"Hành trình con thuyền di sản": Giới trẻ chung tay bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

Thứ Sáu, 02/12/2016, 04:10 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Tỉnh Đoàn đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm thu hút các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo tồn Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình hành động của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn về “Thanh niên xung kích tham gia phát triển dịch vụ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030”. Một trong những hoạt động thiết thực được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai trong năm học 2016-2017 phải kể đến chương trình “Hành trình con thuyền di sản” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo học sinh, sinh viên (HSSV) trong toàn tỉnh.  

Sinh viên Trường Đại học Hạ Long và Đại học Công nghiệp Quảng Ninh dọn vệ sinh môi trường dọc bãi biển trong chương trình “Action for Ha Long bay”.
Sinh viên Trường Đại học Hạ Long và Đại học Công nghiệp Quảng Ninh dọn vệ sinh môi trường dọc bãi biển trong chương trình “Action for Ha Long bay”.

Đầu tháng 11 vừa qua, nhân dịp chào mừng 5 năm Ngày Vịnh Hạ Long được công nhận là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Công ty Du thuyền Việt tổ chức chương trình “Action for Ha Long bay” tại bãi biển Sunpark, Khu du lịch Bãi Cháy. Đây cũng chính là chuyến đi đầu tiên để khởi động cho chương trình “Hành trình con thuyền di sản”. Chương trình có sự tham gia của gần 40 sinh viên đang học tập các chuyên ngành liên quan đến phát triển du lịch, bảo vệ môi trường tại Trường Đại học Hạ Long và Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Tại đây, các sinh viên đã thực hiện thu gom rác, vệ sinh môi trường dọc bãi biển. Sau đó, tiếp tục trải nghiệm du lịch thuyền buồm và tiến hành vớt rác trên mặt biển. Bạn Đỗ Thuỳ Linh, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Khoa Du lịch, Trường Đại học Hạ Long, chia sẻ: Những hoạt động chúng em được tham gia đều rất bổ ích và ý nghĩa. Cùng nhau dọn vệ sinh bờ biển chúng em hiểu hơn về trách nhiệm trong việc chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Đối với ngành học của em, chương trình đã tạo cơ hội giúp em được trải nghiệm các hình thức du lịch mới mẻ để có thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tế áp dụng trong quá trình học tập tại trường.

Tìm hiểu được biết, chương trình “Hành trình con thuyền di sản” được tổ chức trên Vịnh Hạ Long, định kỳ 2 chuyến/tháng với số lượng 40 người/chuyến. Tham gia chương trình, HSSV được giới thiệu về giá trị di sản Vịnh Hạ Long, giáo dục tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường thông qua hoạt động thi sáng tác, thi ảnh, video clip, viết cảm nhận, bài thu hoạch về chương trình. Cùng với đó, tham gia các hoạt động như: Vớt rác trên Vịnh; trồng rừng ngập mặn; quan trắc môi trường theo các mùa trên Vịnh; tuyên truyền về giữ vệ sinh môi trường cho người dân và du khách; trải nghiệm “Một ngày làm hướng dẫn viên du lịch” trên thuyền Kayak, giúp HSSV có thêm những trải nghiệm thực tế để thêm yêu và có trách nhiệm hơn với quê hương.

Đồng chí Vũ Thị Diệu Linh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh, cho biết: Nội dung chương trình “Hành trình con thuyền di sản” được thiết kế khoa học, mang tính giáo dục, trải nghiệm cao, với nguồn xã hội hoá huy động từ tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho HSSV về giá trị di sản Vịnh Hạ Long, sự cần thiết cũng như vị trí, vai trò của thế hệ trẻ trong bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, góp phần tham gia phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tạo điều kiện cho HSSV tham gia các hoạt động thực tế, trải nghiệm, hoạt động theo nhóm nhằm phát huy tinh thần đồng đội, óc quan sát, khả năng sáng tạo của các em để góp thêm ý kiến, hiến kế về giải pháp bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long trong thời gian tới.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.