Lan tỏa "sóng" sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên

Thứ Bảy, 23/06/2018, 10:40 [GMT+7]
.
.

Với sự lan tỏa mạnh mẽ từ phong trào sáng tạo khởi nghiệp của tuổi trẻ cả nước, thời gian qua tuổi trẻ Quảng Ninh cũng mạnh dạn “dám nghĩ, dám làm”, không ngừng đổi mới tư duy, phương pháp, ý tưởng tạo ra những mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Qua đó, không chỉ vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội.

CLB Khởi nghiệp TP Hạ Long được thành lập tháng 4/2018.
CLB Khởi nghiệp TP Hạ Long được thành lập tháng 4/2018.

Bám sát Kế hoạch số 56-KH/UBND ngày 24/10/2017 của UBND tỉnh về “Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong ĐVTN. Theo đó, các hoạt động hỗ trợ được triển khai phù hợp theo nhu cầu, đặc điểm của từng nhóm đối tượng. Cụ thể: Đối với học sinh, sinh viên tập trung vào công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp, tham gia các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích xây dựng tinh thần khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đối với thanh niên nông thôn tập trung hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt gắn với phát triển sản phẩm OCOP địa phương, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đối với các doanh nhân trẻ, các cấp bộ Đoàn chủ động liên kết, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, phát huy hiệu quả vai trò của CLB Đầu tư - Khởi nghiệp tỉnh và các CLB khởi nghiệp địa phương nhằm kết nối, hỗ trợ nhau trong đầu tư, kinh doanh.

Bằng cách làm như vậy, các đối tượng thanh niên đã có những định hướng cụ thể trong việc tìm hướng đầu tư, kinh doanh, sản xuất phù hợp. Ở thôn Hải An, xã Quảng An (Đầm Hà), anh Trần Văn Mạnh được biết đến là một tấm gương thanh niên vươn lên thoát nghèo. Năm 2016, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, anh được Đoàn Thanh niên xã giới thiệu tham gia lớp tập huấn và đi học tập mô hình nuôi gà ở các xã trong huyện, đồng thời hỗ trợ vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư.

Anh Mạnh chia sẻ: Nhờ sự định hướng của Đoàn Thanh niên xã tôi tìm được hướng sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình. Cùng với đó, các hộ thanh niên cùng có mô hình nuôi gà trong xã chủ động liên kết, hỗ trợ nhau về giống, vốn cũng như quay vòng tiêu thụ chặt chẽ không để xảy ra tình trạng cung vượt cầu, bị thương lái ép giá. Năm 2017, trừ chi phí, mô hình nuôi gà cho thu nhập trên 150 triệu đồng, gia đình tôi đã thoát nghèo.

Khi CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Đầm Hà thành lập tháng 10/2017, anh Mạnh là một trong những thành viên tham gia đầu tiên. Hiện anh đang tiếp tục học tập kinh nghiệm và vay vốn để đầu tư mở rộng chuồng trại nuôi gà, đào ao nuôi cá nước ngọt.

Cán bộ Huyện Đoàn Đầm Hà trao đổi với anh Trần Văn Mạnh về phương pháp
Cán bộ Huyện Đoàn Đầm Hà trao đổi với anh Trần Văn Mạnh về các hình thức hỗ trợ mở rộng mô hình chăn nuôi gà của gia đình.

Cùng với đó, các đơn vị Đoàn cũng tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, đối thoại giữa thanh niên với lãnh đạo địa phương, các doanh nhân trẻ thành đạt nhằm tạo cơ hội cho ĐVTN nắm bắt các nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách của địa phương trong phát triển kinh tế, định hướng phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường... Tiêu biểu như: Hội nghị chuyên đề “Khát vọng khởi nghiệp” (Thành Đoàn Móng Cái), hội nghị “Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp và vai trò của thanh niên đối với sự phát triển của TX Quảng Yên” (Thị Đoàn Quảng Yên)... Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có thêm 3 CLB thanh niên khởi nghiệp được thành lập tại Móng Cái, Hải Hà, Hạ Long, đưa tổng số CLB thanh niên khởi nghiệp trong toàn tỉnh lên 9 CLB.

Không chỉ có các cấp bộ Đoàn, phát huy vai trò nòng cốt trong việc kết nối, liên kết các doanh nghiệp về đầu tư, kinh doanh, CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh đã thành lập Công ty CP Đầu tư SIC với gần 20 cổ đông là thành viên CLB đều là giám đốc, chủ các doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư SIC, cho biết: Trước mắt, Công ty sẽ tập trung vào lĩnh vực đào tạo cho doanh nhân, tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, tìm kiếm kết nối cơ hội và dự án đầu tư... Ngoài việc mở các khoá học có thu phí thì Công ty sẽ mở các khoá học kỹ năng miễn phí cho các bạn trẻ có đam mê kinh doanh. Đặc biệt, Công ty đang phối hợp với CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh mở Trung tâm tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp Quảng Ninh dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 7/2018. Trung tâm sẽ mời các chuyên gia về lĩnh vực kinh doanh để nghe, góp ý, xây dựng hoàn thiện các ý tưởng khởi nghiệp cho các bạn trẻ trên địa bàn toàn tỉnh.

Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp bộ Đoàn, Hội, các CLB thanh niên khởi nghiệp đang góp phần tạo động lực, khuyến khích, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho ĐVTN trên còn đường lập thân, lập nghiệp. Qua đó, xây dựng môi trường thuận lợi để các ĐVTN được trao đổi, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, hợp tác, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của phong trào sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên.

Nguyễn Dung links()]


 

.
.
.
.
.
.
.
.