Tăng cường bồi dưỡng ngoại ngữ trong thanh niên

Tiến dần đến "chìa khóa" của thành công

Thứ Bảy, 25/02/2017, 06:16 [GMT+7]
.
.

Tại Quảng Ninh, phong trào học tập ngoại ngữ trong thanh, thiếu niên trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) học tập ngoại ngữ ngày càng tăng với chất lượng kiến thức ngày càng cao.

Học mọi lúc, mọi nơi, mọi cách

Ở Trường Đại học Hạ Long, học ngoại ngữ, đặc biệt là môn tiếng Anh được nhà trường, các thầy, cô giáo và sinh viên rất quan tâm. Trong chương trình học, những giờ học tiếng Anh được tăng thêm số tiết, số giờ học. Trang thiết bị, phòng học ngoại ngữ tại trường cũng được tăng cường đồng bộ, đầy đủ với hệ thống máy chiếu, máy tính, âm thanh, bàn ghế. Trường còn mời tình nguyện viên nước ngoài tham gia vào việc hỗ trợ sinh viên học ngoại ngữ, tổ chức các buổi tọa đàm, tổ chức các câu lạc bộ cho học sinh, sinh viên có cơ hội học tập, giao lưu ngoại ngữ. Hình thức học tập rất đa dạng: Theo lớp, nhóm; theo thời khoá biểu; tự học; tham gia các hoạt động ngoại khoá; tìm kiếm các cơ hội thực tập nghề nghiệp cho sinh viên năm cuối ở các nước tiên tiến sử dụng tiếng Anh...

ĐVTN Trường Đại học Hạ Long sôi nổi tham gia Hội thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh, sinh viên do Trường tổ chức. Ảnh: Nguyễn Quang (Đại học Hạ Long)
ĐVTN Trường Đại học Hạ Long sôi nổi tham gia Hội thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh, sinh viên do Trường tổ chức. Ảnh: Nguyễn Quang (Đại học Hạ Long)

Mới đây nhất, ngày 18-2, Đoàn Thanh niên phối hợp với Khoa Ngoại ngữ của Trường tổ chức Hội thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh, sinh viên. Trong hội thi, tất cả mọi người từ ban giám khảo, người dẫn chương trình, các đội chơi... đều hoàn toàn sử dụng tiếng Anh. Theo anh Nguyễn Văn Quang, Bí thư Đoàn Thanh niên trường, Hội thi được tổ chức nhằm khích lệ phong trào học tiếng Anh sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên toàn trường; tạo sân chơi bổ ích, sinh động để các bạn có cơ hội giao lưu học hỏi, phát triển năng lực thuyết trình, diễn đạt các ý tưởng bằng tiếng Anh dưới nhiều hình thức, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ trong trường đại học.

Cùng với việc trau dồi ngoại ngữ tiếng Anh, nhiều thanh niên hiện nay còn mở rộng việc học tập, trao đổi tiếng Anh tới cộng đồng. Qua đó, tăng cường khả năng tiếng Anh cho bản thân cũng như cộng đồng. Trường hợp của chị Triệu Thị Hồng Hạnh, công tác tại Phòng Tài nguyên môi trường (UBND huyện Hoành Bồ) là một ví dụ. Nhận thấy địa bàn thị trấn Trới gần như không có trung tâm dạy ngoại ngữ, trong khi đó nhu cầu học tập của các em thanh, thiếu niên khu chị ở lại rất lớn. Do đó, ngoài giờ làm việc ở cơ quan, từ năm 2014, chị Hạnh đã mở các lớp học ngoại ngữ cho trẻ em. Ban đầu, chị dạy miễn phí, sau đó, lượng học sinh đông hơn, chị thu phí 15.000 đồng/em/buổi để phụ vào việc tổ chức lớp học. Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chị Hạnh dạy miễn phí. Chị Hạnh cho biết: “Mấy tháng qua, do công việc ở cơ quan quá bận rộn nên tôi dừng dạy tiếng Anh cho các em. Tuy nhiên, sang tháng 3-2017, khi mọi việc ở cơ quan ổn định, tôi sẽ quay lại mở lớp, góp phần giúp các em nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập môn tiếng Anh”.

