Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TX Đông Triều lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2017-2022

Tự hào một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Thứ Tư, 26/04/2017, 10:26 [GMT+7]
.
.

Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2012-2017 Đoàn Thanh niên TX Đông Triều đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp... Bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương, xung kích, sáng tạo, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng TX Đông Triều ngày càng giàu đẹp.

Đoàn viên, thanh niên Đông Triều tham gia trồng cây xanh trên quốc lộ 18A thuộc địa bàn thị xã.
Đoàn viên, thanh niên Đông Triều tham gia trồng cây xanh trên quốc lộ 18A thuộc địa bàn thị xã.

Phát huy vai trò xung kích

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”, trong nhiệm kỳ qua, các cơ sở đoàn trong thị xã đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Đặc biệt, phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm kỳ 2012-2017, tuổi trẻ TX Đông Triều đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, phần việc thiết thực trong xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM kiểu mẫu và xây dựng đô thị văn minh. Đến nay các cơ sở đoàn trong thị xã đã thành lập 175 đội thanh niên tình nguyện xây dựng NTM, đảm nhận và tổ chức hoạt động tại các nhà văn hoá thôn, khu với 745 thành viên; thành lập đội hình thanh niên xung kích tại 100% thôn, khu phố, tạo thành lực lượng nòng cốt triển khai công trình, phần việc tham gia xây dựng NTM. Với các mô hình này, tuổi trẻ thị xã đã tích cực triển khai các phần việc, như: Dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; xây dựng các tuyến đường thanh niên tham gia quản lý; tổ chức hoạt động cho thanh, thiếu niên trong dịp hè...

5 năm qua, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thị xã đã tham gia xây dựng trên 1.000 bể chứa rác thải, thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng; tham gia xây dựng 268 công trình vệ sinh cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn. Cùng với đó, các ĐVTN đã phối hợp với các đơn vị, đăng ký giúp đỡ thoát nghèo cho trên 160 hộ gia đình trên địa bàn thị xã với các hình thức: Tặng sổ tiết kiệm, tặng cây con giống, vật nuôi, giúp đỡ xây sửa nhà... với nguồn vốn xã hội hoá trên 1 tỷ đồng, qua đó đã giúp đỡ thoát nghèo bền vững cho 40 hộ gia đình. Các mô hình đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ phát triển kinh tế, chung sức xây dựng NTM của thanh niên thị xã đã tạo sức lan toả trong xã hội và trở thành mô hình cho nhiều địa phương học tập.

Cùng với tham gia xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu, ĐVTN thị xã còn tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh. Trong 5 năm qua, thanh niên thị xã đã tổ chức được gần 200 đợt dọn vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan không gian với trên 50.000 lượt ĐVTN tham gia; các chương trình ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh hàng tuần dọn vệ sinh môi trường của ĐVTN và nhân dân thông qua mô hình “Tiếng kẻng sạch phố, sạch làng”, chương trình “Trồng 1.000 cây xanh tại nhà văn hoá các thôn, khu”... đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường và góp phần xây dựng đô thị Đông Triều ngày một xanh - sạch - đẹp.

Đồng hành cùng thanh niên

Nhiệm kỳ qua, công tác giáo dục truyền thống được triển khai sâu rộng đến thanh, thiếu nhi với nhiều hình thức phong phú, thiết thực thông qua các ngày lễ lớn, nổi bật là các hoạt động: Thi đua chào mừng kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 50 năm Ngày thành lập tỉnh; hội trại 70 năm Ngày thành lập chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” thăm, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách và lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ... Qua các hoạt động đã nâng cao hiệu quả giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, góp phần xây dựng lớp đoàn viên, thanh niên giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, sống có ích, thấm nhuần giá trị văn hoá con người Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ, Thị Đoàn Đông Triều đã tích cực đồng hành với thanh niên trong học tập. Để kịp thời động viên ĐVTN tiêu biểu trong học tập và lao động, sản xuất, hàng năm Thị Đoàn đã chú trọng bình chọn, tôn vinh các gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, gắn với hoạt động gặp mặt, tuyên dương, trao quỹ tài năng trẻ. Trong 5 năm qua, hơn 900 tài năng trẻ đạt thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực đã được trao quỹ với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Các cơ sở đoàn trong thị xã đã tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho trên 20.000 thanh niên; dạy nghề, giải quyết việc làm cho trên 1.800 thanh niên; Thị Đoàn hiện đang khai thác nguồn vốn vay ủy thác qua Ngân hàng CSXH do Đoàn Thanh niên quản lý với 29 tổ vay vốn, tổng dư nợ vốn vay đạt 21 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp cho nhiều đoàn viên, thanh niên có điều kiện học tập nâng cao trình độ, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao.

Đồng chí Bùi Triều Dương, Bí thư Thị Đoàn Đông Triều, cho biết: Nhiệm kỳ 2017-2022, với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Đông Triều xung kích - tình nguyện, đoàn kết - sáng tạo, tích cực tham gia xây dựng nông thôn kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh”,  Thị Đoàn sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai mạnh mẽ các phong trào hành động cách mạng trong ĐVTN, tăng cường xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; trong đó, tập trung vào đổi mới nội dung, phương thức giáo dục của Đoàn; nâng cao chất lượng phong trào thanh niên xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thực hiện có hiệu quả phong trào đồng hành với thanh niên lập nghiệp; xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, vai trò sáng tạo, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần xây dựng Đông Triều trở thành đô thị loại III trước năm 2020, trở thành đô thị năng động ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh.

