Huyện Đoàn Ba Chẽ: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

Thứ Sáu, 31/03/2017, 11:51 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Ba Chẽ ngày càng triển khai sâu rộng tới các cơ sở đoàn. Từ phong trào này, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo của địa phương.

Đầm tôm rảo của gia đình đoàn viên Chìu Văn Toàn, thôn Làng Mới, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ).
Đầm tôm rảo của gia đình đoàn viên Chìu Văn Toàn, thôn Làng Mới, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ).

Đoàn Thanh niên xã Nam Sơn là điển hình trong thực hiện phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp. Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động để khuyến khích, vận động thanh niên chủ động khởi nghiệp. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu, nổi bật là gương đoàn viên Chìu Văn Toàn ở thôn Làng Mới, xã Nam Sơn. Với sự định hướng của Đoàn Thanh niên xã, anh Chìu Văn Toàn đã nuôi quyết tâm vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng từ xây dựng các mô hình kinh tế. Anh Toàn chia sẻ: “Nhận thấy tiềm năng kinh tế trong phát triển nghề nuôi tôm tại địa phương, tôi bàn với gia đình mạnh dạn làm đầm nuôi tôm với phương thức nuôi quảng canh cải tiến. Xác định “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, tôi đã tham khảo nhiều tài liệu và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản. Bên cạnh đó, trực tiếp tìm hiểu từ mô hình nuôi tôm của các vùng lân cận để áp dụng một cách phù hợp với điều kiện của đầm nuôi nhà mình. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy giống tôm rảo có khả năng kháng bệnh tốt, giá trị kinh tế cao nên quyết định đầu tư. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện, cuối năm 2013, gia đình tôi bắt đầu khởi công đắp đê, xây cống dẫn nước, đồng thời nạo vét và cải tạo hơn 5ha đầm. Đầu năm 2017, gia đình đã thả 1 tạ tôm giống, bước đầu đã cho kết quả tốt. Hy vọng tới đây sẽ có nhiều mô hình phát triển kinh tế của thanh niên được xây dựng để góp phần tạo việc làm cho thanh niên địa phương”. Không chỉ năng động, sáng tạo, đi đầu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại Ba Chẽ, với cương vị là Bí thư Chi đoàn thôn Làng Mới, anh Toàn luôn tích cực, chủ động trong công tác, đưa phong trào đoàn ngày càng phát triển.

Đồng chí Ngô Văn Sơn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Ba Chẽ, cho biết: Để phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp triển khai sâu rộng, Huyện Đoàn Ba Chẽ thường xuyên chỉ đạo Đoàn cơ sở chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Từ nhu cầu thực tiễn, nhiều giải pháp thiết thực được xây dựng, triển khai tới các cơ sở đoàn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Năm 2017, Huyện Đoàn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thiết thực, như: Tư vấn chọn trường, định hướng nghề nghiệp cho học sinh các trường THPT, Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên trên địa bàn; tư vấn giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương; phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc giống, cây trồng, vật nuôi; mở các lớp dạy nghề, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trực tiếp tại địa bàn dân cư cho ĐVTN. Đồng thời, tổ chức các buổi tham quan những mô hình làm kinh tế hiệu quả trên địa bàn; hướng dẫn thủ tục pháp lý, hỗ trợ ĐVTN tiếp cận, tranh thủ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư sản xuất. Bên cạnh đó, kịp thời biểu dương những điển hình làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia công tác đoàn thể, qua đó tiếp tục phát triển phong trào sâu rộng trong toàn huyện.

Quan tâm, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên là việc làm thiết thực của các cấp bộ Đoàn. Qua đó, đã giúp các bạn trẻ phát huy khả năng, lựa chọn được công việc phù hợp với năng lực bản thân. Đây cũng là điều kiện để ĐVTN gắn bó với tổ chức Đoàn hơn nữa. Thời gian tới, Huyện Đoàn Ba Chẽ tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng công tác đoàn, trong đó chú trọng giúp thanh niên về vốn, tiến bộ khoa học kỹ thuật và xây dựng các mô hình về phát triển kinh tế... Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.