Khi tuổi trẻ tình nguyện...

Thứ Hai, 26/12/2016, 11:48 [GMT+7]
.
.

Năm 2016, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tích cực tham gia vào các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó, tiếp tục thể hiện vai trò tình nguyện, xung kích của đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

ĐVTN khối ngân hàng tham gia xây dựng nhà nhân ái cho thanh niên nghèo tại huyện Ba Chẽ, tháng 9-2016. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh Đoàn)
ĐVTN khối ngân hàng tham gia xây dựng nhà nhân ái cho thanh niên nghèo tại huyện Ba Chẽ, tháng 9-2016. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh Đoàn)

Gắn với chương trình Đoàn thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, năm 2016, toàn Đoàn đã tích cực huy động nguồn lực, đảm nhận trên 2.129 công trình, phần việc, làm lợi trên 30 tỷ đồng; tổ chức gắn biển 85 công trình thanh niên cấp tỉnh. Trong đó, điểm nhấn là việc tham gia giúp đỡ 4 xã khó khăn 135 xây dựng nông thôn mới là Kỳ Thượng, Đồng Sơn, Đồng Lâm (huyện Hoành Bồ), Bản Sen (huyện Vân Đồn). Cùng với đó, Đoàn thanh niên các cấp cũng tích cực triển khai huy động công trình bê tông hoá 10.545m2 của 50 sân nhà văn hoá thôn, khu trong toàn tỉnh phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, hướng tới chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022. Đến nay, toàn đoàn đã huy động khoảng 1,2 tỷ đồng tiền mua nguyên vật liệu và 2.106 ngày công lao động của ĐVTN tham gia hoạt động này. Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc tạo sân chơi và sinh hoạt cho người dân, nâng cao chất lượng đời sống.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Đinh Khắc Hùng, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đường Hoa, huyện Hải Hà, khẳng định: Trước kia, khoảng sân bằng đất phía trước nhà văn hoá xã Đường Hoa chưa được bằng phẳng, mỗi khi trời mưa khoảng đất lầy lội, trơn trượt, ảnh hưởng tới việc đi lại, sinh hoạt chung của bà con. Trước thực tế này, Đoàn thanh niên huyện và TP Cẩm Phả đã giúp đỡ xây dựng 200m2 sân bê tông, bà con ai nấy đều mừng rỡ, phấn khởi. Vui nhất là trẻ em vì có một sân chơi bổ ích, để các cháu tập văn nghệ, đá bóng, sinh hoạt đoàn đội... Đây thực sự là công trình rất ý nghĩa, thể hiện vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, tuổi trẻ Quảng Ninh còn tích cực xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động trọng tâm như tặng quà, khám phát thuốc, hiến máu nhân đạo... Trong đó, phải kể đến Chiến dịch Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện 2016, các cấp bộ Đoàn, Hội đã tổ chức thăm, tặng quà trẻ em và người dân có hoàn cảnh khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo với tổng trị giá quà tặng 840 triệu đồng. Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã tổ chức 8 Ngày hội Thầy thuốc trẻ vì cuộc sống cộng đồng, 55 đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 13.850 lượt người dân, trị giá tiền thuốc hơn 582 triệu đồng; 40 đợt hiến máu tình nguyện, có trên 6.200 lượt ĐVTN đăng ký, thu được 5.892 đơn vị máu... Chị Đỗ Thị Lệ Quyên, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn - Công nhân - Viên chức và Đô thị, Tỉnh Đoàn, cho biết: Trong thời gian qua, tuổi trẻ Quảng Ninh đã khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó, thông qua phong trào tình nguyện, thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành hơn; sống có hoài bão, có lý tưởng, nâng cao tinh thần tình nguyện, ý thức trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Để thúc đẩy và nâng cao chất lượng phong trào thanh niên tình nguyện ngày càng sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn, Hội cần nhận thức đầy đủ hơn về hoạt động tình nguyện, thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới thanh niên về ý nghĩa của việc tham gia các hoạt động tình nguyện. Đồng thời, tăng cường công tác tham mưu, đề xuất hoạt động tình nguyện gắn với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, cũng như đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện các công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, phát triển du lịch, dịch vụ, nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học...

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.