Để phong trào ngày càng lan rộng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, những “sân chơi” về ngoại ngữ cho ĐVTN, thanh, thiếu nhi ngày càng đa dạng. Điển hình như Hội thi hùng biện bằng ngoại ngữ “Tự hào kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long”, Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ Đoàn các năm 2015, 2016; dạy ngoại ngữ miễn phí cho thanh, thiếu nhi và nhân dân tại các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; các lớp tiếng Anh qua mạng với giảng viên tình nguyện từ các trung tâm tiếng Anh trên địa bàn tỉnh... Toàn tỉnh đã có trên 200 câu lạc bộ ngoại ngữ cấp huyện và cơ sở. Các CLB, đội, nhóm ngoại ngữ đều có các chương trình hoạt động cụ thể, tạo môi trường tương tác ngoại ngữ để các thành viên nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của mình. Như CLB Ngoại khóa tiếng Anh Quảng Ninh và CLB Tình nguyện viên du lịch Ask Me Anything (AMA). Trong đó, CLB AMA tổ chức cho các tình nguyện viên hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho khách du lịch nước ngoài vào buổi chiều thứ 7, chủ nhật hàng tuần kể từ tháng 6-2016. CLB Ngoại khóa tiếng Anh Quảng Ninh liên kết hoạt động ngoại khóa của các Trung tâm tiếng Anh trên địa bàn tỉnh để tổ chức hoạt động ngoại khóa, tăng cường tính cọ sát cho học viên của các trung tâm. Tỉnh Đoàn cũng tích cực tham mưu, hợp tác với các tổ chức thanh niên quốc tế và đưa nhiều hoạt động thanh niên quốc tế về Quảng Ninh giao lưu. Đây là cơ hội, môi trường thuận lợi để thanh, thiếu niên trau dồi khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Để thúc đẩy phong trào học, Tỉnh Đoàn đã xây dựng và thực hiện hiệu quả Đề án “Vận động thanh, thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Thực hiện Đề án, 100% các đơn vị, cơ sở đoàn đã triển khai việc đăng ký và học ngoại ngữ, tin học đối với 100% cán bộ Đoàn, Hội, Đội; đưa tiêu chí học tập ngoại ngữ, tin học vào nội dung đánh giá thi đua đối với công tác Đoàn và đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội tại địa phương, đơn vị. Từ năm 2015 đến nay, Tỉnh Đoàn xây dựng bộ 365 câu tiếng Anh giao tiếp hàng ngày theo chủ đề trên trang web Tỉnh Đoàn Quảng Ninh (www.tinhdoanquangninh.com.vn) phiên bản tiếng Anh; xây dựng bộ 100 câu giao tiếp tiếng Anh và 100 câu giao tiếp tiếng Trung thông dụng cho ĐVTN...

Trong năm 2017, Tỉnh Đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường bồi dưỡng ngoại ngữ cho ĐVTN, thanh, thiếu niên thông qua những hoạt động trọng tâm, như: Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đoàn cấp huyện tổ chức các điểm dạy ngoại ngữ miễn phí cho ĐVTN, tiểu thương, lái xe taxi, nhân dân trên địa bàn; tổ chức Hội thi Hùng biện bằng ngoại ngữ, Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ Đoàn năm 2017, Ngày hội tiếng Anh cấp tỉnh cho thanh, thiếu nhi; thành lập Câu lạc bộ Tình nguyện viên du lịch địa phương; tổ chức Liên hoan các Câu lạc bộ tiếng Anh tỉnh Quảng Ninh lần thứ I; vận động các đối tượng mở rộng học tập nhiều môn ngoại ngữ như tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Pháp, tiếng Hàn Quốc...

Hoàng Quý

Chia sẻ kinh nghiệm

Phó Bí thư Đoàn TN Khối các cơ quan tỉnh Nhữ Đình Tùng: “Cần tổ chức nhiều sân chơi nâng cao kiến thức”

Để nâng cao hiệu quả học ngoại ngữ cho ĐVTN và nhân dân, thời gian qua, Đoàn TN Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức các sân chơi, như: Thi hùng biện tiếng Anh; Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ Đoàn; ngày hội tiếng Anh trong học sinh, sinh viên. Đồng thời khuyến khích các cơ sở đoàn thành lập các CLB ngoại ngữ và tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt chi đoàn trao đổi về ngoại ngữ. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thành lập nhóm tình nguyện viên triển khai các lớp dạy tiếng Anh, tiếng Trung cho các hộ tiểu thương và nhân dân trên địa bàn TP Hạ Long; biên soạn, thu âm các câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản tặng cho tài xế taxi, lái xe ôm và các chủ tàu du lịch và phát loa tại các chợ có hệ thống âm thanh; làm tờ gấp khái quát đầy đủ nội dung, từ mới, in trên chất liệu tốt để bảo quản lâu dài gửi đến các hộ kinh doanh. Cùng với đó, chúng tôi sẽ đưa các tình nguyện viên nước ngoài đến giao lưu, tạo môi trường giao tiếp cho ĐVTN.