Nguyễn Thanh

Quyết tâm của tuổi trẻ

Nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TX Đông Triều đã đề ra khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Đông Triều xung kích - tình nguyện, đoàn kết - sáng tạo tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh”. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đó, tất cả đoàn viên, thanh, thiếu niên thị xã đang cùng nhau nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống anh hùng của mảnh đất Đệ tứ Chiến khu, không ngừng sáng tạo, xung kích, góp sức trẻ xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, văn minh.

* Chị Nguyễn Mai Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Mạo Khê: “Phát động các phong trào thanh niên tình nguyện gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh”

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đông Triều. Vì vậy, tổ chức Đoàn các cấp của thị xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ĐVTN phát huy vai trò xung kích, thực hiện qua các phần việc thiết thực, cụ thể gắn với thực tế mỗi địa phương. Tại phường Mạo Khê, chúng tôi đã huy động ĐVTN tích cực tham gia những hoạt động vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp. Theo đó, Đoàn Thanh niên phường sẽ tiếp tục tổ chức hiệu quả các đợt ra quân định kỳ dọn vệ sinh môi trường, bóc xoá biển quảng cáo, vận động nhân dân không bày bán hàng hoá lấn chiếm vỉa hè, ảnh hưởng hành lang an toàn giao thông... Đồng thời, lắp đặt thêm thùng rác công cộng, duy trì và nhân rộng mô hình dân vận khéo “Tiếng kẻng sạch phố” và các địa chỉ xanh - sạch - đẹp tại khuôn viên trường học, nghĩa trang liệt sĩ, tuyến đường thanh niên quản lý.

* Anh Phạm Văn Hoàn, thôn Ninh Bình, xã Bình Khê: “Có thêm nhiều chương trình hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp”

Là một trong những thanh niên khởi nghiệp, để phát triển được mô hình trồng cây mai vàng, na bở kết hợp chăn nuôi lợn cho thu nhập từ 500-700 triệu đồng/năm như hiện nay, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển sản xuất, nhất là về nguồn vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi. Vì vậy, tôi thấy việc tăng cường các chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp là vô cùng cần thiết, nhằm định hướng, hỗ trợ kịp thời cho thanh niên phát triển kinh tế. Tôi mong muốn tổ chức đoàn thanh niên các cấp sẽ mở thêm nhiều lớp tập huấn kỹ năng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đa dạng hoá các hình thức vay vốn, kết nối kênh thông tin giúp thanh niên tiếp cận kiến thức mới để ứng dụng trong phát triển sản xuất. Đồng thời, các thanh niên có mô hình phát triển hiệu quả sẽ chủ động chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, tạo việc làm cho thanh niên địa phương để cùng nhau vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

* Chị Hà Thị Thu Thuỷ, Bí thư Chi Đoàn giáo viên Trường THPT Đông Triều: “Đa dạng hình thức giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh”

Đoàn Thanh niên Trường THPT Đông Triều luôn xác định đặt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN lên hàng đầu và gắn liền với nhiệm vụ học tập của học sinh, giảng dạy của giáo viên. Từ đây, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, hành động của mỗi ĐVTN tự giác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thời gian tới, Đoàn Trường sẽ tiếp tục đa dạng hoá các hình thức giáo dục thông qua các chương trình diễn đàn tuổi trẻ, toạ đàm, hội thi kể chuyện về tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh. Cùng với đó, tổ chức giáo dục đạo đức chính trị, lối sống gắn với công việc thường ngày, trong quan hệ, văn hoá ứng xử của mỗi học sinh với gia đình, thầy cô, bạn bè. Đoàn Trường sẽ nhân rộng hơn nữa các mô hình “Nhật ký thanh, thiếu nhi làm theo lời Bác”; “Tủ sách Bác Hồ”; “Công trình thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác”... Qua đó, tạo không khí thi đua, phấn đấu học tập, rèn luyện cho ĐVTN, học sinh nhà trường.

* Anh Phạm Thành Dư, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hồng Phong: “Đẩy mạnh công tác xã hội hoá để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa”

Trong nhiệm kỳ tới, bám sát theo chương trình, kế hoạch đề ra, Đoàn Thanh niên xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác huy động các nguồn lực xã hội hoá nhằm tạo nguồn quỹ thực hiện các công trình, phần việc thanh niên. Thời gian qua, với sự chủ động vào cuộc của ĐVTN, trung bình Đoàn Thanh niên xã đều huy động được khoảng 100 triệu đồng/năm. Từ nguồn quỹ này, hàng năm Đoàn Thanh niên đều đăng ký giúp đỡ từ 4-5 hộ gia đình trên địa bàn xã thoát nghèo. Đồng thời, đóng góp tích cực để xây dựng các công trình sân nhà văn hoá, đường liên thôn, bể chứa rác tại đồng ruộng, hàng rào cây xanh theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu... Đoàn Thanh niên xã Hồng Phong cũng là đơn vị duy nhất của thị xã xây dựng và duy trì hiệu quả Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ cấp xã, mỗi năm đều trao tặng từ 10-15 phần quà, nhằm kịp thời khen thưởng, động viên các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, góp phần chăm lo cho đoàn viên, thanh, thiếu niên ngày càng tốt hơn.

Nguyễn Dung (Thực hiện)

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.