Tuổi trẻ Đầm Hà chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 26/09/2018, 09:57 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, hưởng ứng Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)”, các cấp bộ Đoàn, ĐVTN huyện Đầm Hà đã đẩy mạnh huy động các nguồn lực, triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, không ngừng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên góp phần hiệu quả trong xây dựng NTM và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Huyện Đoàn Đầm Hà
Huyện Đoàn Đầm Hà vận động các nguồn lực, sự giúp đỡ của các đơn vị Đoàn trong tỉnh cùng nhiều doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ xã Tân Lập hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn NTM năm 2018. Ảnh: Hữu Việt

Đồng chí Chu Thị Hảo, Bí thư Huyện Đoàn Đầm Hà, cho biết: Để triển khai hiệu quả và tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào xây dựng NTM, Huyện Đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến các cơ sở đoàn. Đặc biệt, vận động gia đình các ĐVTN đi đầu làm gương, mạnh dạn triển khai các mô hình vườn mẫu, nhà mẫu để nhân dân học tập theo. Cùng với đó, chỉ đạo các tổ chức đoàn lựa chọn, đăng ký những công trình phần việc cụ thể bám sát với yêu cầu thực tế của địa phương để triển khai thực hiện; chú trọng huy động các nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ các thôn, xã khó khăn xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, hoàn thành những tiêu chí cơ bản.

Từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở đã huy động trên 5.000 lượt ĐVTN tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, nạo vét 4km kênh mương nội đồng, duy trì hiệu quả “Ngày chủ nhật xanh” dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; trồng hàng chục nghìn cây xanh, cây hoa các loại dọc các tuyến đường trục chính các xã, thôn. Đồng thời, hỗ trợ 160 ngày công của ĐVTN giúp hộ nghèo, gia đình chính sách sửa chữa nhà ở, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; 125 ngày công và kinh phí trên 50 triệu đồng lắp hệ thống điện chiếu sáng tại thôn An Lợi, xã Quảng Lợi; tham gia chỉnh trang, xây dựng các bồn hoa, vườn hoa, xây cổng thôn tại các xã đã về đích NTM trị giá 50 triệu đồng.

Đặc biệt, trong chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè 2018” vừa qua, toàn Đoàn đã vận động các nguồn lực, sự giúp đỡ của Thành Đoàn Hạ Long, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan tỉnh cùng nhiều doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ gần 200 triệu đồng bê tông hóa 6 sân nhà văn hóa tại xã Tân Lập, Quảng An, thị trấn Đầm Hà và xây dựng sân vui chơi thân thiện cho thanh thiếu nhi tại xã Đại Bình.

Cán bộ Đoàn xã Quảng Tân trao đổi với anh Đồng Quang Thảo về phát triển mô hình vườn mẫu.
Cán bộ Đoàn Thanh niên xã Quảng Tân và anh Đồng Quang Thảo (bên phải) trao đổi về phát triển mô hình vườn mẫu. Ảnh: Nguyễn Dung

Nhằm phát huy tinh thần xung kích của ĐVTN trong phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, Huyện Đoàn đã tổ chức nhiều hội nghị tư vấn, hỗ trợ thanh niên địa phương khởi nghiệp. Từ đây, Huyện Đoàn đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện, CLB Đầu tư - Khởi nghiệp tỉnh, các ngân hàng để định hướng cho thanh niên các mô hình phát triển phù hợp, hỗ trợ vốn vay, tạo chuỗi liên kết tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp từ các mô hình kinh tế của thanh niên.

Anh Đồng Quang Thảo, thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân, chia sẻ: Với lợi thế diện tích vườn lớn, tôi đã được cán bộ Đoàn trực tiếp hướng dẫn quy hoạch vườn một cách khoa học, huy động các đơn vị Đoàn trong và ngoài huyện hỗ trợ kinh phí, ngày công, kỹ thuật trồng cây để xây dựng vườn mẫu. Đến nay, hơn 1.300m2 đất vườn đã được quy hoạch trồng xen canh nhiều loại cây ăn quả cho năng suất, thu nhập cao, có hệ thống tưới tiêu tự động. Mô hình vườn mẫu phát triển không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình tôi, mà còn tạo điều kiện để giúp đỡ ĐVTN khác trong thôn, xã cùng đến học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát triển kinh tế gia đình.

Với sự nỗ lực, tích cực vào cuộc của các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở, diện mạo NTM của huyện Đầm Hà ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Trong thời gian tới, tuổi trẻ huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương bám sát nội dung các tiêu chí để huy động ĐVTN tham gia, đóng góp sức trẻ xây dựng thành công NTM trên địa bàn.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.