêm 1 xe tải để phục vụ công việc cứu hộ, sửa chữa ô tô hư hỏng trên toàn địa bàn Quảng Yên. Công việc trong xưởng ngày càng ổn định, anh còn thuê thêm 2 công nhân thường xuyên với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài sửa chữa ô tô tại xưởng, anh còn thực hiện dịch vụ cứu hộ, sửa chữa ô tô gặp sự cố tại khắp địa bàn thị xã.
Ngoài sửa chữa ô tô tại xưởng, anh còn thực hiện dịch vụ cứu hộ, sửa chữa ô tô gặp sự cố tại khắp địa bàn thị xã.

Ngoài làm kinh tế giỏi, gia đình anh Khuê còn luôn gương mẫu thực hiện tốt các phong trào xây dựng đời sống văn hóa của địa phương, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” của khu phố Kim Lăng và là thành viên tích cực của Hội Nông dân phường Cộng Hòa. Đặc biệt, anh không hề ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm có được với thanh niên trong vùng về cách chọn nghề phù hợp để khởi nghiệp. Những bạn nào có ý định học nghề sửa chữa ô tô anh đều sẵn lòng giúp đỡ.

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân phường Cộng Hòa, cho biết: Với vai trò của tổ chức hội, chúng tôi luôn triển khai các giải pháp hỗ trợ hội viên các điều kiện cần thiết; khích lệ, động viên nông dân Khuê đã góp phần không nhỏ vào phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng của địa phương thời gian qua.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.