Mang sức trẻ xây dựng quê hương

Thứ Hai, 01/05/2017, 00:25 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống bất khuất, kiên cường của lớp lớp cha anh Đất mỏ Anh hùng, tuổi trẻ Quảng Ninh hôm nay đã thể hiện rõ vai trò tiên phong, xung kích trên mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, màu áo xanh tình nguyện và lửa đỏ nhiệt huyết của tuổi trẻ Quảng Ninh đã, đang và sẽ tiếp tục in dấu trên mỗi nẻo đường, mỗi vùng đất quê hương thân yêu.

Công trình lắp trạm biến áp và kéo đường điện dân sinh cho 18 hộ dân xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2,  xã Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ) là công trình thanh niên cấp tỉnh đầu tiên trong năm 2017.  Ảnh: Nguyễn Dung
Công trình lắp trạm biến áp và kéo đường điện dân sinh cho 18 hộ dân xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ) là công trình thanh niên cấp tỉnh đầu tiên trong năm 2017. Ảnh: Nguyễn Dung

Dấu ấn trên những công trình

Trong những tháng đầu năm 2017, niềm vui hân hoan đang lan toả khắp mỗi mái nhà, ngõ xóm tại thôn Tân Ốc 2 (xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ) khi mà người dân nơi đây liên tiếp được tổ chức đoàn thanh niên các cấp hỗ trợ lắp đường điện lưới, hệ thống nước sạch phục vụ đời sống. Nằm cách trung tâm xã Đồng Sơn khoảng 2km, 18 hộ dân tại xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2 bao năm nay vẫn sống trong cảnh đèn dầu leo lét. Địa hình cách trở, đường dân sinh chưa được bê tông hoá cùng với việc không có điện, đời sống sinh hoạt, phát triển sản xuất của người dân nơi đây vốn đã khó khăn lại càng thêm vất vả. Cuối tháng 1-2017, công trình lắp trạm biến áp và kéo đường điện dân sinh cho 18 hộ dân xóm Khe Kẻn, trị giá gần 1 tỷ đồng, do Tỉnh Đoàn huy động các nguồn lực xã hội hoá, được khánh thành trong niềm mong mỏi của người dân nơi đây. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở, chỉ trong gần 30 ngày, điện lưới đã về xóm, ước mơ bao đời của người dân nơi đây đã thành hiện thực, thắp lên niềm hy vọng về sự đổi thay của mảnh đất nghèo. Anh Đặng Hữu Hình, Trưởng thôn Tân Ốc 2, hào hứng chia sẻ: “Khe Kẻn là xóm duy nhất trong thôn chưa được sử dụng điện lưới, nay công trình được hoàn thành thật sự là niềm vui chung của cả thôn. Không có điện, bà con vất vả lắm, phát triển trồng trọt, chăn nuôi bị hạn chế, không được tiếp cận kịp thời với thông tin thời sự, văn hoá, nhất là trẻ con không được đảm bảo điều kiện học tập. Sau gần 3 tháng có điện, nhiều nhà trong xóm đã mua sắm máy móc để sản xuất, các vật dụng ti vi, nồi cơm điện... Đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện”.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, thiết thực tổ chức các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2017, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa trên địa bàn xã Đồng Sơn. Cụ thể: Thăm, tặng quà cho 10 hộ gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; tặng sách vở cho học sinh nghèo; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 120 người dân; đặc biệt là trao hỗ trợ 20 triệu đồng giúp người dân làm tuyến ống dẫn nước sạch tại thôn Tân Ốc 2. Anh Lý Sinh Quý, Bí thư Đoàn xã Đồng Sơn, cho biết: Công trình xây dựng hệ thống bể chứa nước phục vụ nhân dân được hỗ trợ từ nguồn vốn của chương trình 135. Tuy nhiên, rất nhiều hộ dân gặp phải khó khăn khi không có kinh phí lắp đường ống dẫn nước về gia đình. Với sự giúp đỡ kịp thời của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và lực lượng ĐVTN trong xã tham gia ủng hộ ngày công, đến nay 50 hộ dân thôn Tân Ốc 2 đã có nguồn nước sạch dẫn về tận nhà để sử dụng. Bà con phấn khởi lắm.

