Lập nghiệp từ trà hoa vàng

Thứ Hai, 24/09/2018, 07:49 [GMT+7]
.
.

Trong các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh, trà hoa vàng được coi là một "mỏ vàng" dược liệu. Do đó, giá trị của sản phẩm trên thị trường rất cao và cây trà hoa vàng cũng là cây xóa nghèo, làm giàu của nhiều người nông dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Anh Chìu Quý Nguyên, thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh, Ba Chẽ là một điển hình đi lên từ cây trà hoa vàng.

Không chỉ đầu tư cải tạo vườn đồi, trồng gần 1,5ha trà hoa vàng rất thành công, anh Nguyên còn kết hợp duy trì đàn gà nuôi thả bán tự nhiên, có thời điểm lên tới hơn 1 vạn con, cho thu lãi mỗi năm hàng chục triệu đồng.

Gia đình anh Chìu Quý Nguyên hiện có hơn 1,5ha vườn trồng trà hoa vàng.
Gia đình anh Chìu Quý Nguyên hiện có hơn 1,5ha trà hoa vàng.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn trà xanh tốt của gia đình mình, anh Nguyên tâm sự: Sinh ra và lớn lên tại Đạp Thanh nên tôi hiểu rất rõ đặc thù khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương cũng như đặc tính của cây trà hoa vàng. Đây là loài cây bản địa của vùng rừng núi cao Ba Chẽ đã hằng trăm năm nay, rất quen thuộc với bà con. Những năm gần đây, người dân trong xã hiểu được công dụng và giá trị kinh tế cao từ loại cây này nên tập trung trồng nhiều, tạo thành diện tích trà lớn nhất nhì của huyện mà tiêu biểu nhất phải kể tới Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh. Từ kiến thức của bản thân tự tìm tòi nghiên cứu và kinh nghiệm học hỏi của người đi trước về cách trồng, chăm sóc cây trà hiệu quả, tôi quyết tâm lập thân, lập nghiệp tại quê hương bằng mô hình này và được chính quyền địa phương tạo điều kiện vay vốn rất thuận lợi. Bắt tay vào công việc, tôi vừa làm vừa tự rút kinh nghiệm cho mình trong mọi khâu, từ cải tạo vườn đồi của gia đình cho đến việc mua cây giống, chăm bón. Không cần kỹ thuật chăm bón gì quá đặc biệt, loài cây trà cần nhất chính là điều kiện ánh sáng, đất, nước giống hệt như trong rừng tự nhiên, như vậy thì cây mới khỏe mạnh, sinh trưởng tốt.

Do phù hợp với điều kiện của địa phương và được chăm sóc tốt, trà hoa vàng sinh trưởng, phát triển mạnh tại khu vườn nhà anh Nguyên. Sau gần 3 năm, đến nay vườn trà hoa vàng của gia đình anh đã có gần 4.000 cây. Trà trồng 3 năm thì cho thu hoạch, 1 cây có thể cho 1kg hoa tươi/vụ, 1ha trà cho khoảng 250kg hoa tươi. Dự kiến sau 1 năm nữa, vườn trà hoa vàng của gia đình anh sẽ cho thu hoạch với số lượng lớn hơn nữa. Là một trong những hộ dân liên kết với Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh nên lượng hoa, lá trà của gia đình anh thu hoạch được sử dụng làm nguyên liệu chế biến hoa khô, trà túi lọc… để cung cấp ra thị trường tiêu thụ.

Cán bộ xã Đạp Thanh (Ba Chẽ) nắm tình hình vay vốn sản xuất của gia đình anh Chìu Quý Nguyên.
Cán bộ xã Đạp Thanh (Ba Chẽ) nắm tình hình vay vốn sản xuất của gia đình anh Chìu Quý Nguyên.

Với bản tính cần cù, chịu khó, anh Nguyên còn mạnh dạn vay vốn để thực hiện mô hình nuôi gà thả bán tự nhiên ngay trong vùng trồng trà. Lứa gà đầu tiên, anh thu về gần 300 triệu đồng, trừ mọi chi phí cho lãi hàng chục triệu đồng. Có thêm kinh phí, anh tiếp tục mở rộng quy mô trang trại và đầu tư chăm sóc vườn trà. Có thời điểm tổng đàn gà của anh lên đến hơn 1 vạn con, tạo thu nhập ổn định. Biết được rằng lá trà khô trong vườn cũng có những đặc tính dược liệu nhất định, anh Nguyên lại tìm tòi, nghiên cứu để tận dụng làm nước uống cho đàn gà, có thể chữa các bệnh về đường ruột rất tốt.

Đồng chí Hoàng Văn Huấn, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trên địa bàn xã hiện có trên 40 hộ trồng cây trà hoa vàng với tổng diện tích 17ha. Sản phẩm này đã được Đạp Thanh đăng ký xây dựng là sản phẩm OCOP của xã. Vì vậy, những điển hình sản xuất giỏi như anh Chìu Quý Nguyên luôn được xã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất phát triển và nhân rộng. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng đời sống của bà con, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mục tiêu của chúng tôi là hết năm 2018, xã sẽ thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, sớm hơn 1 năm theo lộ trình của Đề án 196.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.