Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan tỉnh, nhiệm kỳ 2017-2022

Góp sức trẻ xây dựng Quảng Ninh văn minh, giàu đẹp

Thứ Bảy, 20/05/2017, 11:54 [GMT+7]
.
.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 là sự kiện quan trọng, ngày hội lớn của tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh. Đây cũng là dịp để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn Khối đánh giá lại công tác Đoàn và phong trào TTN giai đoạn 2012-2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ mới, qua đó, tiếp tục góp sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Hội thi các đội tuyên truyền tìm hiểu cải cách hành chính do Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tổ chức.  Ảnh: CTV
Hội thi các đội tuyên truyền tìm hiểu cải cách hành chính do Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tổ chức. Ảnh: CTV

Một nhiệm kỳ sôi nổi

Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh có 57 tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc với tổng số gần 8.000 ĐVTN. Phần đông ĐVTN có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao. Đây là lực lượng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh.

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh đã cụ thể hoá nhiệm vụ công tác Đoàn sát với nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. Nổi bật là huy động nhiều nguồn lực để thực hiện các công trình, phần việc do thanh niên đảm nhận. Trong đó, nhiều hoạt động có điểm nhấn, tạo sức lan toả lớn trong cộng đồng như: Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn xây dựng nông thôn mới, phong trào sáng tạo trẻ, dạy tiếng Anh, tiếng Trung miễn phí trên địa bàn TP Hạ Long, cải cách thủ tục hành chính  (TTHC)...

ĐVTN của Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ công tác đã xung kích tích cực trong các nhiệm vụ chuyên môn, giúp việc cho lãnh đạo đơn vị tham mưu, đề xuất với tỉnh xây dựng, ban hành, bổ sung, sửa đổi các cơ chế, chính sách; tham mưu xây dựng các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động, đề án... nhằm nhanh chóng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; tích cực tham gia vận động quần chúng, góp phần giải quyết dứt điểm vướng mắc ở cơ sở.

Dấu ấn của tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ qua đó là việc hăng hái tham gia công tác cải cách (TTHC). Xuyên suốt trong nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh đã xây dựng, triển khai phong trào “Đoàn tham gia cải cách hành chính giai đoạn 2011-2015” gắn với phong trào “Ba trách nhiệm”. Các phong trào được triển khai dưới nhiều hình thức hấp dẫn, sáng tạo như: Tổ chức các Hội thi “Các đội tuyên truyền, tìm hiểu về cải cách hành chính”, “Thanh niên tham gia xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh”, “Thanh niên với văn hoá công sở - đạo đức công vụ”... Qua các chương trình cụ thể, nhận thức của ĐVTN về cải cách TTHC đã được nâng lên rõ rệt. Hầu hết các ĐVTN đều tham gia tích cực, hiệu quả vào quá trình cải cách TTHC tại cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng hình ảnh cán bộ, công chức trẻ năng động, sáng tạo, giỏi chuyên môn, tận tụy và cầu thị, đóng góp hiệu quả cho công tác của cơ quan và sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Xung kích trong sự nghiệp CNH-HĐH

Đánh giá về hoạt động của Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh, đồng chí Trần Xuân Cương, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh, cho biết: Những năm vừa qua, bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối, Tỉnh Đoàn, các cấp bộ Đoàn trong Khối đã chủ động, tích cực, sáng tạo triển khai hoạt động trên các mặt công tác. Cụ thể, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời quán triệt và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI, khoá XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 03, 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới cán bộ Đoàn, ĐVTN. Qua đó, đã nâng cao nhận thức và hành động cho ĐVTN, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những cố gắng trong nhiệm kỳ 2012-2017 của tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh đã được các cấp Đoàn ghi nhận, khen thưởng. Tiêu biểu như: 3 năm liền (2012-2014) Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh được nhận cờ của Trung ương Đoàn là đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối cơ quan, doanh nghiệp; 2 năm liền được Tỉnh Đoàn tặng cờ dẫn đầu cụm thi đua trực thuộc (2013-2014), năm 2015 được nhận bằng khen của Tỉnh Đoàn là đơn vị xuất sắc...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Thị Huyền Trang, Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2012-2017, cho biết: Nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh xây dựng khẩu hiệu hành động “Xung kích - Tình nguyện, Trách nhiệm - Kỷ cương, chung tay xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại”. Mục tiêu trọng tâm nhiệm kỳ mới của Đoàn Thanh niên Khối là tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức, hiệu quả hoạt động của Đoàn; tăng cường công tác giáo dục, xây dựng lớp thanh niên có lý tưởng cách mạng, giàu lòng yêu nước, trung thực, đoàn kết, sáng tạo; cổ vũ thanh niên thi đua học tập, khởi nghiệp, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại; phát huy tiềm năng sẵn có của thanh niên trong tham mưu, phối hợp, triển khai nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị; tham gia phát triển kinh tế - xã hội trong sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH và hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng Quảng Ninh thực sự trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc; trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Phương Thúy

Những con số ấn tượng trong nhiệm kỳ 2012-2017

* Tổ chức kết nạp 4.593 đoàn viên mới và giới thiệu 1.817 đoàn viên ưu tú cho Đảng. Trong đó, trên 1.236 đồng chí được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, chiếm trên 75% toàn Đảng bộ.

* Tổ chức trên 80 đội hình thanh niên tình nguyện “Xây dựng nông thôn mới” giúp đỡ trên 15 xã nghèo tham gia làm hạ tầng nông thôn, tặng con giống hỗ trợ các gia đình thanh niên thoát nghèo bền vững, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng.

* Tổ chức 35 chuyến hành trình tại các địa điểm đảo Trần, Móng Cái, Cô Tô, Bình Liêu... theo Đề án khám phá miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ.

