Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật cho giới trẻ

Thứ Tư, 30/11/2016, 07:32 [GMT+7]
.
.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho đoàn viên, thanh thiếu niên là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh Đoàn đã quan tâm đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền, phù hợp với đặc điểm tâm lý của giới trẻ. Qua đó, đã góp phần nâng cao hiểu biết về pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của ma tuý do Tỉnh Đoàn tổ chức tại TP Hạ Long tháng 11-2016.
Tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của ma tuý do Tỉnh Đoàn tổ chức tại TP Hạ Long tháng 11-2016.

Đồng chí Lê Hùng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Thanh niên Quảng Ninh (từ 16-35 tuổi) hiện có 400.935 người, chiếm 34,37% dân số. Hầu hết thanh niên hiện nay có ý thức rèn luyện, chấp hành tốt các quy định của pháp luật và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một bộ phận thanh niên thiếu ý thức chấp hành pháp luật; tình trạng thanh niên vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội vẫn còn xảy ra. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, BTV Tỉnh Đoàn đã thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức TTPBGDPL cho thanh thiếu niên. Qua đó, đã từng bước hình thành thói quen sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật của tuổi trẻ.

Là một trong những đơn vị luôn được đánh giá là thực hiện tốt công tác TTPBGDPL cho thanh thiếu niên, những năm qua, Thành Đoàn Cẩm Phả đã chủ động tham mưu cho Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật thành phố hướng dẫn cơ sở triển khai, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trên địa bàn. Nhờ đó, đến nay tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội đã giảm đáng kể. Đặc biệt, thực hiện Cuộc vận động “Văn minh, thanh lịch là nếp sống đẹp của thanh niên Quảng Ninh” do Tỉnh Đoàn phát động, vừa qua, Thành Đoàn Cẩm Phả đã tổ chức đám cưới điểm theo nếp sống mới cho chú rể Nguyễn Minh Đức, đoàn viên Chi đoàn Cơ quan Đảng đoàn thể TP Cẩm Phả và cô dâu Lê Thị Huyền, đoàn viên Công ty Than Quang Hanh - TKV. Lễ cưới theo nếp sống mới được diễn ra trong không khí đầm ấm, tiết kiệm, được lãnh đạo phường trực tiếp trao giấy đăng ký kết hôn; các đại biểu khách mời dùng tiệc ngọt, giao lưu văn nghệ cùng ĐVTN và tặng những phần quà ý nghĩa cho cô dâu và chú rể. Qua đám cưới điểm tổ chức theo nếp sống mới đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của tuổi trẻ thành phố trong thực hiện nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới, hỏi.

Nhằm đổi mới công tác TTPBGDPL cho thanh thiếu niên, thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, BTV Tỉnh Đoàn đã chủ động triển khai nhiều chương trình, kế hoạch TTPBGDPL gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn như: Tuyên truyền về giao thông, hình sự, hành chính, phòng chống ma tuý, mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em, HIV/AIDS... Đặc biệt, triển khai Đề án “Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, giai đoạn 2013-2016”, 3 năm qua, tổ chức đoàn các cấp đã duy trì và phát huy tốt hiệu quả hoạt động của 206 CLB “Tuổi trẻ với pháp luật”; 105 mô hình “Cổng trường Thanh niên tự quản đảm bảo xanh - sạch - đẹp - trật tự ATGT”; 860 tủ sách pháp luật do đoàn thanh niên quản lý...

Tổ chức đoàn trong tỉnh còn chú trọng sử dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp với tâm lý của giới trẻ như qua các trang mạng xã hội, các sân chơi “Rung chuông vàng” tìm hiểu pháp luật... qua đó, đã thu hút được đông đảo thanh thiếu niên tham gia. Điểm nhấn trong công tác tuyên truyền pháp luật thời gian qua phải kể đến là việc triển khai mô hình “Kể chuyện theo án”. Theo đó, trên cơ sở là những vụ án có thật đã được các cơ quan chức năng xét xử, ra quyết định thành bản án mà đối tượng vi phạm đều là thanh niên, các CLB “Tuổi trẻ với pháp luật” đã biên tập thành những câu chuyện sinh động, cụ thể, để kể tại các trường học, xã, phường. Qua đó, đã góp phần thay đổi về nhận thức, hành vi và hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên. Đặc biệt, Tỉnh Đoàn còn chủ động phối hợp với Trại giam Quảng Ninh tổ chức cảm hoá, giúp đỡ được 1.565 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên hoàn lương vươn lên phát triển kinh tế, trở thành người có ích.

Thời gian tới, BTV Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình tuyên truyền đã có hiệu quả, đồng thời đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, xây dựng các sân chơi pháp luật bổ ích, hấp dẫn để thu hút thanh, thiếu niên; chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ làm công tác TTPBGDPL.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.