Đội tình nguyện viên bảo vệ môi trường ở Cái Rồng

Thứ Bảy, 25/03/2017, 13:59 [GMT+7]
.
.

Đã từ lâu, người dân thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) đã quen với hình ảnh của những tình nguyện viên (TNV) của “Đội tình nguyện viên bảo vệ môi trường và trật tự đô thị” tham gia tuyên truyền, tổng vệ sinh trên các đường phố. Trao đổi với chúng tôi về hoạt động của Đội TNV, chị Lê Thị Hồng Chiêm, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cái Rồng, Đội trưởng Đội TNV, cho biết: Được thành lập từ tháng 12-2016, Đội hoạt động dưới sự quản lý, điều hành trực tiếp của MTTQ thị trấn. Đến nay, Đội có hơn 50 TNV thường xuyên hoạt động, đều là những nhân tố tích cực và trách nhiệm, được các cấp hội, đoàn thể trên địa bàn thị trấn giới thiệu tham gia.

Đội tình nguyện viên bảo vệ môi trường và trật tự đô thị thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) quét dọn, thu gom rác tại tuyến đường trung tâm thị trấn.
Đội tình nguyện viên bảo vệ môi trường và trật tự đô thị thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) quét dọn, thu gom rác tại tuyến đường trung tâm thị trấn.

Xác định việc xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh thì đầu tiên phải thay đổi từ ý thức, thói quen chưa tốt của từng người dân, vì vậy, ngay từ lúc bắt đầu hoạt động, Đội chú trọng thực hiện từ khâu rà soát, đánh giá tình hình giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị ở từng khu dân cư. Từ đó, Đội xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động bám sát theo yêu cầu thực tiễn cơ sở. Cụ thể, các TNV chia thành 9 tổ phụ trách tại 9 khu phố để hỗ trợ cấp uỷ, chính quyền cơ sở trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người dân về bảo vệ môi trường và giữ gìn trật tự đô thị, hình thành nếp sống văn minh. Các tổ còn làm nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình, cá nhân tại khu dân cư thực hiện quy định về giữ gìn vệ sinh môi trường; hướng dẫn người dân phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, để đúng nơi quy định, không để chất thải trong chăn nuôi ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt chung. Đặc biệt, mỗi tháng từ 1 đến 2 lần, Đội thực hiện tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác dọc các tuyến phố, từng khu dân cư trên địa bàn. Đội còn phối hợp với các đơn vị chức năng, tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn. Bên cạnh các hoạt động vì môi trường, Đội tích cực tuyên truyền pháp luật, quy định về văn minh đô thị với nhiều hình thức phong phú như: Truyền thanh, phát tờ rơi, băng rôn...

Chị Trần Thị Gái ở khu 5, thị trấn Cái Rồng, phấn khởi cho biết: “Khi địa phương thành lập Đội TNV, tôi đăng ký ngay và đến giờ chưa bỏ một hoạt động nào. Cũng từ những kiến thức có được, gia đình tôi đã thay đổi nếp sống, có thói quen gọn gàng, sạch sẽ trong sinh hoạt hàng ngày, tham gia giữ gìn vệ sinh chung”. Không chỉ có gia đình chị Gái, người dân thị trấn Cái Rồng đã chủ động trong thực hiện dọn vệ sinh từ ngõ xóm đến tuyến đường chính. Hệ thống chuồng trại chăn nuôi, điểm tập kết rác thải được bố trí hợp lý, không làm ảnh hưởng đến môi trường. Các công trình, vật kiến trúc, bảng hiệu, quảng cáo... vi phạm quy định, gây mất mỹ quan đô thị và mất an toàn giao thông đã giảm đáng kể.

Bà Hoàng Thị Minh Tâm, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thị trấn Cái Rồng, cho biết: Mặc dù thời gian hoạt động chưa lâu, nhưng từ những kết quả tích cực mang lại có thể khẳng định Đội TNV đã thực sự đi vào đời sống, góp phần phát huy khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, an ninh trật tự tại địa phương. Mô hình hiệu quả này đang được nhân rộng trong toàn huyện, kỳ vọng sẽ trở thành phong trào sâu rộng, góp phần thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của huyện là vệ sinh môi trường và trật tự đô thị, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.