Tuổi trẻ TP Cẩm Phả: Xung kích bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 31/08/2018, 07:50 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, môi trường tự nhiên, môi trường sống trên địa bàn TP Cẩm Phả đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo ra không gian đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp. Đóng góp chung vào kết quả đó có vai trò không nhỏ của tuổi trẻ thành phố.

Nhờ sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ, môi trường đô thị TP Cẩm Phả ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Ảnh:
Nhờ sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ, môi trường đô thị TP Cẩm Phả ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Thu Hiền (Thành Đoàn Cẩm Phả)

Với 7.660 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt ở 48 cơ sở đoàn, tuổi trẻ TP Cẩm Phả là lực lượng xung kích, đi đầu trong các mặt của đời sống xã hội, nhất là trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh.

Anh Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả, chia sẻ: Từ lâu, chúng tôi đã nhận thức được vai trò của mình đối với công tác bảo vệ môi trường sống, môi trường tự nhiên. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” và các chỉ đạo của thành phố, Ban Chấp hành Đoàn đã xây dựng và ban hành chủ đề trọng tâm là “Đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn; thanh niên Cẩm Phả xung kích, tình nguyện tham gia bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, đồng thời triển khai nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể. Qua đó đã tập hợp, thu hút được đông đảo ĐVTN tình nguyện, xung kích bảo vệ môi trường sống, môi trường tự nhiên, đóng góp thiết thực cùng địa phương xây dựng đô thị văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp…

Thành Đoàn Cẩm Phả đã chủ động triển khai các mô hình cụ thể để hướng ĐVTN tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Văn minh, thanh lịch là nếp sống đẹp của thanh niên Quảng Ninh” gắn với phong trào “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Cẩm Phả” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Không chỉ đề ra các biện pháp chung chung, Thành Đoàn đã chỉ đạo thành lập và nâng cao vai trò hoạt động của các đội thanh niên xung kích ở mỗi thôn, khu làm nòng cốt phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội khác vận động hội viên, đoàn viên tham gia bảo vệ môi trường, đồng thời trực tiếp tổ chức dọn vệ sinh môi trường hàng tuần trên địa bàn dân cư, tuyến phố, tuyến kênh mương, bóc xóa quảng cáo, rao vặt trong khu vực nội thị.

Với cách làm này, từ đầu năm đến nay, Thành Đoàn đã tổ chức được trên 60 đợt ra quân thu dọn vệ sinh môi trường ở khu vực nội thị, nông thôn thu hút hàng ngàn lượt ĐVTN tham gia. Kết quả là đã thu gom được trên 30 tấn rác thải các loại đưa vào điểm tập kết theo quy định. Đặc biệt, ĐVTN các xã, phường đã chủ động xây, sửa các công trình bảo vệ môi trường, phòng, chống ngập lụt. Điển hình là Đoàn Thanh niên phường Cẩm Bình, phường Cẩm Thành đã phối hợp đổ tấm đan tuyến cống giáp ranh thuộc tổ 4, khu 6, phường Cẩm Thành và tổ 2, khu Minh Hòa phường Cẩm Bình trị giá trên 30 triệu đồng. Việc trồng cây xanh trên các tuyến phố góp phần tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp được tuổi trẻ địa phương thực hiện có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, tuổi trẻ thành phố đã trồng hàng ngàn cây xanh ở một số tuyến phố với số tiền hàng chục triệu đồng. Tiêu biểu là Đoàn Thanh niên phường Cẩm Phú trồng trên 100 cây xoài, sấu, Đoàn Thanh niên phường Cẩm Đông trồng gần 60 cây sấu, cây cọ…

Cùng với đó, tuổi trẻ TP Cẩm Phả cũng tích cực phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018, trọng tâm là tổ chức thu dọn vệ sinh làm sạch môi trường biển trên địa bàn. Thông qua các nội dung phối hợp, từ đầu năm đến nay, Thành Đoàn đã tổ chức 8 đợt ra quân với hàng trăm lượt ĐVTN tham gia vớt rác khu vực bờ biển thuộc địa bàn phường Cẩm Thủy, Cẩm Trung và Cẩm Đông. Qua các đợt ra quân, lực lượng ĐVTN không chỉ chủ động thu gom hàng tấn rác thải sinh hoạt trên bờ biển, mà còn tích cực tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa, vai trò của việc bảo vệ môi trường biển, môi trường sống…

Hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018, tuổi trẻ TP Cẩm Phả tổ chức thu dọn rác thải sinh hoạt trên bãi biển thuộc địa bàn phường Cẩm Thủy. Ảnh: Thu Hiền (Thành Đoàn Cẩm Phả)
Hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018, tuổi trẻ TP Cẩm Phả tổ chức thu dọn rác thải sinh hoạt trên bãi biển thuộc địa bàn phường Cẩm Thủy. Ảnh: Thu Hiền (Thành Đoàn Cẩm Phả)

Anh Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả, cho biết thêm: Mặc dù đã có những đóng góp nhất định, nhưng chúng tôi vẫn xác định việc chung tay, góp sức bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh là việc làm thường xuyên và lâu dài. Do vậy, hiện nay, Ban Chấp hành đã và đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra cách làm hay, mô hình mới, nhằm phát huy cao độ hơn nữa sự vào cuộc của ĐVTN trong thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh và của địa phương.

Nguyễn Thùy Dương
(Lớp K60 Văn học, Trường Đại học KHXH&NV)
 

.
.
.
.
.
.
.
.