Phát huy sức trẻ trong lực lượng vũ trang

Thứ Sáu, 06/04/2018, 08:00 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, sáng tạo, bất khuất, kiên trung, chiến thắng” của lực lượng vũ trang (LLVT) Quảng Ninh, thời gian qua, tuổi trẻ LLVT tỉnh đã không ngừng phấn đấu, xung kích sáng tạo trên nhiều lĩnh vực công tác. Qua đó, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà trẻ em nghèo tại xã đảo Vĩnh Thực.
Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh phối hợp  thăm, tặng quà học sinh nghèo tại xã đảo Vĩnh Thực.

Thượng úy Lê Duy Kỳ, Trợ lý thanh niên Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Thời gian qua, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt hoạt động công tác thanh niên. Trong đó, tập trung xây dựng hình ảnh thanh niên LLVT thời kỳ mới có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn kiên định với mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đều không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; sẵn sàng chiến đấu cao. Đồng thời, tích cực sáng tạo, đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tổ chức Đoàn các cấp trong LLVT tỉnh thường xuyên quán triệt, xây dựng ý chí quyết tâm cho các CBCS trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác thông qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền thông qua sinh hoạt đoàn, phát thanh nội bộ, băng rôn, bảng tin, các buổi sinh hoạt chính trị ở đơn vị... Đoàn thanh niên LLVT tỉnh còn thường xuyên phát động các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Thanh niên quân đội vươn tới những đỉnh cao”, “Thanh niên quân đội tiến quân vào khoa học, công nghệ”... đã tạo được khí thế thi đua lan toả sôi nổi, rộng khắp trong các cấp cơ sở Đoàn. Qua đó, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần, ý thức của mỗi ĐVTN trong thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như trách nhiệm tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng.

Tham gia chương trình “Tuổi trẻ quân đội với mùa xuân biên giới” do Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh tổ chức trong tháng 3 vừa qua, chúng tôi cảm nhận rõ tinh thần nhiệt huyết, xung kích của thanh niên LLVT tỉnh. Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp tặng 64 suất quà, 2 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS - TH Vĩnh Trung, Trường THCS Vĩnh Thực (xã Vĩnh Thực, TP Móng Cái) với tổng trị giá 23 triệu đồng; thăm, tặng quà CBCS Đại đội đảo Vĩnh Thực. Đồng thời, tổ chức cho các ĐVTN tham quan Cột mốc biên giới Việt - Trung 1369 (Móng Cái) nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự tôn dân tộc cho các ĐVTN.

Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh tỏ chức hội thao tại
Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh tổ chức đồng diễn thể dục cho các chiến sĩ mới tại Trung đoàn 244 trong chương trình "Ngày đoàn viên". 

Bên cạnh đó, tuổi trẻ LLVT tỉnh cũng phát huy tinh thần xung kích trong từng lĩnh vực được phân công bằng việc duy trì hiệu quả các mô hình: Ca trực thanh niên, Vọng gác thanh niên, Nhà kho thanh niên, Buồng bệnh thanh niên… Nổi bật phải kể đến Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu - Chính trị, trong quý I vừa qua, các ĐVTN đã xung kích thực hiện thành công Lễ ra quân huấn luyện LLVT tỉnh năm 2018 với các hoạt động duyệt đội ngũ, biểu diễn võ, thể dục… Cùng với đó, đã tổ chức thành công “Ngày đoàn viên” tại Trung đoàn 244 với các hoạt động sôi nổi, như: Hội thao võ, thể dục, tháo lắp súng… Các cơ sở Đoàn còn tổ chức cho 100% cán bộ, ĐVTN viết cam kết không vi phạm pháp luật, kỷ luật và an toàn trong tham gia giao thông. Đến nay, không có trường hợp cán bộ, ĐVTN  trong LLVT tỉnh vi phạm pháp luật, kỷ luật phải xử lý, tham gia giao thông bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Cùng với đó, các tổ chức Đoàn trong LLVT tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động cụ thể gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, phù hợp đặc thù đơn vị, như: Tổ chức vệ sinh môi trường phát dọn thực bì, thu dọn rác thải, khơi thông cống rãnh; đăng ký đảm nhận chăm sóc, tu sửa vườn hoa, cây cảnh, khuôn viên xung quanh đơn vị; phối hợp với tổ chức đoàn địa phương làm vệ sinh môi trường ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần... Hoạt động này đã thu hút, tập hợp được đông đảo cán bộ, ĐVTN  tham gia, đồng thời tạo không khí thi đua sôi nổi, tăng cường tình đoàn kết quân dân. Qua đó, góp phần tạo động lực cho mỗi cán bộ, ĐVTN phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…

Những hoạt động, việc làm ý nghĩa của tuổi trẻ LLVT tỉnh thời gian qua không chỉ thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ LLVT tỉnh, mà còn góp phần tô thắm truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng chuẩn mực đạo đức người thanh niên cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.