Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa của tuổi trẻ toàn tỉnh kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sỹ

Thứ Hai, 27/07/2015, 17:24 [GMT+7]
.
.

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 (1947-2015), trong những ngày qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng Tuần lễ Đền ơn đáp nghĩa, tri ân, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng.

* Thành phố Hạ Long

Sáng 27/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Hà Tu (TP Hạ Long), Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ. Đây là chương trình được Tỉnh Đoàn tổ chức thường niên vào mỗi dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

ĐVTN, CCB dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Hà Tu (TP Hạ Long). Ảnh: Bá Trinh.
ĐVTN, CCB dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Hà Tu (TP Hạ Long). Ảnh: Bá Trinh.

Tại lễ dâng hương, các bạn ĐVTN cùng lực lượng Cựu chiến binh, Cựu TNXP và thân nhân các anh hùng liệt sỹ đã thắp những ngon nến, những nén hương thơm thành kính, dành phút mặc niệm tỏ lòng tri ân các vị anh hùng đã hy sinh xương máu của mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, lực lượng ĐVTN cũng đã bày tỏ quyết tâm sẽ nỗ lực hơn nữa trong học tập, công việc, sống xứng đáng với sự hy sinh của lớp lớp cha ông đi trước.

* Thành phố Uông Bí

Trước đó, tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Uông Bí, Thành Đoàn Uông Bí đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Hội Cựu chiến binh thành phố long trọng tổ chức lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Hơn 300 cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN, hội viên và nhân dân đã đội cơn mưa như trút nước tới tham dự buổi lễ.  Cùng thời điểm, 10/11 Đoàn Thanh niên xã, phường trên địa bàn thành phố cũng đã đồng loạt chủ trì tổ chức Lễ báo công, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nhà bia tưởng niệm của các địa phương, thu hút trên 2.000 người tham gia.

Ban Thường vụ Thành Đoàn Uông Bí thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thành phố.
Ban Thường vụ Thành Đoàn Uông Bí thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thành phố. Ảnh: Thành Đoàn Uông Bí.

Hưởng ứng tuẫn lễ Đền ơn đáp nghĩa năm 2015, Ban thường vụ Thành Đoàn Uông Bí cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 2 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và tặng quà thân nhân của 5 mẹ Việt Nam anh hùng mới được truy tặng năm 2015 với số tiền quà 3 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi và tặng 92 phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình cựu TNXP, gia đình thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 20 triệu đồng; hỗ trợ ngày công tình nguyện sửa chữa nhà cho 1 cựu TNXP, xây mới nhà cho 1 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; tu sửa, chỉnh trang, dọn vệ sinh môi trường các nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sỹ tại các xã, phường.

* Huyện Bình Liêu

Sáng 27/7, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Bình Liêu tổ chức lễ dâng hương  và thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Bình Liêu. Tham dự lễ dâng hương có gần 30 ĐVTN, học sinh và thân nhân các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn huyện.

ĐVTN cùng thân nhân liệt sỹ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Bá Trinh.
Thân nhân các anh hùng liệt sỹ dâng hương tưởng nhớ người thân tại Nghĩa trang liệt sỹ Hà Tu. Ảnh: Bá Trinh.

Trước đó, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Bình Liêu cũng đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng; thăm, tặng quà và động viên con em các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên đian bàn huyện với số tiền hơn 10 triệu đồng. Trong 2 ngày 24, 25/7, Đoàn Thanh niên Cơ quan Ngân hàng tỉnh cũng đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và dọn dẹp vệ sinh, cảnh quan khu vực Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Bình Liêu.

* Huyện Tiên Yên

Ngày 26/7 tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Tiên Yên, Huyện Đoàn Tiên Yên tổ chức lễ thắp nến tri ân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sỹ. Tại buổi lễ, trên 200 đoàn viên, thanh thiếu nhi đã tham gia thắp nến tri ân, dâng hương, hoa tại 88 phần mộ các anh hùng liệt sỹ. Tuổi trẻ các xã trên địa bàn huyện cũng đã đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân tại 9 Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn.

Hàng trăm đoàn viên, thanh thiếu nhi cùng nhân dân đội trời mưa to thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Thành Đoàn Uông Bí.
Hàng trăm đoàn viên, thanh thiếu nhi cùng nhân dân đội trời mưa to thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Thành Đoàn Uông Bí.

Trong Tuần lễ tri ân từ 20 đến 27/7, Huyện Đoàn Tiên Yên cũng đã tổ chức 2 đoàn công tác thăm hỏi và tặng quà cho 12 gia đình thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện; xây mới, sửa sang lại nhà; chăm sóc sức khỏe, tặng quà cho 30 lượt thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, cựu TNXP, người có công với cách mạng. Huyện Đoàn cũng đã huy động trên 200 ngày công tình nguyện của thanh niên tham gia quét dọn, tu sửa, vệ sinh môi trường tại các nhà bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ, các di tích lịch sử của huyện; Đoàn Thanh niên xã Điền Xá, xã Đại Dực huy động trên 30 ngày công giúp các gia đình chính sách, người có công với cách mạng gặt lúa…

Đồng chí Vũ Thị Diệu Linh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.
Đồng chí Vũ Thị Diệu Linh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

* Tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, lực lượng ĐVTN, thanh thiếu nhi cũng đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: dâng hương, đặt vòng hoa, thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia tưởng niệm; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; dọn dẹp, tu sửa nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm…

Minh Hà (tổng hợp)

.
.
.
.
.
.
.
.