Xây dựng thành phố du lịch Hạ Long: Nhiều việc làm thiết thực của tuổi trẻ

Thứ Bảy, 10/12/2016, 11:31 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2016 của tỉnh về “Xây dựng thành phố du lịch Hạ Long”, từ đầu năm đến nay, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phát huy tốt vai trò của thanh niên tham gia xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch văn minh, thân thiện.

Đi đầu trong các hoạt động này là tuổi trẻ TP Hạ Long. Thành Đoàn Hạ Long đã chỉ đạo các cơ sở đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thanh, thiếu nhi và nhân dân trên địa bàn thực hiện nếp sống văn minh đô thị với phương châm “Thanh niên đô thị ứng xử văn hoá, hành động văn minh”; kiên quyết đấu tranh loại bỏ các hành vi giao tiếp thiếu văn hoá. Hưởng ứng các phong trào do Thành Đoàn phát động, tuổi trẻ thành phố đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị, TP Hạ Long sáng, xanh, sạch đẹp. Các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” được triển khai hiệu quả tại cơ sở đoàn đã có sức lan toả rộng, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên, thanh niên với nhiều nội dung, như: Truyền thông về bảo vệ môi trường; thành lập các đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường; ra quân vệ sinh trong và ngoài cơ quan, trường học, khu dân cư; bóc, xoá quảng cáo, rao vặt không đúng nơi quy định; thu gom rác thải... Qua các hoạt động này đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của thanh niên trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị...

Tuổi trẻ TP Hạ Long tham gia dọn vệ sinh môi trường trong ngày Chủ nhật xanh.
Tuổi trẻ TP Hạ Long tham gia dọn vệ sinh môi trường trong ngày Chủ nhật xanh.

Hưởng ứng các phong trào do Tỉnh Đoàn phát động, tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tham gia xây dựng thành phố du lịch Hạ Long văn minh, thân thiện. Đồng chí Nhữ Đình Tùng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, cho biết: Thời gian qua, Đoàn Khối đã chủ động mở các lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các đối tượng phục vụ trực tiếp hoặc gián tiếp trong ngành du lịch. Cụ thể là các tiểu thương, lái xe taxi thường xuyên tiếp xúc và phục vụ cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh. Qua các lớp học, họ đã mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp với người nước ngoài, tạo ấn tượng tốt, góp phần nâng cao hình ảnh du lịch Quảng Ninh”. Anh Nguyễn Huy Quang, lái xe taxi tại khu Bãi Cháy, chia sẻ: “Nhờ có lớp dạy tiếng Anh miễn phí, bây giờ tôi rất tự tin khi chở khách là người nước ngoài. Dù học chưa được nhiều nhưng tôi đã có thể chào, hỏi, giới thiệu một số thông tin về những địa danh du lịch nổi tiếng của quê hương mình. Tôi hy vọng những mô hình như thế này ngày càng được nhân rộng, góp phần xây dựng hình ảnh về du lịch Hạ Long ngày càng thân thiện, gần gũi hơn trong mắt bạn bè quốc tế”.

Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh, tuổi trẻ toàn tỉnh còn tích cực đảm nhận nhiều công trình, phần việc, góp phần xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch văn minh, thân thiện. Nổi bật, Tỉnh Đoàn đã triển khai có hiệu quả Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long” đến 20/20 huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc; tổ chức hàng chục lớp đào tạo ngoại ngữ giao tiếp miễn phí cho lao động tự do, tiểu thương, lái xe taxi tại các khu du lịch. Cao điểm dịp hè năm 2016, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo thành lập 11 CLB hỗ trợ người nước ngoài khi đến tham quan, du lịch tại Quảng Ninh. Tỉnh Đoàn duy trì hiệu quả các phong trào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”; xây dựng các địa chỉ xanh - sạch - đẹp và vệ sinh môi trường; phát huy hiệu quả hoạt động của Hội Giáo dục và Bảo vệ môi trường Hạ Long trong kêu gọi, vận động hội viên và người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường... Qua các hoạt động này đã góp phần xây dựng thành phố du lịch Hạ Long ngày càng văn minh, thân thiện; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp vào năm 2020.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.