Hành trình tuổi trẻ với biên giới

Bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ

Thứ Hai, 13/03/2017, 12:00 [GMT+7]
.
.

Trong vòng chưa đầy một tháng, tôi may mắn được tham gia 2 chuyến hành trình “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới năm 2017” và “Tháng 3 biên giới” đến với các huyện biên giới Bình Liêu, Hải Hà, TP Móng Cái do Tỉnh Đoàn và Hội LHTN tỉnh tổ chức. Mỗi chuyến đi có những hoạt động, trải nghiệm ý nghĩa khác nhau nhưng đều đọng lại trong tôi những cảm xúc khó quên.

Hành trang chúng tôi mang theo ngoài những phần quà là hàng trăm khăn ấm, chăn bông, sách vở, đồ dùng học tập, bánh kẹo... do các đơn vị đoàn, câu lạc bộ thanh niên trong tỉnh vận động, quyên góp, còn là sức trẻ, tấm lòng của những ĐVTN lần đầu đặt chân đến với vùng biên giới của quê hương. Cùng với đó, những đêm giao lưu văn nghệ giản dị mà đầm ấm với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu), Quảng Đức (huyện Hải Hà) và người dân địa phương đã cho chúng tôi được biết đến những làn điệu dân ca truyền thống của bà con dân tộc thiểu số nơi đây...

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn tặng sách cho học sinh Trường THCS Quảng Đức, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà trong hành trình “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới năm 2017”.
Lãnh đạo Tỉnh Đoàn tặng sách cho học sinh Trường THCS Quảng Đức, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà trong hành trình “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới năm 2017”.

Và mỗi món quà trao đi không chỉ có niềm vui của người được nhận mà còn là niềm hạnh phúc của những người cho đi. Anh Ngô Quang Liêm, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, chia sẻ: Lần đầu tiên được đến với xã Quảng Đức, huyện Hải Hà cùng CLB Thầy thuốc trẻ của bệnh viện để tham gia khám bệnh cho người dân nơi đây, tôi cảm thấy rất vui. Khám bệnh, trò chuyện với những người dân nơi đây, tôi mới thấy được sự thiếu thốn về điều kiện sống của bà con vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, để thấy mình cần có thêm những việc làm ý nghĩa giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn. Chắc chắn, tôi sẽ còn tiếp tục tham gia những hành trình biên giới ý nghĩa như vậy.

Nhận thức và xác định công tác giáo dục chủ quyền biên giới, bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho thanh, thiếu nhi là việc làm quan trọng, cần thiết, trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức cho ĐVTN tham gia tích cực vào các cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới”, “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”... Đặc biệt, việc xây dựng, triển khai Đề án “Phát huy vai trò của thanh niên khám phá miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ, tham gia xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2014-2017” không chỉ nhằm mục đích chính là phát triển du lịch Quảng Ninh mà còn góp phần tuyên truyền, giáo dục cho thanh, thiếu nhi nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Riêng năm 2016, Tỉnh Đoàn đã tổ chức gần 100 chuyến hành trình khám phá miền biên giới thiêng liêng, hùng vĩ, thu hút gần 2.000 đoàn viên trong tỉnh tham gia. Những chuyến hành trình đều gắn với các hoạt động tình nguyện như: Xây dựng các công trình văn hoá; khám bệnh, phát thuốc nhân đạo; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan khu vực biên giới; tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao với các chiến sĩ biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các địa phương biên giới. Các chuyến đi đã tuyên truyền cho hàng nghìn lượt người dân vùng biên giới, hải đảo về ý thức bảo vệ môi trường; huy động được trên một trăm ngày công lao động của ĐVTN và lực lượng bộ đội biên phòng tham gia giúp người dân bê tông hoá sân nhà văn hoá, làm đường nông thôn; tổ chức trên 40 lượt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 9.000 lượt người dân với trị giá tiền thuốc hơn 400 triệu đồng... Dự kiến, trong năm 2017 sẽ có hơn 100 chuyến hành trình biên giới tiếp tục được thực hiện.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, khẳng định: Qua mỗi hành trình đến với mảnh đất biên giới của quê hương sẽ giúp các bạn ĐVTN có thêm kiến thức, hiểu biết thêm về mảnh đất, con người, văn hoá các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Mỗi chuyến đi cũng chính là một kênh giáo dục hiệu quả nhằm khơi dậy và bồi đắp thêm tình yêu miền biên giới, hải đảo thiêng liêng. Từ đây, động viên mỗi ĐVTN nêu cao ý thức, trách nhiệm để phấn đấu học tập, lao động và lan toả tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần bảo vệ, xây dựng quê hương thêm tươi đẹp.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.