Với chủ đề “Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được phát động trong Tháng Thanh niên năm 2017, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã thi đua, đăng ký đảm nhận 12 công trình thanh niên cấp tỉnh và 88 công trình thanh niên cấp huyện. Đặc biệt, BTV Tỉnh Đoàn đã phân công nhiệm vụ cho các ban chuyên môn, đơn vị đoàn cấp huyện bám sát tình hình thực tế, nhu cầu địa phương để triển khai giúp đỡ 3 xã đặc biệt khó khăn Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng (huyện Hoành Bồ) hoàn thành chương trình 135 giai đoạn 2017-2019. Riêng trong Tháng Thanh niên, đã có 44 công trình thanh niên cấp huyện và 349 công trình, phần việc thanh niên do các đoàn cơ sở triển khai thực hiện. Theo đó, đã huy động nguồn lực trên 100 triệu đồng và 500 ngày công thanh niên tình nguyện tham gia đổ bê tông 5.000m đường liên thôn và 200m2 sân nhà văn hoá trong toàn tỉnh; khởi công xây dựng 11 nhà nhân ái, 11 ngôi nhà khăn quàng đỏ cho các hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Toàn Đoàn đã trồng trên 6.000 cây xanh các loại tại các công viên, khuôn viên cơ quan, tuyến đường đô thị, khai trường mỏ, góp phần tạo cảnh quan xanh, môi trường thân thiện trong toàn tỉnh. Nổi bật phải kể đến là BTV Tỉnh Đoàn đã huy động trên 30 triệu đồng, trồng mới 600 cây sấu, nhằm triển khai thí điểm tuyến đường nông thôn xanh kiểu mẫu do thanh niên quản lý dài 3km tại thôn Sán Xế Đông (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) theo tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới kiểu mẫu.

ĐVTN tham gia trồng cây tại tuyến đường thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên).  Ảnh: Hoàng Giang
ĐVTN tham gia trồng cây tại tuyến đường thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên). Ảnh: Hoàng Giang

Tạo đột phá bằng những ý tưởng sáng tạo

Viết tiếp những trang sử hào hùng của thế hệ tuổi trẻ Vùng mỏ qua các thời kỳ, các tầng lớp đoàn viên, thanh thiếu niên Quảng Ninh hôm nay đang say mê học tập, rèn luyện, lao động, đóng góp trí tuệ, tài năng vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước thêm giàu mạnh. Khi năm 2016 được chọn là Năm Quốc gia khởi nghiệp, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, của Tỉnh uỷ, tháng 10-2016, BTV Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã xây dựng và phát động chương trình “Sáng tạo khởi nghiệp” với mục đích nhằm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp; góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, tính sáng tạo, hăng say lao động, cống hiến của ĐVTN và nhân dân trong tỉnh. Chương trình tập trung triển khai đối với 3 đối tượng chính gồm sinh viên, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ, với các nội dung: Hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ phát triển các dự án, đề án, mô hình kinh tế trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm và đảm nhận các vườn mẫu; hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo, mở rộng sản xuất kinh doanh và kết nối doanh nghiệp. BTV Tỉnh Đoàn đang tiến hành tham mưu, đề xuất tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình “Vườn ươm khởi nghiệp”, “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”; hình thành tổ chuyên gia tư vấn trực tuyến qua webside về khởi nghiệp... Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi trong việc hỗ trợ, đồng hành, kết nối cùng ĐVTN, nhân dân trong quá trình xây dựng ý tưởng và triển khai thực hiện dự án khởi nghiệp.

Anh Bùi Văn Quang, Giám đốc Công ty CP Công nghệ Agrico (TP Hạ Long), chia sẻ: “Là một người trẻ khởi nghiệp, bản thân tôi đã trải qua rất nhiều  khó khăn trong quá trình xây dựng doanh nghiệp. Vì vậy, những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp là vô cùng cần thiết để giúp thanh niên có ý tưởng, có khát vọng lựa chọn được những hướng đi đúng đắn, ổn định. Tôi mong chương trình sẽ sớm được triển khai sâu rộng trong thời gian tới, góp phần cổ vũ, tạo động lực, niềm tin, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm của thanh niên”.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình “Sáng tạo khởi nghiệp”, BTV Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch và xin ý kiến của Thường trực Tỉnh uỷ để tổ chức cuộc thi “Khát vọng Quảng Ninh”, nhằm huy động tất cả tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, đội ngũ trí thức, CB,CC,VC và người nước ngoài hiến kế xây dựng Quảng Ninh. Trong đó, tập trung vào các vấn đề: Xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao; bảo tồn và phát huy bền vững các giá trị của Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và các khu danh thắng, di tích lịch sử; xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo nghề; giải pháp để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 19-NQ/TU của Tỉnh uỷ...

“Bài ca hôm nay trên những miền đất mới, đoàn quân tiên phong bước tình nguyện về khắp nơi. Bạn thân yêu ơi hiến tuổi xuân cho đất nước, xứng đáng thanh niên thời đại Hồ Chí Minh...”. Những ca từ thật đẹp ấy có lẽ đã đủ thể hiện thật rõ tinh thần, sức trẻ của các thế hệ ĐVTN toàn tỉnh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước, để thanh niên Quảng Ninh sẽ mãi là niềm tự hào của Đất mỏ Anh hùng.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.