Tuổi trẻ ngành Than viết tiếp trang sử truyền thống

Sáng tạo, xung kích đảm nhận việc khó

Thứ Bảy, 26/11/2016, 07:48 [GMT+7]
.
.

Những ngày tháng 11 này, đối với tuổi trẻ ngành Than có một ý nghĩa rất đặc biệt, đó là thời gian để họ ôn lại những trang sử truyền thống vẻ vang của Vùng mỏ và ngành Than. Để từ đó, mỗi thanh niên ngành Than hôm nay càng phải ý thức, nỗ lực rèn luyện phẩm chất, đạo đức, trình độ chuyên môn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển ngành Than ngày càng lớn mạnh.

Tự hào truyền thống

Bí thư Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh Nguyễn Văn Quyết cho biết: Tháng 11 năm nay là dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12-11 (1936-2016). Đây là sự kiện lớn của tỉnh, cũng là sự kiện đặc biệt ý nghĩa đối với các thế hệ CB,CNLĐ ngành Than. Thể hiện sự tự hào, tri ân với lớp thế hệ thợ mỏ đi trước, tuổi trẻ ngành Than đã tham gia tích cực vào nhiều hoạt động thiết thực như: Mít-tinh ôn lại truyền thống; tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao cấp đơn vị và cấp Tập đoàn; hoàn thành các công trình để gắn biển kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống; thăm, tặng quà các gia đình công nhân bị tai nạn lao động, gia đình công nhân khó khăn; đề xuất, đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật... Đặc biệt, không khí thi đua lao động sản xuất trong tuổi trẻ ngành Than rất sôi nổi.

Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Hà Tu cùng với người dân phường Hà Tu tham gia phòng, chống mưa bão năm 2016. (Ảnh: Đoàn TN Than Quảng Ninh cung cấp)
Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Hà Tu cùng với người dân phường Hà Tu tham gia phòng, chống mưa bão năm 2016. (Ảnh: Đoàn TN Than Quảng Ninh cung cấp)

Thực tế, tại nhiều đơn vị ngành Than trong tháng 11 này, chúng tôi cũng cảm nhận được không khí phấn chấn, tự hào của tuổi trẻ. Cùng với việc tham gia các hoạt động do Tập đoàn phát động, tuổi trẻ ở mỗi đơn vị đã tích cực tham gia hoàn thành các công trình, phần việc mới. Nổi bật như: Đoàn Thanh niên Công ty Than Mạo Khê đã hoàn thành công trình “Đào lò két nước vỉa 7 Tây Bắc III mức -150”. Đây là công trình trong quá trình thi công gặp nhiều khó khăn như: Mất điện lưới, áp lực hơi yếu do nhiều đơn vị sản xuất đồng thời, áp lực nước yếu nhiều lúc phải sử dụng bơm tăng áp, quãng đường từ ngoài đến khu thi công xa... Song với quyết tâm cao của cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các chi đoàn, công trình đã hoàn thành đảm bảo tiến độ, kỹ thuật cơ bản và an toàn lao động (ATLĐ). Công trình hoàn thành góp phần đảm bảo công tác bơm thoát nước phục vụ sản xuất cho các đơn vị khai thác than và công tác vận tải trong hầm lò từ mức -150/-80. Hay như công trình “Tuyến thượng thông gió (-97,5 -:- +20) CĐ và trạm quạt +20 CĐ” do Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin đảm nhiệm được đăng ký là công trình thanh niên cấp tỉnh, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống đã hoàn thành vào cuối tháng 10 vừa qua. Công trình giúp cải thiện điều kiện làm việc của người lao động trong mỏ hầm lò, đồng thời nâng cao năng suất, sản lượng khai thác trong đơn vị. Cùng với đó, nhiều đoàn thanh niên các đơn vị cũng đã tổ chức ra quân huy động ĐVTN tham gia vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong công ty, phân xưởng...

