Tham quan khai trường mỏ than: Chương trình ngoại khoá bổ ích

Thứ Năm, 20/10/2016, 04:25 [GMT+7]
.
.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương đất mỏ anh hùng, tuy nhiên việc được tận mắt xem và nghe giới thiệu về quy trình sản xuất than trên khai trường của mỏ thì không phải ai cũng may mắn được trải nghiệm. Để cho các em học sinh hiểu hơn về tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm” cũng như truyền thống đấu tranh bất khuất của giai cấp công nhân mỏ, Trường THCS Nam Hải (TP Cẩm Phả) đã tổ chức cho học sinh đi tham quan thực tế sản xuất tại Công ty CP Than Đèo Nai. Đây là một trong những mỏ khai thác than lộ thiên lớn ở Vùng mỏ Quảng Ninh và là đơn vị duy nhất của ngành Than được đón Bác Hồ về thăm.

Các em học sinh Trường THCS Nam Hải (TP Cẩm Phả) dâng hương tại khu lưu niệm Bác Hồ trên khai trường Công ty CP Than Đèo Nai.
Các em học sinh Trường THCS Nam Hải (TP Cẩm Phả) dâng hương tại khu lưu niệm Bác Hồ trên khai trường Công ty CP Than Đèo Nai.

Trong suốt hành trình đi lên khai trường sản xuất, các em học sinh thực sự ngạc nhiên và vô cùng thích thú khi được tận mắt chứng kiến quang cảnh của các khai trường khai thác than lộ thiên cùng với những chiếc xe vận tải, máy xúc khổng lồ vận chuyển than trên công trường đến các phân xưởng sản xuất... Một điều làm các em háo hức nữa đó là được các cô, các chú trong Công ty giới thiệu về khu nhà sàng tuyển, quy trình chế biến than và được hoà mình vào đời sống người thợ mỏ như tham quan bếp ăn, thưởng thức bữa ăn công nghiệp giữa ca của công nhân mỏ, chụp ảnh bên những chiếc xe tải siêu trường, siêu trọng và được ngắm toàn cảnh từ trên cao thành phố công nghiệp trẻ hiện ra trước mắt bên bờ Vịnh Bái Tử Long xinh đẹp. Những điều mà các em chỉ được nghe qua lời kể về công việc của bố, mẹ hay trên những trang sách báo hoặc trong những bài hát. Đem lại cảm giác bồi hồi nhiều cảm xúc nhất đó là khi các em được thăm khu lưu niệm mà cách đây 57 năm Bác Hồ đứng nói chuyện với công nhân cán bộ Mỏ than Đèo Nai (30-3-1959).

Em Phạm Thành Luân, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Nam Hải tâm sự: Đây là một chuyến tham quan không chỉ hấp dẫn, bổ ích mà còn có ý nghĩa trong việc bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ chúng em thêm yêu quê hương, tiếp nối truyền thống bất khuất của lớp cha anh trước đây và để tìm hiểu đời sống, công việc của thợ mỏ mặc dù vất vả nhưng đầy tự hào.

Cô giáo Nguyễn Thị Bắc, Hiệu trưởng Trường THCS Nam Hải, cho biết: Chuyến đi này được sự tạo điều kiện rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Công ty CP Than Đèo Nai và sự phối hợp có hiệu quả của Hội Cha mẹ học sinh trong nhà trường giúp cho các em được trải nghiệm, tạo động lực, tinh thần để có được những kết quả tốt trong học tập; đồng thời các em có được định hướng nghề nghiệp trong tương lai và hiểu hơn tính chất công việc vất vả của ngành khai thác mỏ mà rất nhiều bậc phụ huynh của các em đang ngày đêm làm việc trên công trường sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc.

Trương Thành Công (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.