Bí thư Đoàn TN Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long, Lưu Thị Bắc: “Luôn phải học tập nâng cao trình độ”

Xác định ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng đối với thanh niên, đặc biệt là trong hoạt động lĩnh vực du lịch, Ban lãnh đạo Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long luôn tạo điều kiện để nhân viên, đặc biệt là ĐVTN trong đơn vị được học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ. Từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, Đoàn TN Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long đã tổ chức chương trình đào tạo ngoại ngữ cho ĐVTN và được các ĐVTN nhiệt tình ủng hộ, tham gia tích cực. Chúng tôi trực tiếp mời giảng viên ngoại ngữ từ Trường đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ về dạy cho 80 ĐVTN. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo ngoại ngữ cho ĐVTN của khách sạn. Đồng thời, đưa ĐVTN tham gia các chương trình, hội thi giao lưu ngoại ngữ do các cấp bộ đoàn tổ chức, qua đó tạo sân chơi bổ ích cho ĐVTN, thu hút ĐVTN tham gia.

Quách Thành Trung, lớp 11 Anh, Trường THPT Chuyên Hạ Long - Giải nhất hùng biện “Tự hào kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long” lần thứ V do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức: “Tích cực tham gia các chương trình ngoại khóa”

Để học được ngoại ngữ cần rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố tự tin cũng rất quan trọng. Em hay tham gia CLB Ngoại ngữ của trường và các chương trình ngoại khóa do các cấp đoàn tổ chức. Đồng thời em cũng chủ động thường xuyên giao tiếp với du khách người nước ngoài khi đến tham quan tại Quảng Ninh. Qua đó, cảm giác tẻ nhạt với những công thức học ngoại ngữ theo sách vở không còn nữa. Các kỹ năng lắng nghe, diễn đạt và phát âm tiếng Anh của em được nâng cao hơn. Hiện nay, em đang tiếp tục tìm hiểu và học thêm tiếng Nhật để củng cố vốn ngoại ngữ. Em nghĩ, khi biết được thêm 1 ngoại ngữ mới, cũng là lúc mình hiểu hơn, tự tin hơn khi tiếp xúc với các bạn ở quốc gia khác, khẳng định tuổi trẻ Việt Nam hội nhập với thế giới.

Bác sĩ Điệp Minh Quang, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh - Giải nhì Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ Đoàn năm 2016, do Tỉnh Đoàn tổ chức: “Muốn giỏi ngoại ngữ phải đam mê”

Nhờ việc sử dụng tốt ngoại ngữ, tôi đã có cơ hội trúng tuyển học bổng Thạc sĩ tại Đài Loan chuyên ngành Di truyền học. Tôi nghĩ, muốn học giỏi ngoại ngữ, bạn phải có sự say mê và tìm tòi học hỏi. Bản thân tôi rất thích học tiếng Anh, nên đã tham gia nhiều khóa học, CLB, cuộc thi về tiếng Anh, việc này không những giúp bản thân tiến bộ, mà còn là môi trường tốt để nuôi dưỡng đam mê. Ngoài ra, tôi cũng hay xem các chương trình truyền hình của nước ngoài, qua đó giúp nâng cao được vốn từ vựng, cấu trúc câu và học hỏi cách nói chuyện, ngữ điệu của người bản ngữ. Điều này thực sự hữu ích khi tôi thực hiện thuyết trình hay giao tiếp bằng tiếng Anh trước đám đông. Hiện tại, tôi tiếp tục tham gia khóa học tiếng Anh hội nhập quốc tế, do UBND tỉnh tổ chức cho các CB,CC,VC.

Đoàn viên Phạm Quang Hưng, khu 8, phường Hải Xuân, TP Móng Cái: “Cùng kết nối để chia sẻ kiến thức”

Dịp hè năm 2016, tôi đã được Đoàn TN phường Hải Xuân tin tưởng giao dạy tiếng Trung cho 10 em nhỏ trong phường. Tôi đã cố gắng tập trung truyền đạt khả năng phản xạ ngôn ngữ và khơi dậy trong các em niềm yêu thích ngoại ngữ. Do vậy, các em học tập rất hào hứng, say mê. Nếu có điều kiện, tôi mong muốn tiếp tục được chia sẻ kiến thức và niềm đam mê ngoại ngữ đến các ĐVTN, các em thiếu nhi. Ngoài sử dụng được tiếng Trung, tôi cũng sử dụng thành thạo tiếng Anh và tiếng Nhật. Để học và sử dụng được nhiều ngoại ngữ, tôi đã dành khá nhiều thời gian cho các khóa học nhằm nâng cao kiến thức và năng lực ở tất cả kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Nhất là phần giao tiếp, tôi thường bắt chuyện với người nước ngoài để nói chuyện vào dịp cuối tuần khi còn học tại Hà Nội.

Nguyễn Hoa (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.