Anh Bùi Ngọc Khang, Bí thư Đoàn Thanh niên Than Hòn Gai - TKV chia sẻ: “Đối với thế hệ trẻ như chúng tôi, mỗi khi có dịp được ôn lại truyền thống giai cấp công nhân, truyền thống Vùng mỏ bất khuất đó là niềm tự hào hơn bao giờ hết. Chúng tôi càng hiểu hơn về những hy sinh và đóng góp của lớp thế hệ cha anh, trong đó có công nhân ngành Than. Trong đấu tranh gian khổ, công nhân ngành Than vẫn là lực lượng đi đầu đấu tranh giải phóng dân tộc và hăng say lao động sản xuất. Tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm” của những người thợ mỏ, cho đến nay vẫn là điều mà thế hệ trẻ chúng tôi tâm niệm. Bởi vậy, chúng tôi, những thanh niên được sống, lao động sản xuất trong thời bình, được tạo điều kiện tốt nhất để làm việc càng cần phải phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đảm đương việc khó... để xây dựng ngành Than phát triển, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”.

Tiến quân vào khoa học, công nghệ

Nối tiếp truyền thống vẻ vang, thế hệ trẻ trong các đơn vị ngành Than đã không ngừng học tập để trau dồi tri thức, tu dưỡng phẩm chất đạo đức. Được biết, trong 5 năm qua, đã có trên 15.878 ĐVTN toàn Đoàn được nâng bậc, 7.939 đoàn viên tham gia thi đạt thợ giỏi cấp Tập đoàn; hiện có 428 ĐVTN có trình độ trên đại học, 11.941 ĐVTN có trình độ đại học, 1.244 ĐVTN đang theo học các trường đại học, cao đẳng, tin học, ngoại ngữ ngoài giờ hành chính... Nhiệm kỳ qua, các cấp Đoàn đã bồi dưỡng giới thiệu cho Đảng hơn 5.385 quần chúng ưu tú và đã được kết nạp Đảng hơn 4.308 đồng chí.

Lực lượng trẻ trong các đơn vị ngành Than cũng là lực lượng đi đầu trong tiến quân vào khoa học công nghệ, tham gia các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất. 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn của Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh đã đăng ký đảm nhận trên 6.000 công trình, phần việc thanh niên. Bên cạnh đó, ĐVTN còn đóng góp trên 9.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hoá sản xuất. Trong đó, riêng năm 2016, đã đảm nhận và hoàn thành 1.014 công trình, phần việc; hơn 2.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hoá sản xuất. Các công trình, phần việc thanh niên cũng như các sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngày càng đa dạng, được áp dụng vào sản xuất tại các đơn vị ngành Than, không chỉ mang lại giá trị kinh tế, mà còn phát huy được tinh thần đoàn kết, kỷ luật và đồng tâm trong thanh niên, nhiều công trình mang tính đột phá, giải quyết những khâu yếu, việc khó, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, có ý nghĩa giáo dục cao. Phong trào tiết kiệm, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực cũng được các cơ sở đoàn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả thông qua hoạt động của các đội thanh niên kiểm tra chống tiêu cực, chống âm đất đá, quản lý xăng dầu...

Cùng với các hoạt động trong sản xuất, lực lượng tuổi trẻ ngành Than cũng đã có những đóng góp lớn trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Giai đoạn 2011-2016, đã có hơn 10.000 ĐVTN đăng ký tình nguyện hiến máu, 4.000 lượt ĐVTN trực tiếp tham gia hiến máu. Toàn Đoàn đã tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, ủng hộ kinh phí xây dựng cột cờ Tổ quốc trên đảo Trần, tình nguyện thăm khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.500 lượt người dân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; tổ chức hàng nghìn ngày công dọn dẹp, vệ sinh các nghĩa trang và công trình Tổ quốc ghi công anh hùng liệt sĩ...

