Thanh niên: Chiến dịch tình nguyện hè 2015

Ý kiến người trong cuộc

Thứ Tư, 29/07/2015, 09:25 [GMT+7]
.
.

* Bí thư Huyện Đoàn Cô Tô Nguyễn Thị Thanh Thái: “Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực”

Chiến dịch thanh niên tình nguyện năm nay, Huyện Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa để hướng về những sự kiện lớn của tỉnh như: Đại hội Đảng các cấp, tri ân anh hùng liệt sĩ, xây dựng nông thôn mới... Điểm khác biệt với mọi năm và cũng là thành công của năm nay là hoạt động tình nguyện đã gắn với đặc thù của địa phương. Huyện Đoàn đã chủ động triển khai hoạt động của các CLB tình nguyện từ thôn, xã đến huyện; trong đó, thúc đẩy hoạt động của CLB hướng dẫn viên du lịch, nâng cao kiến thức cho hướng dẫn viên; vệ sinh môi trường bãi biển, tuyên truyền về biển đảo quê hương... để giúp Cô Tô khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, tạo môi trường du lịch an toàn, lành mạnh, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Cô Tô.

* Đoàn viên Nguyễn Thành Lương, thôn Ngọc Nam, Ngọc Vừng, Vân Đồn: “Huy động lực lượng tạo nên sức sống cho phong trào tình nguyện”

Dù chiến dịch tình nguyện còn dài nhưng chúng tôi đã có những ngày hè sôi nổi, ý nghĩa. Cao điểm, trong tháng 7 tổ chức Đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên các thôn, xã tập trung dọn vệ sinh môi trường; tổ chức sân chơi hè; quản lý thanh thiếu nhi; tri ân người có công với các mạng... Một trong những vấn đề mà Đoàn Thanh niên đặc biệt quan tâm là tập trung lực lượng, huy động các nguồn lực, góp công, góp sức xây dựng các lò đốt rác thủ công, tuyên truyền giúp bà con giữ vệ sinh, bảo vệ môi trường, cảnh quan chung. Nhờ sự đoàn kết lực lượng mà những hoạt động trên đã góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn, giữ gìn tài nguyên du lịch, hợp với chủ trương của xã, mong muốn của người dân. Điều này, đã góp phần không nhỏ vào hoạt động chung của địa phương chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện và tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh.

* Đoàn viên Lương Thị Thu Hương, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh: “Đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, hải đảo”

Một trong những chương trình để lại cho em nhiều ấn tượng về tính thiết thực, bổ ích là chương trình tình nguyện hè khám chữa bệnh cho bà con xã đảo Vĩnh Thực dịp đầu tháng 7 vừa qua.

Ngoài các hoạt động vệ sinh môi trường, thăm hỏi gia đình khó khăn, chúng em còn phát thuốc cho người dân, thăm khám sức khoẻ đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Những sinh viên y chúng em được tiếp xúc khám chữa bệnh, tư vấn cho người dân từ cách phòng tránh và điều trị những căn bệnh thông thường, tới hướng điều trị các trường hợp nặng... Tuy đơn giản nhưng đây lại là những điều mà người dân xã đảo thiếu và cần. Vì thế chúng em cho rằng, ngoài các hoạt động khác, việc đưa tư vấn sức khoẻ, dịch vụ y tế để nâng cao kiến thức, sức khoẻ cho người dân vùng sâu, xa hải đảo luôn mang một ý nghĩa thiết thực.

* Đoàn viên Trần Hoài Nam, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh: “Phong trào đã thể hiện được sức trẻ”

Vừa qua chúng tôi đã tham gia nhiều hoạt động của chương trình tình nguyện hè. Tiêu biểu là chương trình tiếp sức mùa thi cho các thí sinh thi đại học, chỉ dẫn đường, tìm nơi lưu trú cho thí sinh ở xa...; tham gia nạo vét kênh mương, sửa đường, nhà văn hoá, tặng quà, hướng dẫn các hoạt động sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại các thôn, xóm... ở xã Bản Sen (Vân Đồn). Tuy mệt, nhưng vui vì đây là hoạt động thiết thực với xã hội, đem lại nhiều niềm vui, sự sẻ chia cũng như nhiều trải nghiệm cho bản thân.

Qua rất nhiều năm, những gì chương trình tình nguyện mang lại, thực sự rất thiết thực và ý nghĩa. Ở đó, chúng tôi đã được cống hiến, được khẳng định sức trẻ của mình.

T.Quân (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.