Bí thư Đoàn Thanh niên công an khéo làm dân vận

Thứ Ba, 25/09/2018, 07:41 [GMT+7]
.
.

Nhiệt tình, tận tụy trong công việc, gần gũi với nhân dân, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động người dân - đó là nhận xét của nhiều người về Thượng úy Chìu A Nhì, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Đầm Hà.

Sinh ra và lớn lên ở xã miền núi Quảng Lâm (Đầm Hà), sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp An ninh nhân dân, năm 2010, Thượng úy Chìu A Nhì viết đơn xin về Đội An ninh nhân dân, Công an huyện Đầm Hà công tác với tâm nguyện được cống hiến cho quê hương. Hơn 8 năm gắn bó với ngành, tiếp xúc và giải quyết công việc liên quan đến lợi ích hàng ngày của nhân dân, Thượng úy Nhì luôn khắc ghi lời Bác dạy: “Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thành công hoàn toàn”, “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Thượng úy Chìu A Nhì tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước
Thượng úy Chìu A Nhì tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Xác định rõ công tác dân vận có vai trò quan trọng trong thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", là yếu tố then chốt để bản thân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Thượng úy Chìu A Nhì luôn chú trọng bám sát địa bàn, thường xuyên gặp gỡ, động viên người dân phát triển kinh tế, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tuyên truyền người dân loại bỏ thủ tục mê tín dị đoan, hướng dẫn bà con đến trạm y tế xã thăm khám khi ốm đau, bệnh tật. Trong năm 2017, Thượng úy Chìu A Nhì đã tham mưu lãnh đạo Công an huyện và chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả công tác an ninh dân tộc, an ninh tôn giáo trên địa bàn, qua đó phát hiện, ngăn chặn kịp thời 1 vụ hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật do Nguyễn Văn Trường, trú tại xã Quảng Minh, cùng 2 người theo Hội thánh Đức chúa trời Mẹ đến địa bàn xã Quảng Lâm (Hải Hà) để vận động người dân tham gia. Tuy nhiên, do công tác vận động, tuyên truyền tại cơ sở tốt nên địa bàn Thượng úy Nhì phụ trách không có trường hợp nào tham gia vào các tổ chức “tà đạo”.

Cùng với đó, Thượng úy Chìu A Nhì cũng tích cực tham gia, thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng, giúp dân xây dựng nông thôn mới… Anh còn thường xuyên quan tâm, gần gũi, phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác giữ gìn ANTT. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề đạt của những người có uy tín; thường xuyên phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan tới vùng đồng bào dân tộc thiểu số để họ nắm bắt, tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm túc, không để hình thành điểm nóng về ANTT. Anh cũng tham gia thu thập dữ liệu dân cư với 2.340 nhân khẩu, tổ chức 5 đợt lưu động cấp căn cước công dân cho 385 trường hợp tại các xã vùng cao, khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Đặc biệt, trước tình trạng lao động địa phương sang Trung Quốc lao động trái phép, Thượng úy Chìu A Nhì đã bám địa bàn, bám dân để tuyên truyền, vận động người dân không vi phạm pháp luật. Điển hình như ở bản Siềng Lống, xã Quảng Lâm - nơi có đông lao động xuất cảnh trái phép, Thượng úy Chìu A Nhì thường xuyên đến bản, tranh thủ người uy tín tham gia tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình không xuất cảnh lao động trái phép. Đến nay, số lao động trên địa bàn xuất cảnh trái phép đã giảm hơn 60%.

Ông Phùn Sáng Voỏng, người có uy tín bản Siềng Lống, xã Quảng Lâm cho biết: Thượng úy Nhì gắn bó với bà con dân bản lắm, thường xuyên xuống tận bản phổ biến các chính sách pháp luật về những hậu quả của việc xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Tôi cùng anh ấy còn đến từng hộ gia đình trong bản vận động bà con hiểu những cái đúng, cái sai mà chịu khó làm ăn ở bản, không vi phạm pháp luật nữa.

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng úy Chìu A Nhì chia sẻ: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công an nhân dân phải biết dựa vào dân, khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thắng lợi nhiều, giúp đỡ ta ít thì thắng lợi ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”, những năm qua, Công an huyện Đầm Hà đã đổi mới và thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, từng bước tạo được thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thực hiện chỉ đạo của đơn vị, tôi thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, từ đó tham mưu, đề xuất cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra tại cơ sở, không để phát sinh thành điểm “nóng”. Đồng thời, bám dân, nắm rõ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, tham mưu cho địa phương giải quyết mọi khó khăn phát sinh trong đời sống của nhân dân, xây dựng niềm tin trong nhân dân, để nhân dân tin tưởng và giúp đỡ lực lượng công an.

Hải Yến (Công an tỉnh Quảng Ninh)

 

.
.
.
.
.
.
.
.