Chân dung chiến sĩ

Người lính công binh ý chí thép

Thứ Hai, 27/08/2018, 07:44 [GMT+7]
.
.

Nhắc tới lính công binh, dễ ai cũng hình dung ngay về hình ảnh anh bộ đội “mồ hôi bạc vai áo, da sạm đen nắng trời”, đi đầu trong nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật liệu nổ; không quản gian khó giúp dân trong thiên tai, bão lũ... Đại úy Nguyễn Văn Hiển, Chính trị viên Đại đội Công binh công trình (Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh) là một người như vậy.

Đại úy Nguyễn Văn Hiển làm việc tại đơn vị.
Đại úy Nguyễn Văn Hiển.

Đại úy Nguyễn Văn Hiển là người dân tộc Tày, quê gốc ở Hoành Bồ. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị, anh được điều về công tác tại Lữ đoàn Bộ binh phòng thủ đảo 242 (thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 3); đến năm 2015 thì được điều về Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh công tác và bổ nhiệm giữ chức vụ Chính trị viên Đại đội Công binh công trình.

Anh chia sẻ: Đại đội Công binh công trình là có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ cơ động rà phá bom mìn, xây dựng các công trình chiến đấu. Các CBCS của đơn vị thường xuyên hoạt động trong điều kiện ăn, ở dã ngoại, đóng quân độc lập xa sự quản lý, chỉ huy của chỉ huy các cấp; quân số thường xuyên phân tán vì có thời điểm phải cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, có tính chất nguy hiểm, phức tạp, như: Rà phá vật liệu nổ, khoan đá nổ mìn... Vì vậy, trên cương vị người Chính trị viên Đại đội, tôi luôn chú trọng xây dựng cho toàn đơn vị ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, luôn vững vàng tư tưởng, yên tâm công tác, có tinh thần hăng say, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Muốn như vậy, bản thân tôi xác định phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong mọi hành động và thường xuyên làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng CBCS trong đơn vị để cùng đơn vị khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cách làm của Đại úy Nguyễn Văn Hiển là xây dựng một thời gian biểu rõ ràng, hợp lý. Thời gian ban ngày hầu như anh dành cho việc tham gia theo sát các hoạt động của bộ đội để hướng dẫn, chỉ bảo, động viên, tạo niềm tin cho chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Tất cả việc làm khác như soạn giáo án, chuẩn bị nội dung sinh hoạt, ghi chép sổ sách… được anh tranh thủ thực hiện vào buổi tối. Trong quá trình công tác, thực hiện những nhiệm vụ nặng nề như khoan đá, nổ mìn, vận chuyển đất đá, thì dù chỉ một sai sót nhỏ có thể dẫn đến mất mát về xương máu và hy sinh về tính mạng. Vì vậy, ngoài việc giáo dục cho bộ đội về công tác an toàn thì anh cùng đội ngũ chỉ huy đơn vị luôn theo sát từng tổ, bộ phận để hướng bộ đội làm, làm cùng bộ đội và bảo vệ an toàn cao nhất cho CBCS. Chính những hành động như vậy đã giúp cho tập thể đơn vị luôn an tâm công tác; các công việc, các tổ nhóm, các ca làm việc luôn hoàn thành tốt, vừa đảm bảo chất lượng nhiệm vụ, vừa đạt và vượt trước thời gian được giao.

Trên những công trình phòng thủ, trong những cuộc tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ hay tại những công trường dò tìm vật nổ… đều in dấu chân chiến sĩ Đại đội công binh công trình. Trong đó, không thể không nói tới vai trò “đầu tàu” của Đại úy Nguyễn Văn Hiển.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.