Hồng Nhung

Kinh nghiệm đi trước

* Ông Lê Văn Ninh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ TKV, nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh (1999-2002):

Trong giai đoạn tôi làm Bí thư Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh, tuổi trẻ ngành Than đang hăng hái hưởng ứng các phong trào lớn là: “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước” và “Thanh niên tình nguyện” do T.Ư Đoàn phát động. Phong trào nào, tổ chức Đoàn cũng đều phát huy được vai trò xung kích, sáng tạo, vượt khó đi đầu. Nhiều mô hình đã được T.Ư Đoàn, Tỉnh Đoàn ghi nhận, biểu dương. Những thành công trên đã góp phần tập hợp được lực lượng tuổi trẻ của toàn ngành, định hướng tốt về mặt tư tưởng, phong trào cho thanh niên và tuổi trẻ ngành Than. Đối với hoạt động của tuổi trẻ ngành Than giai đoạn hiện nay, tôi thấy các bạn rất tích cực tham gia các phong trào do Công ty, các cấp bộ Đoàn triển khai và đạt được nhiều kết quả khích lệ. Tôi nghĩ, các cấp Đoàn cần tiếp tục xây dựng nhiều phong trào thi đua để tuổi trẻ các đơn vị trong toàn ngành sôi nổi tham gia lao động, sản xuất. Trước những khó khăn, thách thức mới của ngành Than, các bạn trẻ cần tiếp tục lao động, sáng tạo và đổi mới để xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu.

* Ông Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn TKV, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh (2002-2006):

Giai đoạn những năm 2000, điều kiện làm việc của ngành Than có nhiều đặc thù, khó khăn vất vả, nhưng tuổi trẻ ngành Than luôn có sự cố gắng, phát huy tinh thần xung kích trên nhiều lĩnh vực. Từ thực tiễn công việc, chúng tôi đã xây dựng rất nhiều mô hình mang lại hiệu quả rất tích cực cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh tại các đơn vị trong ngành lúc bấy giờ như: Đội Thanh niên xung kích; Đội Thanh niên kiểm tra; Câu lạc bộ Lao động giỏi - Thu nhập cao; Câu lạc bộ Kỹ sư trẻ; Công trường, phân xưởng thanh niên; Tổ, ca, xe máy thanh niên đạt năng suất cao, năng suất kỷ lục... Tôi nghĩ, dù trong thời nào, môi trường rèn luyện vô cùng quan trọng để tuổi trẻ có thể phát huy hết tâm sức cho công cuộc đổi mới của đất nước, của ngành Than. Hy vọng rằng, tuổi trẻ ngành Than hôm nay tiếp tục gìn giữ truyền thống của ngành, đồng thời biết nỗ lực, phát huy tri thức, vượt qua khó khăn, để đưa ngành Than phát triển hơn nữa.

* Bà Đỗ Thị Lệ Quyên, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn - Công nhân - Viên chức và Đô thị, Tỉnh Đoàn, nguyên Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh (2014-2015):

Là cán bộ Tỉnh Đoàn được tăng cường và giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh trong thời gian 1 năm, đã cho tôi những trải nghiệm đặc biệt. Qua những lần được xuống hầm lò, được trực tiếp tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, hoà mình với các phong trào thanh niên trong ngành Than, tôi nhận thấy rằng tuổi trẻ ngành Than có tính kỷ luật, đồng tâm và tinh thần xung kích rất cao. Các bạn trẻ dù công tác trong hầm lò hay trên khai trường, bộ phận trực tiếp hay gián tiếp cũng đều không ngại khó khăn, vất vả, sáng tạo trong thực hiện các công trình, phần việc. Từ đó tạo nên một lớp thế hệ trẻ ngành Than đầy bản lĩnh, nhiệt huyết, năng động. Bản thân tôi thấy mình được rèn luyện và trưởng thành, đúc rút được nhiều kinh nghiệm, mô hình hoạt động trong khối thanh niên công nhân và quan trọng nhất đó là cảm nhận sâu sắc tình cảm hồn hậu, chân thật của những người thợ mỏ. Với môi trường rèn luyện tốt, tôi nghĩ tuổi trẻ ngành Than sẽ ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, là lực lượng xung kích, tiên phong trong các phong trào, góp phần xây dựng ngành Than ngày càng phát triển.

Hoàng Nga (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.