Gương sáng bản làng

Chỉ huy trưởng năng động, sáng tạo

Thứ Bảy, 19/05/2018, 08:19 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, Ban CHQS xã Tình Húc luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang huyện Bình Liêu. Để có được kết quả này, không thể không nói đến vai trò “đầu tàu” của anh Bùi Xuân Thủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã.

1
Anh Bùi Xuân Thủy (trái) chuẩn bị mô hình học cụ trước buổi huấn luyện.

Sinh ra và lớn lên tại địa phương, năm 1994, chàng thanh niên Bùi Xuân Thủy lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Năm 1996, sau khi hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương lập nghiệp và xây dựng gia đình riêng. Sau nhiều năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội, năm 2004, anh nhận vào làm việc tại Ban CHQS xã. Đến năm 2012, anh được tín nhiệm bầu giữ chức Chỉ huy Ban CHQS xã Tình Húc.

Anh Thủy chia sẻ: Tình Húc là một xã biên giới có trên 2km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, dân số trên 4.000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiếu số chiếm trên 90%. Do vậy, việc thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương gặp không ít khó khăn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi xác định bản thân phải luôn gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, tôi luôn gắn việc học tập, nâng cao trình độ chuyên môn với thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tác phong của người đảng viên, của người lính. Từ những kiến thức được học ở Trường Quân sự tỉnh và với bản lĩnh được rèn luyện trong thực tiễn quân ngũ, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ làm gì, làm thế nào để công tác quốc phòng, quân sự địa phương vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, anh không quản vất vả, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức nhằm đáp ứng yêu cầu công việc. Anh còn chủ động cùng Ban CHQS xã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác Quân sự - Quốc phòng sát với tình hình thực tế của địa phương, tích cực nghiên cứu, bám sát các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đúng luật định. Do đó, nhiều năm liền, xã Tình Húc luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu huyện trong việc hoàn thành 100% chỉ tiêu về công tác tuyển gọi thanh niên nhập ngũ.

1
Ban CHQS xã Tình Húc được tuyên dương là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của LLVT huyện Bình Liêu năm 2017. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Hơn thế, để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân, dự bị động viên theo quy định, hàng năm, anh Thủy còn luôn chú trọng chuẩn bị giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ huấn luyện... Nhờ đó, hàng năm, quân số tham gia huấn luyện của lực lượng dân quân, dự bị động viên của xã đều đạt đảm bảo theo kế hoạch của trên, kết quả kiểm tra các khoa mục 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá giỏi đạt trên 80% trở lên, đảm bảo an toàn trong huấn luyện. Điển hình năm 2017, trong quá trình chuẩn bị trang thiết bị, mô hình, giáo án cho công tác huấn luyện, anh Thủy đã sáng tạo cải tiến bia, bảng, bẫy chông bằng kẽm thay cho các bia, bảng, bẫy chông bằng gỗ như trước đây. Ưu điểm của sáng kiến này là các trang thiết bị này có thể tái sự dụng được nhiều lần, rất phù hợp với điều kiện kinh tế còn khó khăn của địa phương hiện nay và được cấp trên đánh giá cao.

Với những đóng góp tích cực của anh Bùi Xuân Thủy, Ban CHQS xã Tình Húc đã nhiều năm liên tục là đơn vị thi đua quyết thắng. Cá nhân anh Thủy nhiều lần được Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy chính quyền, các ban ngành các cấp trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.