Kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3 (1931-2017)

Tự hào tuổi trẻ Quảng Ninh

Thứ Bảy, 25/03/2017, 10:35 [GMT+7]
.
.

Mỗi người một lĩnh vực công tác, song ở họ đều có điểm chung là tinh thần quyết tâm, sáng, tạo không ngừng học tập, lao động với mong muốn đóng góp công sức, trí tuệ cho sự phát triển của tỉnh và đất nước. Báo Quảng Ninh giới thiệu một số điển hình thanh niên được nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2016.

* Bùi Văn Quang - Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc

Anh Bùi Văn Quang (SN 1984) ở phường Yết Kiêu, TP Hạ Long được biết đến với vai trò là Giám đốc Công ty TNHH Thiên Quang CDC chuyên về cung cấp, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị văn phòng. Với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, cùng khả năng nhanh nhậy trong nắm bắt nhu cầu thị trường, sau khi Công ty TNHH Thiên Quang CDC đi vào hoạt động (năm 2009), anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi, quyết định thử sức trên lĩnh vực kinh doanh mới về sản xuất nông nghiệp.

Sau một thời gian nghiên cứu, đi thực tế tại các mô hình ở Hải Dương, Thái Bình, Hà Nội... năm 2012, anh Quang đã đầu tư trên 2 tỷ đồng để xây dựng trang trại phát triển mô hình VAC tại xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên với diện tích trên 11ha, trồng các loại cây dược liệu, nuôi bò lai sind, cà sáy Tiên Yên... Không nguôi ấp ủ dự định hướng tới phát triển thương hiệu nông nghiệp công nghệ cao, năm 2016, anh chính thức thành lập Công ty CP Công nghệ Agrico. Đến nay, sau hơn một năm thành lập, Công ty đã từng bước tạo được uy tín và chỗ đứng trên thị trường, đặc biệt trong các lĩnh vực: Chăm sóc cây xanh thường kỳ cho một số đơn vị lớn như Bệnh viện quốc tế Vinmec Hạ Long, Nhà máy Dầu thực vật Cái Lân...; cung cấp, hướng dẫn các mô hình trồng rau sạch trên sân thượng tại các hộ gia đình... Doanh thu năm 2016 của hai Công ty do anh làm chủ đạt gần 2 tỷ đồng, thu lãi trên 400 triệu đồng; giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương và hơn 20 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài kinh doanh hiệu quả, anh Quang còn có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động từ thiện xã hội...

Với những thành tích nổi bật, năm 2016, anh Bùi Văn Quang đã được nhận Bằng khen của Hội LHTN Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và vinh dự được trao tặng giấy chứng nhận tốp 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2016.

* Bùi Hương Mai - Học sinh Quảng Ninh đầu tiên đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh

Bùi Hương Mai, học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Hạ Long có nhiều thành tích đáng nể trong học tập: 2 năm liên tiếp lớp 11 và 12 đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh; giải ba học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh 2015-2016; giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm học 2016-2017; huy chương vàng môn tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên Hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2016; giải nhất Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ Đoàn cấp tỉnh năm 2016.

Chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh, Mai cho biết: Đối với em, để học tốt tiếng Anh, điều quan trọng đầu tiên chính là niềm yêu thích, say mê, coi nó như ngôn ngữ thứ hai của mình. Cùng với học tập kiến thức trên lớp, em còn thường xuyên xem phim, truyện, video, các chương trình bằng tiếng Anh trên ti vi, mạng internet, đặc biệt là chủ động gặp gỡ, trò chuyện với du khách nước ngoài để trau dồi khả năng nghe, nói giao tiếp của mình.

Không chỉ học tập tốt, Mai còn là một lớp trưởng năng động, sáng tạo, luôn tích cực tham gia mọi hoạt động văn nghệ, thể thao do Đoàn Thanh niên trường phát động. Cô Nguyễn Thị Hoà, giáo viên chủ nhiệm của Mai, chia sẻ: Mai là học sinh thông minh, chăm chỉ, học đều tất cả các môn. Những thành tích của em đạt được ngoài sự giúp đỡ, kèm cặp của thầy cô, bạn bè, gia đình thì phải kể đến sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của bản thân em. Mai cũng là một cô gái rất đa tài với khả năng hùng biện, dẫn chương trình... Tôi tin với những cố gắng không ngừng và niềm đam mê môn tiếng Anh, Mai sẽ sớm trở thành nhà ngoại giao giỏi như ước mơ của em.

* Thượng uý Nguyễn Hà Tuyên - Thủ lĩnh Đoàn năng động

Thượng uý Nguyễn Hà Tuyên (SN 1985) - Trạm Trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Hải Yên (Đồn Biên phòng Bắc Sơn, TP Móng Cái) không chỉ là một cán bộ chỉ huy mưu trí, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, mà còn là một thủ lĩnh Đoàn năng động, sáng tạo trong lực lượng tuổi trẻ BĐBP tỉnh. Với cương vị là Trạm trưởng, anh luôn cùng với đồng đội bám sát địa bàn, bám dân, xung kích đảm nhận phần việc khó. Năm 2016, Thượng uý Nguyễn Hà Tuyên cùng với đồng đội tổ chức trực tiếp bắt giữ và xử lý 16 vụ/19 đối tượng vi phạm pháp luật trên khu vực biên giới; bắt giữ 10 vụ vận chuyển trái phép hàng hoá; 4 vụ tổ chức đưa người trái phép qua biên giới.

Là Bí thư Chi đoàn, Thượng uý Nguyễn Hà Tuyên đã phát động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị tích cực tham gia các phong trào “Thanh niên bộ đội biên phòng thi đua rèn đức, luyện tài, dũng cảm, xung kích, sáng tạo vì chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng BĐBP vững mạnh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP; “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”... Theo đó, 100% ĐVTN Chi đoàn tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và “Hành quân xanh” do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn phát động. Theo đó, huy động ĐVTN thường xuyên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xoá bỏ 7 điểm đen về rác thải và xây dựng các địa chỉ xanh - sạch - đẹp; giúp gần 300 hộ gia đình trong lao động sản xuất; xây dựng 6km kênh mương thuỷ lợi; sửa chữa nhà cho 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Đồng thời, tổ chức hơn 100 lượt tổ công tác thanh niên vận động, tuyên truyền cho trên 1.000 lượt hộ dân về bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Với những nỗ lực trong nhiệm vụ chuyên môn và công tác Đoàn, Thượng uý Nguyễn Hà Tuyên đã được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng giấy khen; Tỉnh Đoàn tặng hai bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong “Tháng Thanh niên” năm 2016 và “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2016”.

Nguyễn Dung - Hữu Việt

 

.
.
.
.
.
.
.
.