* Nhận đỡ đầu 120 trẻ em trên địa bàn, có hoàn cảnh khó khăn, học hết THCS với kinh phí 180 triệu đồng/năm.

* Tổ chức 33 đợt khám, phát thuốc chữa bệnh cho gần 7.000 lượt người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo với tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

* Vận động 2.076 lượt đoàn viên đăng ký hiến máu, thu được gần 1.186 đơn vị máu.

(Nguồn: Đoàn TN Khối các cơ quan tỉnh)

Hiến kế cho nhiệm kỳ mới

* Đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Bí thư Đoàn Thanh niên cơ quan Tỉnh Đoàn: “Xây dựng chương trình học tập, sử dụng ngoại ngữ trong cơ quan, đơn vị”

Tôi nghĩ, trong nhiệm kỳ mới, để phong trào học tập ngoại ngữ thiết thực, hiệu quả, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, chỉ đạo việc học tập ngoại ngữ; quyết liệt, sáng tạo trong triển khai Đề án 1868 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về vận động thanh, thiếu nhi học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích cao, các mô hình tiêu biểu. BCH Đoàn Khối cũng cần khuyến khích các đơn vị đoàn trực thuộc xây dựng các mô hình học tập, sử dụng ngoại ngữ phù hợp với đặc thù của cơ quan; tăng cường các hoạt động giao lưu với thanh niên quốc tế; tổ chức thi trực tuyến tiếng Anh; làm tốt công tác tham mưu nguồn lực, cơ chế hỗ trợ đãi ngộ đối với tình nguyện viên dạy ngoại ngữ; đưa năng lực sử dụng ngoại ngữ là tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua. Mỗi ĐVTN phải đặt ra mục tiêu, giải pháp phù hợp đáp ứng được yêu cầu thực tiễn; tự tạo niềm vui, niềm cảm hứng cho bản thân khi học ngoại ngữ.

*Đồng chí Hoàng Thị Lan Hương, Bí thư Chi đoàn cơ quan Sở GD&ĐT: “Phát huy vai trò xung kích của ĐVTN trong việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính”

Để tiếp tục đẩy mạnh và phát huy vai trò xung kích, trách nhiệm của ĐVTN trong việc “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”, trong nhiệm kỳ mới, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh cần thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ đề công tác năm của tỉnh và các quy tắc ứng xử của ĐVTN gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khoá XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi ĐVTN cần có ý thức rèn luyện bản thân, hoàn thiện đạo đức, lối sống, tác phong và thái độ làm việc. Các chi đoàn cần tăng cường tổ chức các hội thi, hội thảo, toạ đàm về chuyên môn gắn với thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; tham mưu với cấp uỷ Đảng trong công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ của ĐVTN để đáp ứng yêu cầu công tác; định kỳ hàng tháng, hàng quý, hàng năm đánh giá kết quả triển khai thực hiện tại đơn vị.

* Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Bí thư Đoàn Trường ĐH Hạ Long: “Cổ vũ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp”

Để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của phong trào đồng hành, hỗ trợ, cổ vũ ĐVTN khởi nghiệp trong khối trường học nói riêng và Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh nói chung cần đổi mới tư duy về nghề nghiệp, việc làm trong ĐVTN; cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho ĐVTN. Các tổ chức Đoàn cần có những chương trình hỗ trợ cụ thể với từng đối tượng ĐVTN; thường xuyên tổ chức trao đổi, đối thoại trực tiếp với ĐVTN để qua đó nắm bắt các tâm tư, nguyện vọng cũng như các đề xuất của các ĐVTN đối với phong trào khởi nghiệp nói riêng và phong trào đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp nói chung; phối hợp với các tổ chức, các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức các hội thi, khoá đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về khởi nghiệp và các kỹ năng mềm cho ĐVTN.

*Đồng chí Nguyễn Đức Phương, Bí thư Chi đoàn Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ: “Tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”

Để phát huy vai trò của Đoàn trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền hiện nay cần xây dựng Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh thật sự vững mạnh, trở thành bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh phải góp phần tích cực vào xây dựng sự thống nhất tư tưởng trong toàn bộ ĐVTN của đơn vị. Các đơn vị đoàn trực thuộc cần chủ động, tích cực trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ trẻ cho Đảng; tạo môi trường thuận lợi để ĐVTN rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên; tiếp tục tham mưu cho Đảng, chính quyền về công tác thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên. Đồng thời, trong nhiệm kỳ mới, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh cũng cần xây dựng thêm nhiều giải pháp hiệu quả để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh trong toàn đoàn.

* Đồng chí Trần Tuấn Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Sở Y tế: “Đưa hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đi vào chiều sâu”

Để đưa hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đi vào chiều sâu, khơi dậy được sự tham gia nhiệt tình của ĐVTN, cần sự quan tâm chỉ đạo hơn nữa từ tổ chức Đoàn tại cơ sở. Các hoạt động tình nguyện hiện nay phải được chọn lọc thiết thực, hiệu quả và phù hợp với đặc điểm tình hình của ĐVTN trong Khối các cơ quan tỉnh. Cần đa dạng hoá các hình thức, nội dung, phương thức hoạt động tình nguyện, tránh sự nhàm chán, không phát huy được tính tích cực, sáng tạo của ĐVTN. Các cấp đoàn, chi đoàn cần huy động đa dạng các nguồn lực xã hội hoá để hoạt động tình nguyện đạt hiệu quả cao nhất, tranh thủ được sự đồng tình dư luận xã hội, sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân tại địa phương; chuyên nghiệp hoá các hoạt động tình nguyện, cần phải có chiến lược cụ thể để những nhóm đã được hỗ trợ tại cộng đồng có thể phát huy được khả năng, sức mạnh nội tại để vươn lên trong cuộc sống.

Phạm Học (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.